Syria: Nghi tấn công hóa học làm hàng chục người chết
Source: BBC Posted on: 2018-04-09
________________________________________


Bản quyền hình ảnh ReutersImage caption Video trên mạng xã hội cho thấy trẻ em đang được điều trị vì ảnh hưởng của vụ tấn công
Ít nhất 70 người thiệt mạng trong một vụ tấn công được cho là bằng chất độc thần kinh Sarin ở Douma, Syria.
Lực lượng phòng vệ Syria, còn gọi là nhóm Những chiếc mũ bảo hiểm trắng (White Helmets) đăng trên Twitter những hình ảnh cho vài thi thể trong tầng hầm trú ẩn. Họ nói số người chết có thể gia tăng.
Hiện chưa có nguồn tin độc lập kiểm chứng vụ việc.
Chính phủ Syria gọi cáo buộc về vụ tấn công hóa học là 'sự bịa đặt'.
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói Nga - với "sự hỗ trợ vững chắc" cho chính phủ Syria - "chịu trách nhiệm cuối cùng" cho các cuộc tấn công bị cáo buộc.
Chúng ta biết gì về vụ tấn công?


Bản quyền hình ảnh ReutersImage caption Khoảng 80 người chết và nhiều người bị thương trong vụ tấn công ở Khan Sheikhoun
Một vài tổ chức y tế, giám sát và các nhà hoạt động báo cáo chi tiết về một cuộc tấn công hóa học, nhưng số liệu thay đổi.
Raid al-Saleh, người đứng đầu nhóm Những chiếc mũ bảo hiểm trắng, nói: "Có bảy mươi người bị chết ngạt và hàng trăm người đang chết dần vì gạt thở." Một tweet trước đó đã bị xóa, đưa con số lên hơn 150.
Tổ chức Ghouta Media Center tweet rằng có 75 người 'chết ngạt' và hơn 1.000 người khác bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công.
Tổ chức này cho rằng một trực thăng đã thả một quả bom thùng mang chất độc thần kinh Sarin.
Liên hiệp các tổ chức cứu trợ y tế, một tổ chức từ thiện của Mỹ làm việc với các bệnh viện Syria, nói với BBC rằng Bệnh viện Đa khoa Damascus Rural xác nhận 70 ca tử vong.
Một phát ngôn viên cho biết có khoảng 180 người thiệt mạng, nhưng rất khó để tiếp cận nạn nhân do pháo kích liên tục trong đêm.
Bà nói có báo cáo về những người đang điều trị các triệu chứng bao gồm co giật và sùi bọt mép, triệu chứng thần kinh khi bị phơi nhiễm với khí chlorine.
Chính phủ Syria từng sử dụng vũ khí hóa học?


Bản quyền hình ảnh Getty ImagesImage caption Nhiều trẻ em là nạn nhân của vụ tấn công hóa học tại Syria hồi tháng 1/2018
Tháng 8/2013, tên lửa có chứa Sarin được bắn vào các khu vực phiến quân chiếm đóng ở đông Ghouta, giết chết hàng trăm người. Liên Hiệp Quốc đã khẳng định việc Syria sử dụng Sarin, nhưng không nói ai chịu trách nhiệm. Các nước phương Tây nói chỉ có quan đội chính phủ Syria mới có thể tiến hành vụ tấn công.
Vào tháng 4/2017, hơn 80 người chết trong vụ tấn công bằng chất Sarin ở thị trấn Khan Sheikhoun của phe đối lập. Một cuộc điều tra chung của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) quy trách nhiệm cho chính phủ Syria.
Các nhà hoạt động, giới y học và Mỹ nói rằng quân đội chính phủ Syria đã bỏ bom có chứa chất độc chlorine vào các thị trấn bị quân nổi dậy chiếm đóng vào đầu năm 2018.
 
Trước đây hai tổ chức này phát hiện quân đội chính phủ đã sử dụng chlorine như một vũ khí ít nhất ba lần trong cuộc nội chiến kéo dài bảy năm.


Viktor Yushchenko: Cựu Tổng thống Ukraine nói về lần bị đầu độc
 

……..</div