Lời nói đầu
Kính thưa Quý vị,
Cụ Trần Doãn Thường (TDT) là người xưa nay chúng tôi rất kính trọng. Đọc thơ văn của Cụ, cùng những bài vở được Cụ giới thiệu trước khi chuyển đi, chúng tôi hiểu, Cụ không những thẳng thắn, can đảm, lập trường quốc gia minh bạch, chống cộng dứt khoát; Cụ còn là người tài hoa, minh mẫn, mặc dù năm nay Cụ đã ngoài 90. Với lòng kính trọng Cụ như vậy, chúng tôi rất bất bình và phẫn nộ khi nhận được email, “Tôi khinh tên Trần Doàn Thuờng”, của ông Hoàng Duy Hùng (HDH).
Hiển nhiên, với uy tín bất khả thách đố của Cụ Trần Doãn Thường, và ngôn ngữ thiếu giáo dục của HDH, chúng tôi thấy việc phản bác nội dung lá thư của HDH là hoàn toàn không cần thiết. Quan trọng hơn và cần thiết hơn, chính là việc đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: Phải chăng, vì Cụ Trần Doãn Thường là cựu Đại Tá QLVNCH, là người chống cộng dứt khoát và uy tín trong suốt mấy chục năm qua, nên HDH đã viết thư phỉ báng, mạ lị Cụ?
Để có thể phần nào trả lời câu hỏi đó, chúng tôi xin kính gửi tới Quý vị, bài viết trình bầy những SỰ THẬT và một số GIẢ THUYẾT về ông HDH. Tất nhiên, giả thuyết có thể đúng, có thể sai. Vì vậy, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe và đăng tải chọn lọc ý kiến đóng góp của Quý vị, nhất là của ông HDH.
Cũng xin thưa, tất cả bài vở, ý kiến, hình ảnh, được SGT đăng tải và phổ biến qua mọi hình thức, đều được Công Ty Anti-Slapp Now Pty. Ltd. cố vấn, kiểm duyệt, chấp thuận và hoàn toàn chịu trách nhiệm. Mọi khiếu nại, tranh tụng, vui lòng coi “Thông Báo Trách Nhiệm Pháp Lý” trên trang web Saigon Times (Tiếng Việt –Tiếng Anh). Nếu Quý vị nhận email này hơn một lần, xin thông cảm; nếu phiền lòng, xin thứ lỗi và email về This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..
Trân trọng,
Hữu Nguyên
Vì sao Hoàng Duy Hùng phỉ báng Cụ Trần Doãn Thường?
Tác giả: Hữu Nguyên Nguồn: Saigon Times Australia Ngày đăng: 2019-02-18


Hình trên: Tại TP Houston, ông Hoàng Duy Hùng và nhóm người tự nhận đại diện “cộng đồng VN” gặp phái đoàn VC đứng đầu là Thứ trưởng Ngoại giao VC Nguyễn Thanh Sơn.
Trong email gửi ngày 9 tháng 2, 2019, “Tôi khinh tên Trần Doàn Thuờng” , ông Hoàng Duy Hùng (HDH) viết:
“Đáng lẽ hậu bối phải kính trọng các bậc già cả. Nhưng theo dõi tên già Trần Doãn Thường tôi khinh và tởm lợm. Mang thân cấp tá, 1975 tụt quần bỏ chạy… Sang đây lúc đầu chui rúc lo ấm bản thân. Về già hưởng tiền chính phủ thì ra mặt tranh đấu là trâu đánh. Ăn bừa nói bậy, chính bản thân chưa qua khỏi lớp 3 trường làng mà đòi làm “tham mưu” và ai nấy phải thi hành kế “tham mưu” ngu dốt của hắn. Ở nhà già không có việc gì làm nên chỉ forward ba cái tin tầm phào và bình loạn con nít. Tôi khinh tên già mất nết Trần Doãn Thường. Khinh ra mặt đó.
Tên già mất nết Doãn Thường
Họ Trần không có can trường xú danh
Tụt quần bỏ chạy đã đành,
Về già hoang tưởng … tanh bành nước non.
