Thượng đỉnh Mỹ-Triều : Thế nào là thành công của Donald Trump ?
Tác giả: Tú Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-02-18


TT Mỹ Donald Trump (P) họp báo chung với lãnh đạo BTT Kim JongUn, hình ảnh sẽ lại được trông thấy tại Hà Nội vào cuối tháng 2/2019.REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo
Thượng đỉnh Mỹ-Triều vào hai ngày 27 và 28/02/2019 tại Hà Nội có khả năng kết thúc với một thỏa thuận cho phép hai bên cùng tuyên bố hài lòng. Thế nào là thành công ? Một chuyên gia quốc phòng Mỹ, đề ra một số tiêu chuẩn đo lường. Công luận Hàn Quốc lo ngại phải chăng thật tâm Donald Trump chỉ quan tâm đến an ninh nước Mỹ.
Daniel De Petris, chuyên gia của viện nghiên cứu quốc phòng Mỹ Defense Priorities đưa ra một số tiêu chí mà ông gọi là khuôn thước để đánh giá và dự đóan kết quả thượng đỉnh : Bắc Triều Tiên sẽ hứa vãn hồi hoà bình nhưng không có cam kết cụ thể phi hạt nhân hóa.
Nước Mỹ trước đã
Chuyên gia quốc phòng Mỹ cho rằng không nên ảo vọng trông chờ Bình Nhưỡng chấp nhận giải trừ vũ khí hạt nhân. Trong bài phân tích đăng trên trang mạng của đài truyền hình Fox News, cơ quan truyền thông bảo thủ được chủ nhân Nhà Trắng ưa thích, Daniel De Petris lý giải : "Chúng ta cần theo những tiêu chuẩn hoàn toàn khác để đánh giá thế nào là đàm phán thành công. Mục tiêu chính trị tối thượng của Hoa Kỳ đối với Bắc Triều Tiên không phải là phi hạt nhân hóa, mà là hòa bình, an ninh và tương lai có thể dự báo được tại bán đảo Triều Tiên".
Daniel De Petris còn xác quyết là thượng đỉnh Trump - Kim lần hai "chỉ có thể thành công nếu về phía Mỹ, tổng thống Donald Trump không tập trung trên hồ sơ hạt nhân mà chỉ nhấn mạnh đến việc Bình Nhưỡng cần thiết lập chế độ chính trị tôn trọng an ninh, hòa bình và thân thiện hơn cũng như có thái độ dễ tiên đoán hơn". Cụ thể là "nếu Donald Trump rời Việt Nam với một thỏa thuận, theo đó Kim Jong Un cam kết lật qua trang sử 70 năm xung khắc hận thù với Mỹ thì xem như tổng thống đạt được thành quả mà các tổng thống tiền nhiệm không làm được". Bắc Triều Tiên có thể sẽ đồng ý thực hiện một số biện pháp "phi hạt nhân hóa một phần nào đó và có thể đảo ngược" khi thấy cần thiết. Trong tình hình hiện nay, không có chuyện Bình Nhưỡng nhượng bộ nhiều hơn.
Kim Jong Un, theo chuyên gia Mỹ, trừ phi "điên khùng" mới không thấy Bắc Triều Tiên thất thế, nghèo, kém phát triển so với những nước hùng mạnh chung quanh. Do vậy, không có lý do gì mà sau khi tốn kém hàng chục tỷ đô la và hai đời lãnh đạo để nghiên cứu, chế tạo, cải tiến, phát triển bom hạt nhân và tên lửa để rồi đổi ý và "dẹp hết".
Để củng cố lập luận của mình, Daniel De Petris cho là tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng cùng quyết tâm chính trị hoà giải với miền bắc để vãn hồi hoà bình cho đất nước và an ninh khu vực.
Công luận Hàn Quốc lo âu, Bình Nhưỡng phấn khởi
Tuy nhiên, nếu tổng thống Mỹ chỉ bằng lòng với kết quả chính trị, để yên cho Bình Nhưỡng nắm trong tay kho vũ khí chiến lược thì điều này có làm cho đồng minh Seoul an tâm hay không ?
