Trump rất mạnh mẽ nhưng giới tinh hoa và hai đảng Mỹ muốn Trump phải mạnh mẽ hơn nữa với Trung Quốc
Nguồn: FB Trần Đình Thu Ngày đăng: 2019-01-17
Mặc dầu ông Trump liên tục ra đòn với Trung quốc nhưng giới tinh hoa cùng hai đảng Mỹ vẫn cho rằng ông Trump đang còn quá yếu ớt với Trung Quốc. Đặc biệt họ cho rằng ông chưa có một chính sách rõ ràng và kiên quyết với Trung quốc, còn chần chừ trong một số vấn đề.
Còn nhớ hồi 2018, trong một cuộc họp chung của 2 đảng, một số nghị sĩ chủ chốt của Đảng Dân Chủ Mỹ còn hối thúc ông Trump nhanh chóng áp thuế và bỏ qua những thủ tục hành chính rườm rà mà ông thực hiện trước khi áp thuế. Điều này cho thấy việc lo ngại Đảng Dân Chủ gây khó cho ông Trump trong vấn đề chống Trung quốc là không có cơ sở. Ngược lại Đảng Dân Chủ chống Trung quốc đôi khi còn mạnh mẽ hơn cả Đảng Cộng Hòa.
Năm 2018 kết thúc cùng với sự chốt hạ tạm thời mặt trận thương mại, năm 2019 mở ra với hàng loạt các vấn đề nóng bỏng như Đài Loan, Biển Đông, Huawei… trong đó Mỹ rất cứng rắn với Trung quốc nhưng có lẽ dường như chưa đủ. Nước Mỹ vẫn còn hết sức nóng lòng về cuộc chiến với Trung quốc.
Một báo cáo do Viện Brookings công bố thể hiện sự lo lắng về chính sách của Nhà Trắng dưới thời ông Trump với Trung quốc. Điều đặc biệt, báo cáo được chấp bút bởi Jeffrey Bader, cố vấn châu Á cho hai đời tổng thống Dân Chủ Clinton và Obama. Báo cáo viết: “Có rất ít sự rõ ràng từ chính quyền Trump về chiến lược để đạt được các mục tiêu… Những tuyên bố của họ chỉ bày tỏ một thái độ, chứ không phải một chiến lược”.
Đó là những nhận định rất quan trọng thúc ép ông Trump phải có những bước đi thể hiện rằng ông đang có một chiến lược chống Trung quốc thay vì một thái độ.
Hiện tại một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng vừa đề nghị dự luật cấm bán con chip cũng như các linh kiện điện tử khác cho Huawei, ZTE cùng nhiều công ty khác của Trung quốc. Dự luật này hết sức nghiêm trọng với Trung quốc vì nó tấn công vào mũi nhọn công nghệ cao nước này, có tác dụng rất lớn trong việc làm tê liệt hoạt động hàng loạt công ty công nghệ cao của Trung Quốc, vì thế ngay khi vừa công bố, Bắc Kinh đã nhảy dựng lên. Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao Trung quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: "Tôi không biết các vị nhìn nhận thế nào, nhưng theo tôi đây là một sự cuồng loạn".
Bộ quốc phòng Mỹ cũng vừa công bố một báo cáo nêu ra sự nguy hại của chiến lược “Vành đai con đường” và “Made in China 2025” đồng thời sự nguy hiểm khi Trung quốc tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông cũng như nội địa nước này. Báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ có đoạn: "Trung Quốc đã thực hiện việc mở rộng đáng kể năng lực quân sự ở những khu vực có tranh chấp như Biển Đông và biển Hoa Đông, nhưng họ cũng mở rộng thêm các hoạt động quân sự ở Trung Quốc đại lục".
Về vấn đề Biển Đông, nhiều ý kiến cho rằng tàu chiến Mỹ đi ngang qua các vùng Trung quốc chiếm đóng bất hợp pháp với thông điệp về tự do hàng hải chỉ là những trò vặt vãnh, chưa đủ sức răn đe Trung quốc vì vậy nước này vẫn còn hết sức ngạo mạn, thể hiện qua những phát biểu của một số tướng tá Trung quốc. Do vậy đang có những vận động âm thầm cho những sách lược cứng rắn hơn với Biển Đông.
Nước Mỹ chống Trung quốc không chỉ là bề nổi như chúng ta nhìn thấy. Tinh hoa nước Mỹ vẫn âm thầm ngày đêm tìm tòi nghiên cứu để cho ra đời những sách lược đủ sức làm suy yếu con quái vật khổng lồ đang đe dọa nhân loại từng ngày này.
Tuy vậy chúng ta cũng không nên quá bi quan về ý chí của Trump. Ông vừa tuyên bố rằng "Chúng tôi sẽ phá hủy mọi tên lửa khai hỏa từ những nước đối địch, thậm chí là cả các vụ phóng nhầm từ một số cường quốc" khi Trump công bố “Đánh giá Phòng thủ Tên lửa (MDR)”, tài liệu phân tích được mong đợi từ lâu về mạng lưới phòng thủ tên lửa của Mỹ đối với Nga và Trung quốc.
Hy vọng là Trump chưa mạnh tay không phải vì ông yếu đuối mà ông đang giấu những nước hiểm hóc cho ván cờ tàn.
--------