Ba ngày sau, 12 tháng 2, 2019, HDH lại gửi email cho Cụ TDT, trong đó ông viết:
Bọn tuột quần bỏ chạy Bảy Lăm,
Đội háng con đĩ ca tụng Hồ,
Tôi khinh tôi tởm đến tận bùn,
Sỉ vả bọn bây muôn thế hệ.”
Hiển nhiên, đọc lá thư trên, chắc chắn Quý vị cũng như chúng tôi, và ngay cả thân nhân bằng hữu của ông HDH, đều phải thưa nhận, tác giả lá thư đã sử dụng thứ ngôn ngữ du côn, chợ bút, hằn học, khiêu khích… cùng những nhận xét ấu trĩ, phi lý và hết sức vô ơn, đối với một cựu quân nhân QLVNCH đáng tuổi cha anh.
Thừa nhận như vậy, Quý vị cũng như chúng tôi, chắc chắn đều không thể tin được, tác giả là ông HDH, một luật sư, một cựu nghị viên, từng sống ở Mỹ 44 năm và nay đã ở tuổi gần 60.
Vì vậy, với uy tín bất khả thách đố của Cụ Trần Doãn Thường, và ngôn ngữ thiếu giáo dục của HDH, chúng tôi thấy việc phản bác nội dung lá thư hoàn toàn không cần thiết. Quan trọng và cần thiết hơn, chính là việc tìm hiểu nguyên do nào, khiến ông HDH viết lá thư đó.
SỰ THẬT VỀ TAY SAI VC
Xưa nay, trong cộng đồng người Việt hải ngoại, luôn có những kẻ cam tâm đi theo VC. Những kẻ này luôn luôn căm ghét những người chống cộng, bất kể người đó là Việt hay ngoại quốc. Để thoả lòng căm tức, thù hận, chúng thường núp danh nghĩa cộng đồng, quốc gia, viết sách, báo, email hay mở diễn đàn, chửi bới những người chống cộng một cách thậm tệ và hết sức vô lý. Vì sao vậy? Chúng tôi nghĩ có 5 nguyên nhân chính.
Thứ nhất, “thân bất do kỷ”, tay sai VC luôn bị VC sai khiến, giật dây, bắt chúng phải viết bài chửi những người chống cộng. Tất nhiên, đã cam tâm đi theo VC, có chuyện gì trên đời, VC bảo, mà tay sai VC không làm, kể cả phản bội bằng hữu, giết hại cha mẹ, vợ con… của chúng.
Thứ hai, vì đi theo VC, nên mỗi khi đọc những bài viết chửi VC, hay đứng trước những người chống cộng, chúng đều mang mặc cảm xấu hổ, nhục nhã, nên để che giấu mặc cảm đó, chúng phải viết bài chửi bới những người chống cộng.
Thứ ba, vì đi theo VC, nên thân nhân bằng hữu, thậm chí ngay cả cha mẹ, vợ con của chúng, cũng thấy xấu hổ, thường lấy tấm gương những người yêu nước chống cộng, để dậy dỗ, mắng chửi chúng, nên chúng tức giận, viết thư chửi rủa thậm tệ những người chống cộng.
Thứ tư, chửi bới những người chống cộng để khi những người chống cộng lên tiếng, chúng sẽ xúm vô kẻ thì lo chửi bới tiếp, kẻ thì vờ bênh trước chửi sau, làm cho những người chống cộng bị mất thì giờ, công sức, quay ra đôi co với tay sai VC, mà quên mất mục tiêu chính là VC, quan thầy của chúng. Đặc biệt, VC cũng rất thâm độc, giật dây cho tay sai đội lốt người chống cộng, bênh vực người chống cộng, bằng thứ ngôn ngữ du côn mất dậy, để một mặt bôi nhọ người chống cộng được chúng giả vờ bênh, mặt khác, tạo lý cớ cho tay sai VC chửi bới bằng ngôn ngữ du côn, mất dậy. Hậu quả, người đọc dễ hiểu lầm cho rằng, những người chống cộng là phường vô giáo dục.
Thứ năm, khi những người chống cộng viết bài phản đối, tay sai VC, nhất là những tên hành nghề luật sư nhưng làm tay sai VC, sẽ moi móc, tìm kiếm sơ hở trong các bài viết, để thưa kiện, hoặc hăm dọa thưa kiện những người chống cộng về tội phỉ báng, mạ lị.
