TT Trump trả đũa, cắt máy bay công du của chủ tịch Hạ viện Mỹ
Tác giả: Thanh Danh Nguồn: Zing Vn Ngày đăng: 2019-01-20
Quan hệ giữa ông Trump và phe Dân chủ tiếp tục xấu đi sau khi ông không cho chủ tịch Hạ viện Mỹ sử dụng máy bay quân sự đến thăm Afghanistan ngay trước khi chuyến công du bắt đầu.
Theo Guardian, động thái ngày 17/1 có thể nhằm trả đũa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sau khi bà yêu cầu Tổng thống Donald Trump lùi lịch phát biểu Thông điệp Liên bang hoặc gửi văn bản thông điệp tới quốc hội do chính phủ đang đóng cửa.
Bà Pelosi cho rằng an ninh cho sự kiện có thể không đảm bảo do tình trạng đóng cửa này.
Chỉ vài giờ sau khi bà Pelosi cho biết ông Trump “vẫn im lặng” trước đề nghị trên, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã gửi cho nữ chủ tịch Hạ viện lá thư thông báo hoãn lịch trình công du của bà.


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AP.
“Vì chính phủ đóng cửa, tôi rất lấy làm tiếc phải thông báo với bà rằng chuyến công du đến Brussels, Ai Cập và Afghanistan đã bị hoãn”, ông Trump viết.
“Xét tình cảnh hơn 800.000 người lao động Mỹ vĩ đại đang không được nhận lương, tôi chắc rằng bà cũng sẽ tán thành việc tạm hoãn sự kiện quan hệ công chúng này là hoàn toàn hợp lý”, ông nhấn mạnh.
Nhà lãnh đạo 72 tuổi cũng không quên khiêu khích nữ chủ tịch Hạ viện Mỹ về thỏa thuận xây tường biên giới. Ông cho rằng bà Pelosi nên dành thời gian “ở lại Washington mà đàm phán” hoặc “tham gia phong trào An ninh Biên giới Vững mạnh”.
“Nếu bà chọn dùng máy bay thương mại cho chuyến công du của mình thì cứ thoải mái vì đó là đặc quyền của bà”, ông Trump thách thức.
Dẫn nhiều nguồn tin, Guardian cho biết quyết định trả đũa của ông Trump được tiến hành hoàn toàn bất ngờ. Nhiều nghị sĩ thậm chí đã lên xe buýt ra sân bay khi nhận thông báo.
Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng khẳng định mọi chuyến công du nước ngoài của thành viên quốc hội đều bị hủy vì chính phủ đóng cửa.
Theo đúng lịch trình, bà Nancy Pelosi đáng lẽ khởi hành chuyến công du vào ngày 17/1 cùng phái đoàn đại diện hạ viện bao gồm lãnh đạo Ủy ban Tình báo Adam Schiff và lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Eliot Engel.
Theo nhiều chuyên gia, các phái đoàn này sẽ được bố trí sử dụng máy bay quân sự, đặc biệt khi chuyến công du có sự tham gia của chủ tịch Hạ viện Mỹ - người xếp thứ hai trong danh sách kế nhiệm tổng thống.


Tổng thống Trump tiếp tục đối đầu Hạ viện xoay quanh đề xuất chi ngân sách xây tường biên giới. Ảnh: Reuters.
Drew Hammil, người phát ngôn của bà Pelosi, cho biết chuyến thăm căn cứ quân sự tại Afghanistan yêu cầu máy bay phải quá cảnh ở Brussels để phi hành đoàn nghỉ ngơi. Ông thừa nhận phái đoàn có kế hoạch “gặp các quan chức hàng đầu của NATO, lãnh đạo quân đội Mỹ và các đồng minh then chốt”.
Một số chuyên gia cho rằng việc ông Trump công bố thông tin chuyến đi bí mật của bà Pelosi có thể gây nên nhiều rủi ro an ninh sau này.
“Tổng thống giờ đây cho thấy ông có thể gây nguy hiểm cho chủ tịch Hạ viện và bất kỳ ai cùng tham gia phái đoàn bằng cách công bố bà ấy có kế hoạch đi vào vùng chiến sự trong tương lai gần”, Ryan Goodman, cựu cố vấn đặc biệt tại Lầu Năm Góc, nhận định.
-----------