Author: Tram Le Source: Khánh Hòa TV Posted on: 2018-04-09
Sứ mạng nhân đạo và cứu trợ thiên tai quy mô nhất khu vực Á Châu-Thái Bình Dương sẽ trở lại Việt Nam và Sri Lanka giữa lúc Hoa Kỳ tiếp tục xây dựng và củng cố các quan hệ đối tác trong khu vực.
Trang mạng Stars and Stripes đưa tin, sứ mạng Đối Tác Thái Bình Dương năm 2018 sẽ khởi sự vào ngày thứ Sáu tuần này (23/2) và kéo dài tới tháng Sáu. Trong khuôn khổ chương trình năm nay, tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ sẽ cập cảng Việt Nam, Indonesia, Malaysia, và Sri Lanka, trong khi tàu USNS Fall River ghé qua Malaysia, Thái Lan, quần đảo Palau và quần đảo Micronesia ở Tây Thái Bình Dương.
Được biết một đội ngũ gồm hơn 800 người thuộc Hải quân Hoa Kỳ và các nước khác sẽ tham gia sứ mạng năm 2018 trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương, vốn khởi sự sau trận sóng thần gây nhiều chết chóc đã xảy ra vào năm 2004, tác động nặng nề tới các nước ven Thái Bình Dương.
Các hoạt động chính trong năm gồm có các dự án hành động dân sự, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, các hội thảo y tế và các khóa đào tạo để đối phó với thảm họa thiên tai.
Phát ngôn viên của Lực lượng Hỗ trợ Hậu cần (Task Force 73) của Hạm đội 7, Thiếu tá Hải quân Mỹ Arlo Abrahamson, cho biết tàu Mercy sẽ cập cảng Việt Nam sau tháng 3/2018, vào lúc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson dự kiến ghé cảng Đà Nẵng, chiếc tàu sân bay đầu tiên cập cảng Việt Nam từ sau chiến tranh Việt Nam.
Chuẩn Đô đốc Don Gabrielson, người chỉ huy Task Force 73, nói:
“Hợp tác đa quốc gia là điều hết sức cần thiết khi đối phó với những thảm họa không chỉ giới hạn trong phạm vi biên giới một nước. Những thách thức mà chúng ta phải đối phó là các thảm họa dù do thiên nhiên hay con người gây ra, không tôn trọng biên giới hay chủ quyền quốc gia.”
Ông nói tiếp:
“Chương trình Đối tác Thái Bình Dương cho phép nhiều nước và các chuyên gia trong cùng lĩnh vực hợp tác để tìm giải pháp cho những vấn đề phức tạp, đồng thời củng cố khả năng sẵn sàng ứng phó với thảm họa trong những tình huống cấp bách, giúp giảm thiểu tối đa tác động của chúng”.
Tàu Mercy là một tàu hải quân được trang bị như bệnh viện trên biển, Tàu bệnh viện này lần đầu tiên đến Việt Nam vào năm 2008, neo ở ngoài khơi Nha Trang. Trong sứ mạng này, tổ chức từ thiện Operation Smile đã phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị hở môi, hàm ếch ở tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận.
Theo voatiengviet.com
-------------
Tàu bệnh viện USNS Mercy của hải quân Hoa Kỳ đến Nha Trang phẫu thuật thay khớp miễn phí cho những bệnh nhân bị khớp háng, khớp gối.
Đây là một trong những hoạt động nằm trong chương trình “Đối tác Thái Bình Dương” do Chính phủ Hoa Kỳ phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam tổ chức tại TP. Nha Trang, từ ngày 19/5 đến 03/6/2018.
Những sự kiện chính của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 bao gồm: Các dự án hành động dân sự, trao đổi kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hội thảo y tế và huấn luyện đối phó với thảm họa thiên tai. Dự kiến sẽ có hơn 800 nhân viên đến từ Hải quân Mỹ và các quốc gia khác sẽ tham gia vào các hoạt động của Chương trình năm 2018.
Tàu bệnh viện USNS Mercy được xem là “bệnh viện di động khổng lồ” trên biển của hải quân Hoa Kỳ với quy mô lên đến 1.000 giường bệnh cùng 12 phòng mổ. Nhiệm vụ chính của tàu USNS Mercy là cung cấp các dịch vụ phẫu thuật và y tế di động sắc bén, linh hoạt và nhanh chóng để hỗ trợ thủy quân lục chiến, các lực lượng đặc nhiệm mặt đất và trên không, các đơn vị không quân và lục quân triển khai trên bờ, các lực lượng đặc nhiệm đổ bộ đường biển và các lực lượng chiến đấu trên mặt nước.
Đồng thời tàu còn cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, phẫu thuật di động trong các nhiệm vụ cứu trợ quốc tế tại những vùng thiên tai hay chiến sự.
Tàu Mercy luôn được nâng cấp đổi mới những trang thiết bị y khoa hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày một tốt hơn cho bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ hơn 300 người, có thể chữa trị cùng lúc cho hơn 1.000 bệnh nhân. Đây thực sự là một bệnh viện nổi hiện đại giữa đại dương.
Năm nay, món quà mà tàu Mercy dành cho bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hoà là 30 bộ khớp háng và 30 khớp gối. Đội ngũ y tế của Hải quân Hoa Kỳ sẽ phối hợp với chuyên gia, bác sĩ nhiều nước tiến hành phẫu thuật miễn phí thay khớp háng và khớp gối cho các bệnh nhân tại Nha Trang. Những ca phẫu thuật sẽ được thực hiện ngay trên tàu USNS Mercy và tại một số bệnh viện trên địa bàn TP. Nha Trang
Đây là một cơ hội tốt và rất hiếm vì số lượng khớp có hạn nên những người có bệnh lý về khớp háng, khớp gối nên đến liên hệ sớm tại khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình – Bỏng (Phòng khám Ngoại chấn thương tại khu khám bệnh BVĐK tỉnh Khánh Hoà, để đăng ký khám sàng lọc cho đủ số người được thay khớp miễn phí (từ ngày 19/5 đến 3/6/2018). Các xét nghiệm trước và sau điều trị sẽ được chi trả theo chế độ BHYT hiện hành.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH KHÁNH HÒA Địa chỉ: 19 YERSIN – NHA TRANG – Tel: +84.58.3822175 Fax: +84.58.3812344
-----------
Ý kiến độc giả :

Với sự hiện diện thường xuyên của các tàu Y Tế hoặc thương mãi của Mỹ tại Biển Đông thì Trung Quốc khó lòng ra oai tuần tra quân sự khủng bố các tàu thuyền lưu thông trong vùng tranh chấp này. Ước mong các tàu quốc tế sẽ tiếp tục ngang dọc tự do tại biển Đông để ngăn chặn hành động tự áp đặt chủ quyền của họ tại đây.

Kim Hoa Bà Bà