Cựu Tổng giám mục Washington bị lột áo
Nguồn: Đàn Chim Việt Ngày đăng: 2019-02-17


Giáo Hoàng chính thức 'lột áo của TGM giáo phận Washington
Hôm thứ Bảy, Đức giáo hoàng Phan-xi-cô đã chính thức lột chiếc áo nhà tu của ông Theodore McCarrick, cựu Hồng y Tổng giám mục giáo phận Washington của thủ đô Hoa Kỳ, sau khi Giáo hội xét thấy ông phạm tội xâm hại tình dục.
Đây là một chuyện chưa từng xảy ra trong lịch sử giáo hội Công giáo cận đại và là một sự kiện làm chấn động những người theo đạo Ky-tô khắp năm châu.
Trong một thông cáo ngắn, Vatican cho biết sau khi đã xem xét các quy tắc kinh điển, Giáo hội đã kết luận ông McCarrick phạm hai tội: gợi ý quan hệ tình dục trong khi giải tội và phạm tội với thiếu niên và người lớn, “có yếu tố gia trọng của lạm quyền.”
Quyết định được đưa ra chỉ vài ngày trước khi giáo hoàng triệu tập các giám mục toàn thế giới về Roma để họp đại hội chống lạm dụng tình dục.
Quyết định cũng kết thúc một cuộc điều tra kéo dài từ nhiều tháng qua, kết thúc cuộc đời tu hành trên 60 năm của một nhân vật từng đạt đỉnh cao của giáo hội Công giáo Hoa Kỳ, có uy tín với các chính trị gia hàng đầu của Mỹ.
Quyết định cũng nói lên quyết tâm của giáo hội muốn tận diệt những lạm dụng của tu sĩ, dù cho ở cấp nào, gây nhiều tai tiếng cho giáo hội.
Lột áo là một hình phạt nhục nhã nhất cho một tu sĩ Công giáo, cao hơn hình phạt “dứt phép thông công”, mà theo giáo luật chỉ là biện pháp tạm thời, sẽ chấm dứt khi người bị dứt phép ngưng phạm tội.
Về mặt đạo, cựu Hồng y McCarrick, 88 tuổi, bị tố giác đã xâm hại tình dục ba thiếu niên và gợi ý tình dục với vài chủng sinh khi còn làm linh mục ở New York. Về mặt đời, có lẽ ông sẽ không bị khởi tố hình sự vì vụ việc đã xảy ra quá lâu, khoảng 50 năm, tố quyền đã bị tiêu diệt.
Giới thông thạo tin tức của giáo hội trông đợi chuyện lột áo này từ mấy tháng qua, và ông McCarrick đã được thông báo hình phạt hôm thứ Sáu.
Ông từng được xem là phát ngôn viên của giáo hội Công giáo Hoa Kỳ và khi ra nước ngoài, ông cũng được xem là phát ngôn viên của giáo hội Công giáo Roma.
Ông giữ chức tổng giám mục giáo phận Washington từ 2001 đến 2006, trở thành một nhân vật tai mắt của thủ đô Hoa Kỳ, thậm chí sau khi rời chức, ông còn được mời ra điều trần trước Quốc hội và dự nhiều cuộc họp của Tòa Bạch Ốc.
Ông đã bị Giáo hội ngưng chức hồng y vào tháng 6 năm ngoái nhưng trước áp lực dư luận, ông đã xin từ chức vào tháng 7, một chuyện chưa từng có của các hồng y Mỹ trong vòng 100 năm qua.
Ông vẫn nhất mực nói rằng mình “hoàn toàn không nhớ những gì bị tố giác và tin tưởng rằng mình vô tội.” Sau khi từ chức, ông lui về sống ẩn mình trong một tu viện nhỏ ở tiểu bang Kansas.
Các chuyên viên trong giáo hội nói rằng về mặt kỹ thuật, hình phạt này không có nghĩa là ông McCarrick không còn là tu sĩ nữa, vì khi một người đã được truyền chức linh mục thì chuyện đó không thể đảo ngược. Tuy nhiên, ông McCarrick không còn làm những chức năng hằng ngày của một tu sĩ.
ĐCV
tổng hợp theo WashingtonPost