Trên đây là SỰ THẬT & NGUYÊN NHÂN khiến tay sai VC, ngang nhiên và cố tình viết bài chửi bới những người chống cộng, bằng thứ ngôn ngữ du côn, chợ búa và vô giáo dục. Trong bài tới, chúng tôi sẽ trình bầy những SỰ THẬT về ông HDH, để qua đó đi đến GIẢ THUYẾT: Phải chăng, vì Cụ Trần Doãn Thường là cựu Đại Tá QLVNCH, là người chống cộng dứt khoát và có uy tín trong suốt mấy chục năm qua, nên HDH đã viết thư phỉ báng, mạ lị Cụ? Phải chăng vì HDH là tay sai VC, nên y hay thưa kiện những người chống cộng? (Còn tiếp…)
Hữu Nguyên

---------
Kính thưa Quý vị,
Sau khi phổ biến bài viết, “Vì sao Hoàng Duy Hùng phỉ báng Cụ Trần Doãn Thường?”, chúng tôi đã nhận được nhiều bài vở, hình ảnh, video, tài liệu, ý kiến đóng góp… của nhà văn, nhà báo và độc giả. Riêng những emails ông Hoàng Duy Hùng (HDH) gửi cho chúng tôi, đồng thời phổ biến rộng rãi trên mạng, chúng tôi thấy có vài điểm cần được minh bạch trong bài viết dưới đây, nhất là việc ông HDH xác nhận, “Tôi đến nhà ông năm 1999, ở Sydney, Sài Gòn Times. Thời điểm đó tôi đang đánh Mặt Trận… Chuyện đến nhà ông, ông đón rước tôi lúc đó, tôi cám ơn ông. Ông có thể quên còn tôi không quên“. Nếu có điều gì thiếu sót, kính mong Quý vị, nhất là ông HDH, bổ khuyết. (Trong email mới nhất, ông HDH cho biết, có thể ông nhớ không chính xác việc ông đến thăm SGT, nhưng xét thấy chuyện đó cần phải được minh bạch trước công luận, nên chúng tôi quyết định đăng tải nguyên văn bài này để rộng đường dư luận).
Trân trọng,
Hữu Nguyên
Hoàng Duy Hùng đến nhà Hữu Nguyên năm 1999 ???!!!


Hình trên: Nghị Viên Hoàng Duy Hùng tổ chức buổi nói chuyện của những người đấu tranh với ông Nguyễn Thanh Sơn
Trong bài viết kỳ trước, dưới bức hình trên, chúng tôi có ghi phụ đề, “Tại TP Houston, ông Hoàng Duy Hùng và nhóm người tự nhận đại diện “cộng đồng VN” gặp phái đoàn VC đứng đầu là Thứ trưởng Ngoại giao VC Nguyễn Thanh Sơn”. Ông HDH cho rằng chúng tôi đã bịa đặt có ác ý, và hỏi chúng tôi đã căn cứ vào nguồn nào khi ghi phụ đề như vậy?
Câu trả lời của chúng tôi là, dựa vào tài liệu phổ biến trên Wikipedia, nguyên văn: “Ông [HDH] cùng với Thị trưởng Houston thu xếp cuộc nói chuyện với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn và dàn xếp buổi đối thoại giữa thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ”. (https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0ng_Duy_H%C3%B9ng).
Nay, ông HDH muốn dưới bức hình phải ghi phụ đề: “Nghị Viên Hoàng Duy Hùng tổ chức buổi nói chuyện của những người đấu tranh với ông Nguyễn Thanh Sơn”. Tôn trọng ý kiến của ông HDH, chúng tôi xin đính chính phụ đề như trên.
Thứ hai, ông HDH gửi email “thách thức tranh luận công khai qua internet” với chúng tôi. Chúng tôi từ chối, vì: Một, cũng như ông HDH, chúng tôi rất bận; Hai, xưa nay chúng tôi không bao giờ làm bất cứ chuyện gì chỉ vì bị thách thức, bất kể kẻ thách thức đó là ai; Ba, việc ông HDH làm, chúng tôi làm, ai đúng, ai sai, mọi người đã biết, đâu cần phải tranh luận cho mất thì giờ. Như chúng tôi đã thưa trong bài viết kỳ trước, điều quan trọng nhất cần được làm sáng tỏ, ÔNG HDH CHO BIẾT VÌ SAO (XIN NÊU RÕ NHỮNG BẰNG CHỨNG CỤ THỂ), ÔNG VIẾT THƯ CHO CỤ TRẦN DOÃN THƯỜNG VỚI NGÔN NGỮ DU CÔN, CHỢ BÚA, HẰN HỌC, KHIÊU KHÍCH NHƯ VẬY?
