Lược dịch:: Điền Phong Nguồn: Newsmax Đăng ngày: 2018-04-08
Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế gấp đôi vào ngày Thứ Bảy khi ông quyết định tìm kiếm thêm 100 tỉ đô la thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, ông tuyên bố trên Twitter rằng Bắc Kinh "phải chấm dứt thương mại không công bằng, hạ bớt các rào cản và chỉ đánh thuế theo mức đối ứng".
"Hoa Kỳ đã không có thặng dư thương mại với Trung Quốc trong vòng 40 năm qua", ông Trump nói. "Không thể tiếp tục như vậy."


Hoa Kỳ đã không có Thặng dư thương mại với Trung Quốc trong vòng 40 năm. Họ phải chấm dứt thương mại bất công, gỡ bỏ các rào cản và chỉ áp dụng các Biểu thuế đối ứng. Mỹ đang mất 500 tỷ đô la mỗi năm, và đã mất đi Hàng tỷ đô la trong nhiều thập kỷ. Không thể tiêp tục !
Trump đã leo thang căng thẳng với Trung Quốc hôm thứ Năm khi ông yêu cầu Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xem xét mức thuế thêm 100 tỷ đô la đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, nâng lên thấu 150 tỷ đô la cho các sản phẩm đang được cứu xét nhập khẩu từ Bắc Kinh.
Trung Quốc đã cho biết sẽ đáp ứng một cách tương xứng, và cho đến nay đã đề xuất các khoản thuế đối với 50 tỷ USD sản phẩm của Mỹ, bao gồm xe hơi, máy bay, rượu whisky và đậu nành.
Tuy nhiên, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tổ chức "các cuộc thảo luận tái xét trở lại" để giải quyết tranh chấp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và gây bất ổn cho thị trường tài chính toàn cầu.
"Có tất cả các loại thảo luận tái xét đang diễn tiến," Kudlow nói với phóng viên hôm thứ Năm.
Cả hai ông Kudlow và Trump đều nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc không có chiến tranh thương mãi với nhau.

--------