Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ “Công chúa Huawei”, Trung Quốc ra cảnh báo “rắn”
Tác giả: Thùy Dương Nguồn: Báo Giao Thông Ngày đăng: 2019-01-23
Mỹ đang lên kế hoạch dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu từ Canada.


Bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei
Hoa Kỳ sẽ tiến hành dẫn độ chính thức từ Canada đối với trường hợp Giám đốc Tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, Đại sứ Canada tại Hoa Kỳ nói với tờ Globe and Mail. Trong khi đó, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả hành động của Washington.
Trong bài phỏng vấn đăng ngày 21/1, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton nói rằng: “Tôi được thông báo rằng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ tiến hành các thủ tục yêu cầu dẫn độ bà Mạnh”, nhưng ông không tiết lộ khi nào yêu cầu dẫn độ sẽ được đưa ra, mặc dù ngày 30/1 là hạn chót cho một yêu cầu như vậy.
Tờ Globe and Mail của Canada cho biết Đại sứ David MacNaughton đã gặp gỡ các quan chức cấp cao của Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ về vụ kiện của bà Mạnh Vãn Châu nhiều lần.


Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton
Ngay sau khi bài phỏng vấn này được đăng tải, Trung Quốc đã cảnh báo rằng họ sẽ có hành động chống lại Hoa Kỳ và Canada nếu Washington yêu cầu dẫn độ lãnh đạo cấp cao của Huawei.
Trong cuộc họp báo ngày 22/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cảnh báo: “Trung Quốc sẽ đáp trả các biện pháp do Mỹ thực hiện. Mọi người phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Cả Mỹ và Canada nên nhận thức được mức độ nghiêm trọng của vụ việc và thực hiện các bước để khắc phục sai lầm”.
Bà Hoa cũng nói rằng, vụ việc liên quan tới bà Mạnh Vãn Châu là lạm dụng công ước dẫn độ và kêu gọi Hoa Kỳ rút lại yêu cầu.
Huawei cho biết họ không bình luận về các thủ tục tố tụng đang diễn ra trong khi các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cũng từ chối bình luận.
Bà Mạnh Vãn Châu bị bắt giữ tại Canada ngày 1/12 theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Bà Mạnh hiện đã được tại ngoại, nhưng bị giám sát 24/24 tại tư dinh ở Vancouver để đợi tới phiên điều trần dẫn độ về Mỹ ngày 6/2 tới.
Hiện chưa rõ vụ việc của giám đốc tài chính Huawei sẽ được giải quyết như thế nào nhưng giới quan sát nhận định bà Mạnh nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ về Mỹ dù quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.
Thùy Dương
-----
Cuộc sống thoải mái của “công chúa Huawei” tại Vancouver
Bà Mạnh Vãn Châu, con gái nhà sáng lập tập đoàn Huawei của Trung Quốc đang có cuộc sống khá thoải mái trong căn nhà triệu USD ở Vancouver.


Bà Mạnh Vãn Châu mở cửa chào đón khách tới thăm
Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi Sáng (SCMP) cho hay, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu được nhìn thấy rời dinh thự riêng trị giá 4,2 triệu USD cùng hai nhân viên an ninh và bước lên chiếc xe SUV màu đen sang trọng có tài xế riêng.
Với chiếc vòng định vị GPS gắn ở cổ chân, bà Mạnh được đi lại tự do, tới những cửa hiệu và nhà hàng trong phạm vi gần 160 km2 của Vancouver cho tới trước giờ giới nghiêm là 11 giờ đêm.
Các nhà quan sát cho rằng, con gái người sáng lập tập đoàn Huawei đang có cuộc sống khá êm đềm đối với một người đang ở trung tâm của “trò chơi vương quyền” đầy phức tạp.
Các điều khoản bảo lãnh của bà Mạnh bao gồm: Vòng định vị GPS đeo ở cổ chân, giờ giới nghiêm là 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau và chịu sự giám sát 24 giờ bởi công ty bảo vệ tư nhân Lions Gate.


Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, hiện đang có cuộc sống khá êm đềm sau khi được tại ngoại
Công việc của những vệ sỹ là đảm bảo làm sao bà Mạnh không vi phạm các điều kiện được tại ngoại. Nữ lãnh đạo Huawei phải chi trả toàn bộ chi phí giám sát bao giồm 2 người bảo vệ và 1 lái xe.
Chi phí này được ước tính không hề nhỏ, ước đoán khoảng 7.000 USD mỗi ngày, tức là hơn 2,5 triệu USD mỗi năm, ông Nicholas Casale, cựu cảnh sát Vancouver cho biết. Mức phí tổn này là chưa kể đến khoản tiền bảo lãnh lên tới 7,5 triệu USD nộp tại tòa án trước đó.
Tuy nhiên, ông Casale cho rằng, đổi lại, bà Mạnh được hưởng một cuộc sống tại ngoại khá thoải mái so với các trường hợp thông thường.
Nữ chủ nhân căn nhà triệu USD được nhìn thấy sử dụng khăn Hermes màu tím và chiếc túi xách Bottega Veneta thủ công khi lần đầu xuất hiện sau khi tại ngoại ngày 12/12/2018.


Những người khách mang hoa tới thăm bà Mạnh Vãn Châu
Dinh thự khác trị giá 16,3 triệu CAD (tương đương 12,2 triệu USD) của bà Mạnh tại một trong những khu phố nhộn nhịp nhất Vancouver hiện đang được sửa chữa nhưng cánh phóng viên đã thấy những chiếc xe tải chở đầy quần áo thiết kế của những thương hiệu cao cấp đậu ở phía ngoài.
Các vệ sỹ nói rằng bà Mạnh muốn chuyển tới đây sống khi hoàn thành việc sửa chữa và nếu thật như vậy, bà Mạnh sẽ sống cách Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Canada chỉ vài căn nhà.
Tuy nhiên, cuộc sống tưởng chừng như thoải mái này của “công chúa Huawei” vẫn không thể làm quên đi tương lai khá ảm đạm phía trước. Dự kiến quá trình xét xử để dẫn độ bà Mạnh về Mỹ sẽ kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm. Và trường hợp xấu nhất là cuối cùng lãnh đạo Huawei này vẫn bị dẫn độ về Mỹ.
Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu được thực hiện ngày 1/12/2018 theo chỉ đạo của phía Mỹ với cáo buộc lãnh đạo Huawei vi phạm lệnh cấm vận với Iran.
Vụ việc đã gây ảnh hưởng về mặt ngoại giao nghiêm trọng giữa các bên liên quan khi Bắc Kinh bắt giữ 2 công dân Canada vì lo ngại an ninh quốc gia. Tiếp đó, hồi đầu tuần, tòa án Trung Quốc đã tuyên tử hình đối với một công dân Canada vì buôn lậu ma túy.
Thùy Dương
(Theo SCMP)