Thứ ba, ông HDH viết “Đã có chiến tranh thì mọi vũ khí sẽ được sử dụng, không phân biệt tuổi tác, vị trí xã hội.” Tôi không hiểu, khi viết “mọi vũ khí sẽ được sử dụng”, là ông muốn bao gồm những loại “vũ khí” nào? Phải chăng bao gồm cả dao, súng, thuốc nổ, mà những kẻ khủng bố thường dùng, trong đó có ông HDH đã toan tính sử dụng tại VN vào năm 2001? Có điều, dù ông sử dụng bất cứ loại vũ khí nào, riêng tôi, tôi chỉ dùng ngôn ngữ trao đổi với ông trong sự tương kính, lịch sự, lòng tử tế, và tôn trọng SỰ THẬT. (1)
ÔNG HDH ĐẾN NHÀ HỮU NGUYÊN NĂM 1999 ???
Trong emails ông HDH viết: “Tôi đến nhà ông năm 1999, ở Sydney, Sài Gòn Times. Thời điểm đó tôi đang đánh Mặt Trận… Chuyện đến nhà ông, ông đón rước tôi lúc đó, tôi cám ơn ông. Ông có thể quên còn tôi không quên“.
Nếu đã viết như vậy, xin ông HDH vui lòng cho biết, chúng tôi được hân hạnh đón tiếp ông cùng với ai và trong số đó, những ai là người tại Sydney đã đưa ông tới nhà tôi? Chúng tôi phải hỏi ông điều này vì 5 lý do hết sức quan trọng:
LÝ DO THỨ NHẤT, ngay từ khi sáng lập báo Sàigòn Times vào ngày 20/1/1993, chúng tôi đã khẳng định trước sau như một, tờ báo sẽ theo đuổi mục tiêu chống CS, và xây dựng bảo vệ cộng đồng, với đường lối BẤT BẠO ĐỘNG, phù hợp lương tâm và lý tưởng CHIẾN THẮNG CS BẰNG SỰ THẬT của chúng tôi, tuân thủ đầy đủ luật pháp Úc và quốc tế.
Từ mục tiêu đó, hiển nhiên chúng tôi không thể và CHẮC CHẮN KHÔNG BAO GIỜ đón tiếp ông, một tên khủng bố vào năm 1999, và là người chúng tôi có rất nhiều NGHI NGỜ ông là tay sai của VC. Chúng tôi phải nói vậy vì mấy SỰ THẬT quan trọng sau.
SỰ THẬT thứ nhất, xưa nay VC luôn luôn nhào nặn những tên đấu tranh chống cộng cò mồi tại hải ngoại bằng cách, nay rùm beng bỏ tù ông A, bà B tội về VN hoạt động chống cộng, mai mốt VC lại ầm ĩ trục xuất họ ra hải ngoại, để họ làm gián điệp cho VC… Tin tức thời đó cho biết, ông HDH ở Mỹ về VN hoạt động từ năm 1992 và bị VC bỏ tù 15 tháng. Mặc dù rất muốn ngưỡng mộ việc ông HDH làm, nhưng vì không biết rõ ông ta là ai, cùng đầu đuôi câu chuyện ông về VN hoạt động như thế nào, nên quả thực chúng tôi NGHI NGỜ ông.
SỰ THẬT thứ hai, xưa nay có nhiều người chống cộng, sau thời gian bị VC bỏ tù, quay ra làm cò mồi cho VC. Vì thế, khi được biết ông HDH bị VC bỏ tù 15 tháng, chúng tôi cũng NGHI NGỜ, không biết ông HDH có bị VC nhào nặn, hoặc bị cấy sinh tử phù, để trở thành tay sai cho VC hay không ?
