Author: V Giang Source: Người Việt Posted on: 2018-04-08


Nhà nghiên cứu Trung Quốc Weiqiang Zhang khi bị bắt năm 2013. (Hình: Wyandotte County Detention Center)
JUNCTION CITY, Kansas (NV) – Một khoa học gia Trung Quốc hôm Thứ Tư vừa bị tòa liên bang Mỹ tuyên án hơn 10 năm tù về tội đánh cắp các hạt lúa giống mới của một công ty Mỹ.
Ông Weiqiang Zhang, 51 tuổi, công dân Trung Quốc nhưng là thường trú nhân ở Mỹ, bị kết tội hôm 15 Tháng Hai 2017 là đồng lõa đánh cắp các bí mật thương mại, đồng lõa vận chuyển hàng đánh cắp xuyên bang.
Vụ này xảy ra từ năm 2013, khi ông Zhang còn là một chuyên gia gây giống lúa cho công ty Ventria Bioscience ở thành phố Junction City, tiểu bang Kansas.
Theo công tố viện, ông Zhang lấy cắp hàng trăm hạt lúa giống được thay gen mới, đem về cất trong căn chung cư của ông ở Manhattan, tiểu bang Kansas.
“Các hạt lúa giống này có nhiều ứng dụng về nghiên cứu y khoa,” theo Bộ Tư Pháp Mỹ, cho biết thêm là công ty Ventria chi ra nhiều triệu đô la, bỏ nhiều năm nghiên cứu để tạo ra hạt giống mới này rồi sau đó có các kỹ thuật để thu lấy chất đạm (protein) từ cây lúa, nhằm chế ra các sản phẩm khác có thể cứu mạng sống con người, để đưa ra thị trường.
Cũng theo Bộ Tư Pháp Mỹ, công ty Ventria có các phòng nghiên cứu được giữ an ninh cẩn mật, giới hạn ra vào và với nhiệt độ được điều hòa để giữ các hạt giống này.
Vào mùa Hè năm 2013, các giới chức thuộc một viện nghiên cứu lúa gạo ở Trung Quốc đến nhà thăm ông Zhang.
Ít ngày sau đó, khi những người này về lại Trung Quốc, các giới chức Quan Thuế và Biên Phòng tìm thấy các hạt giống của Ventria trong hành lý của họ.
“Việc đánh cắp tài sản trí tuệ để đưa ra ngoại quốc không chỉ gây thiệt hại cho các công ty mà còn đe dọa an ninh quốc gia,” theo thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ. (V.Giang)
---------
Ý kiến độc giả :
Người Tàu có một đặc tính là luôn mong phục vụ quê hương bằng cách ăn cắp những sản phẩm hay tốt của người để gởi về nước dù rằng hành động đó là phản bội đất nước đã nuôi họ ăn học thành tài, đó là tình thần lừa thầy phản bạn để chỉ biết có gia đình mình. Tinh thần này không thể chung sống với thế giới, vì có ai chịu để cho người ngoài lợi dụng và ăn cắp tài sản vật chất và trí tuệ của mình đâu. Trước đây đã có bao khoa học gia Tàu được nuôi dưởng và học hành tại Mỹ lại phản bội Mỹ khi ăn cắp kỹ thuật quốc phòng của Mỹ gởi về cho thằng Tàu Cọng. Tội này đáng chết vì đó là phản quốc dối với quốc gia đang nuôi dưởng mình. Xưa kia nước Mỹ đã cho hai vợ chồng bác họ Rosenberg án tử hình lên ghế điện vì hai ông bà này bán tài liệu nguyên tử của Mỷ cho Liên Sô.


Vợ chồng Rosenberg bị tử hình
Thiết nghĩ phải cho vài thằng đân Mỹ gốc Tàu nếm án tử hình để chúng hết dở trò phản quốc ăn cắp tài sản của Mỹ để phục vụ quê hương da vàng mũi tẹt tham nhũng ung nhọt của chúng.

Kim Hoa Bà Bà