Trung Quốc: Biên giới với Việt Nam là ‘cầu nối hữu nghị’
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2019-01-18


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 15/1 nói rằng Bắc Kinh và Hà Nội đã đạt đồng thuận về việc “1,450 km đường biên giới trên bộ giữa hai bên trở thành cầu nối hợp tác và hữu nghị”.
Tuyên bố của bà Hoa Xuân Oánh được đưa ra trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh, một ngày sau khi diễn ra cuộc đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc tại tỉnh Lào Cai.
Tuyên bố của nữ phát ngôn viên được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn có đoạn nói rằng “cơ chế đàm phán về biên giới được thiết lập dưới sự quan tâm và chỉ dẫn của lãnh đạo hai đảng và hai nhà nước”, “cho phép đôi bên duy trì liên lạc chặt chẽ về biên giới trên bộ và các vấn đề hàng hải”.
Theo tìm hiểu của phóng viên VOA tiếng Việt, bài viết về cuộc gặp của phái đoàn hai nước do thứ trưởng ngoại giao dẫn đầu, được trên trang web của Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam, không đề cập tới điều bà Oánh nói.
Trang này nói thêm rằng “hai bên đã trao đổi một cách toàn diện, sâu sắc các vấn đề biên giới lãnh thổ và quan hệ hai nước trong thời gian qua và bàn phương hướng hợp tác và thúc đẩy giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ còn tồn đọng, kế hoạch triển khai quan hệ trong năm 2019 qua đó góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc”.
Theo Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam, Hà Nội và Bắc Kinh cũng nhất trí “triển khai hiệu quả hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác tài nguyên du lịch thác Bản Giốc”.
Về vấn đề trên biển, tin cho hay, “phía Việt Nam đã bày tỏ quan ngại về một số diễn biến phức tạp trên Biển Đông trong thời gian qua không có lợi cho hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực”.
“Hai bên khẳng định tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung quan trọng giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và ‘Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc’, nhất trí thúc đẩy giải quyết vấn đề trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982; kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng các vấn đề trên biển, không làm phức tạp tình hình, thúc đẩy hợp tác phù hợp, cùng nhau gìn giữ hòa bình, ổn định trên biển”, Ủy ban Biên giới Quốc gia Việt Nam viết.
Trong khi đó, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, "một điểm quan trọng là hai nước cùng cho rằng hàng hải là vấn đề duy nhất vẫn chờ được giải quyết giữa Trung Quốc và Việt Nam”.

----------
Ý kiến độc giả :

Không ai khốn nạn bằng lũ Việt Cọng bán nước. Hãy so sánh Đài Loan, tuy mang dòng máu Hán Tàu, nhưng họ nhất quyết chống đối sát nhập với lục địa Trung Quốc vì ý thức rõ rệt sự ghê tởm của chế độ này, trong khi VIệt Nam là một dân tộc có lịch sử 1000 năm chống Tàu mà nay bọn Đảng Cọng Sản VN lại ăn cứt Tàu đem sát nhập VN với nước China Tàu Chệt. Bọn VC này chỉ xứng đáng ăn cứt của dân Đài Loan. Trước đây biên giới VN chỉ mở cửa ở một vài địa điểm cho dân Tàu qua lại, nay thì toàn bộ chiều dài 1.450 km biên giới đều là cầu nối, có nghĩa là thằng Tàu có thể đi vào nước Việt bất cứ chỗ nào ở vùng ranh giới phía bắc.
Tao mà học được bùa phép thì sẽ biến mấy triệu tên đảng viên ĐCSVN tụi mày thành những con chó ghẻ, bắt tụi mày ăn cứt suốt ngày để không còn sức sủa và bán nước Việt cho Tàu.
Chúng nó… "thiệt là mất dạy" ! (theo cách chưởi rất dễ thương của anh bạn NKK bên Pháp).
JB Trường Sơn


Con là Trọng Lú, cám ơn ông chủ đã cho con ăn cứt đầy đủ hằng ngày, con quyết trung thành với ông chủ
---------