SỰ THẬT thứ ba, năm 1999, ông HDH là người đang có tư tưởng khủng bố, và đến tận năm 2001, ông vẫn còn có ý định về VN khủng bố bằng cách đặt bom mấy nơi, cho dù ông dư biết, hậu quả việc đặt bom của ông sẽ có nhiều người VN vô tội bị chết oan. May mắn, sau đó ông đã từ bỏ ý định khủng bố này. Nhưng chắc chắn ông HDH phải đồng ý, là tờ báo chủ trương BẤT BẠO ĐỘNG, chúng tôi không thể nào tiếp đón một người nguy hiểm, có tư tưởng khủng bố vào năm 1999, như ông.
LÝ DO THỨ HAI, vào năm 1999, chúng tôi và báo SGT đang hậu thuẫn Mặt Trận. (*) Vì vậy, chắc chắn vào năm 1999, chúng tôi không thể nào tiếp đón ông HDH một người “đang đánh Mặt Trận” như ông đã viết. (*) Đến giữa năm 2004, tại buổi gặp gỡ với Mặt Trận ở Sydney, có sự hiện diện của đại diện Mặt Trận tại Úc lúc đó là ông Đặng Quốc Sủng, chúng tôi – LS Lê Đình Hồ, ông Phạm Thanh Phương và Hữu Nguyên – mới chính thức huỷ bỏ sự hậu thuẫn và từ chối lời mời tham dự lễ công khai hoá đảng Việt Tân vào tháng 9/2004 tại Bá Linh, Đức Quốc.
LÝ DO THỨ BA, hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của CS qua trò hề dân chủ cuội và đấu tranh chống cộng cò mồi tại hải ngoại, tạo nên thảm trạng “KẺ THÙ CỦA KẺ THÙ TA KHÔNG HẴN LÀ BẠN TA MÀ CÓ THỂ LÀ KẺ GIẾT TA” , nên chúng tôi luôn luôn thận trọng tìm hiểu, trước khi nhận lời đón tiếp những người mang danh nghĩa “đấu tranh chống cộng” từ hải ngoại. Trên báo, chúng tôi đều có bài tường thuật ghi rõ ngày tháng, hình ảnh của những vị khách được chúng tôi hân hạnh đón tiếp, trong đó có ông Nguyễn Hữu Luyện, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, ông Đặng Chí Bình… Cho đến nay, điểm lại những vị khách đã tới thăm SGT, chúng tôi CHẮC CHẮN KHÔNG CÓ ÔNG HDH, NGƯỜI CHÚNG TÔI KHÔNG BIẾT RÕ LÀ BẠN HAY THÙ.
LÝ DO THỨ BỐN, trong những năm làm báo, quả thật có một số kẻ thân cộng, VC nằm vùng, mang danh nghĩa “cộng đồng”, “Nghị Viên”, “Thượng Nghị Sĩ”, “đồng nghiệp làm báo”, “người chống cộng”, “nhà đấu tranh dân chủ”, “thân chủ quảng cáo”, “du đãng xã hội đen”… và cả kẻ công khai nhận y là VC (*), đến “thăm” toà soạn với những dụng tâm tà ý khác nhau. Tất cả, đều được chúng tôi ung dung “đón tiếp và đối xử” một cách minh bạch trên lập trường quốc gia chống cộng, với thái độ thẳng thắn, cương quyết, nhưng lịch sự, và mỗi nhân vật, mỗi cuộc đón tiếp đều có hồ sơ (folder) riêng lưu trữ trong computer và tủ sắt, sẵn sàng bạch hoá, chống lại mọi vu khống, chụp mũ. Tất nhiên, trong tất cả những hồ sơ đó không hề có tên ông Hoàng Duy Hùng.
(*) Đặc biệt, năm 1999, một người tuổi trên dưới 60, tự giới thiệu là Long, làm việc cho tổng lãnh sự VC tại Sydney, đi xe bảng số ngoại giao đoàn, đã đến nhà chúng tôi mua chuộc dụ dỗ, rồi trước mặt vợ con tôi, y đã mang tính mạng của vợ con tôi, hăm doạ chúng tôi. Ngay lúc đó, tôi nổi giận đứng dậy, chỉ thẳng vào mặt y, hét lớn: “Ông cút… Cút ngay! Ông nên nhớ, chúng tôi là công dân Úc, chứ không phải công dân của cái “cộng hoà xã hội chủ nghĩa” khốn nạn của các ông nghe chưa?! Ông đến đây dụ dỗ tôi, tôi để ông nói. Nhưng một khi ông hăm doạ chúng tôi, là ông vi phạm luật pháp của Úc. Nghe rõ chưa? Tôi yêu cầu ông cút ngay khỏi nhà tôi, bằng không, tôi sẽ gọi cảnh sát đến còng cổ ông lại.” Thấy y đứng dậy tay chân run rẩy, dáng điệu lúng túng, miệng ấp úng như muốn phân bua, tôi giận quá, cả người run bắn, tôi hét lên: “CÚT NGAY!!!” Lúc đó, y mới cúp đuôi, không nói một câu, chuồn nhanh ra khỏi cửa…
LÝ DO THỨ NĂM, với lý lịch của một hồi chánh viên, làm báo với chủ trương chống cộng, trong hoàn cảnh có nhiều tay sai VC đội lốt người quốc gia, chắc chắn ông HDH phải đồng ý, chúng tôi không thể nào tiếp đón ông vào năm 1999, khi ông là tên khủng bố, và chúng tôi NGHI NGỜ ông là tay sai VC. Bây giờ 20 năm sau, có thể ông HDH không còn là một tên khủng bố, nhưng chúng tôi vẫn còn NGHI NGỜ ông là tay sai VC. Hơn nữa, trên mạng cũng như trên diễn đàn, đâu đâu cũng thấy có bài viết, nói ông HDH “bưng bô VC”.
Vì thế, hôm nay dọc câu ông HDH viết và phổ biến: “Tôi đến nhà ông năm 1999, ở Sydney, Sài Gòn Times. Thời điểm đó tôi đang đánh Mặt Trận… Chuyện đến nhà ông, ông đón rước tôi lúc đó, tôi cám ơn ông. Ông có thể quên còn tôi không quên”… chúng tôi tự hỏi, phải chăng ông HDH muốn SGT và chúng tôi, cũng cùng chung số phận BƯNG BÔ VC VỚI ÔNG HDH, ÍT NHẤT TỪ NĂM 1999 ???
Hữu Nguyên
(1) Tôi chỉ là một cậu bé tầm thường, phải sống trong xã hội CS mười mấy năm, nhưng hình ảnh Cha già râu tóc bạc phơ, phải đội thúng đá, quỳ trong vòng vôi trắng giữa trời nắng, khi bị đấu tố địa chủ, và người thiếu phụ mang bầu sắp sanh, bị lột trần truồng trói vào ghế, trong lúc cả một đám đông điên cuồng chửi rủa, la hét, ném đất ném đá… trong thời cải cách ruộng đất khi tôi mới lên 5, đã mãi mãi khảm sâu vào tim óc tôi, như một vết phỏng vĩnh viễn không bao giờ lành. Những hình ảnh đau đớn đó, cộng với không biết bao nhiêu tang thương của quê hương, tôi phải chứng kiến, cùng sự dậy dỗ của Cha già, tôi đã biết căm thù CS ngay từ khi còn bé.
Hồi chánh năm 1972, ngay khi còn ở Trung Tâm Chiêu Hồi Thị Nghè, tôi đã làm việc với Trung uý Hiệu, viết và đọc hồi ký của tôi thường xuyên trong chương trình phát thanh về Bắc của đài VOA. Sau 1975, bạn bè của tôi ở ngoài Bắc cho biết, vẫn thường xuyên theo dõi hồi ký của tôi.
Cũng từ năm 1972, xã hội, con người, sách vở và nền văn hiến nhân bản của Miền Nam, đã dần dần giúp tôi, ấp ủ một hoài bão, một lý tưởng: CHIẾN THẮNG CS BẰNG SỰ THẬT. Cùng với năm tháng thời gian, dần dần tôi nhận ra, khi đã ấp ủ trong lòng một hoài bão, một lý tưởng cao cả, cho dù tôi có tầm thường, già nua, bệnh hoạn đến đâu, tôi vẫn ung dung thanh thản, lịch sự và tương kính, phụng sự SỰ THẬT, trong bất cứ hoàn cảnh nào, trước bất cứ “loại vũ khí” nào, kể cả chụp mũ, lăng mạ, sỉ nhục, chửi bới, hành hung và ngay cả cái chết.
-----------