Theo bình luận của hãng tin Yohap, các lập luận của chuyên gia Daniel De Petris dường như để biện minh trước cho thái độ nhượng bộ của tổng thống Mỹ tại thượng đỉnh theo kịch bản : Donald Trump công nhận Bắc Triều Tiên là cường quốc hạt nhân, đổi lại, an ninh của Mỹ không bị đe dọa.
Nếu tại Hà Nội, tổng thống Mỹ không đạt được kết quả cụ thể về kho vũ khí của Bắc Triều Tiên, thì đây sẽ là kịch bản xấu nhất, là cơn "ác mộng" đối với Seoul, theo Yonhap.
Trong khi đó, các cơ quan tuyên truyền của Bình Nhưỡng trong ngày 18/02/2019 đồng loạt kêu gọi dân chúng chuẩn bị đón chờ "diễn tiến mới, một bước ngoặt lịch sử oai hùng".
----------
Chuyên gia Nga nhận định về việc Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Nguồn: VOV.VN Ngày đăng: 2019-02-18
Chuyên gia Nga nhận định Việt Nam có vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
Trong những ngày này, cả thế giới đều đang hướng về Việt Nam và dõi theo cuộc gặp Thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un, dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2 tới, bàn bạc về những bước đi tiếp theo nhằm phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Là một trong 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc tham gia vào quá trình đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trong những năm qua, Nga cũng hết sức quan tâm đến cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều.


Ông Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp thuộc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm Khoa học Nga.
Dưới đây là bài phỏng vấn của phóng viên Đài TNVN thường trú tại LB Nga với ông Grigory Lokshin - cán bộ nghiên cứu khoa học cao cấp - Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN-Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm Khoa học Nga.
PV: Thưa ông Grigory Lokshin, ông có suy nghĩ như thế nào về Hội nghị Thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào cuối tháng này?
Ông Lokshin: Đây là sự kiện rất quan trọng trong đời sống quốc tế và thu hút sự quan tâm của cả thế giới. Vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố trước Quốc hội Mỹ rằng đã đạt được thỏa thuận tiến hành cuộc gặp lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội. Hà Nội được coi là nơi thuận tiện nhất và được cả hai bên chấp nhận. Cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 này có ý nghĩa to lớn đối với an ninh khu vực và thế giới.
Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ, vào năm 2003, như đã biết, Triều Tiên rút khỏi Hiệp ước về không phổ biến vũ khí hạt nhân, do đó đã xuất hiện mối nguy hiểm về phổ biến vũ khí tiêu diệt hàng loạt ở khu vực Đông Bắc Á nói riêng và toàn thế giới nói chung. Điều này là bởi vũ khí hạt nhân, trong mắt của giới lãnh đạo Triều Tiên là chìa khóa để bảo vệ chế độ của nước này khỏi áp lực từ Hàn Quốc và từ Mỹ - những nước duy trì sự căng thẳng ở khu vực để biện minh cho sự có mặt của hàng chục nghìn lính Mỹ tại Hàn Quốc hay tại các căn cứ quân sự của Nhật Bản. Điều này gây ra tình hình hết sức căng thẳng ở Đông Bắc Á.
Đối với các nước láng giềng khác, trong đó có Việt Nam-một nước ở Đông Nam Á cũng phải chịu những tác động lớn. Không phải ngẫu nhiên mà các nước ASEAN đã nhiều lần thảo luận về vấn đề này. Diễn đàn khu vực về vấn đề hòa bình và an ninh của ASEAN là nơi duy nhất hiện nay và là cấu trúc duy nhất trên thế giới mà các đại diện của Hàn Quốc và Triều Tiên thường xuyên gặp gỡ. Đó cũng là nơi mà vấn đề tìm ra biện pháp chính trị và hòa bình cho hai miền Triều Tiên đã nhiều lần được đặt ra.
Việc lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều cho thấy Việt Nam đang có một vị trí đặc biệt trong cộng đồng thế giới. Cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra ở Singapore trong thời điểm nước này là Chủ tịch của ASEAN. Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 chọn Hà Nội, Việt Nam là nơi tổ chức vì trước hết, Việt Nam sẽ đảm bảo được an ninh và tạo mọi điều kiện cần thiết cho cuộc gặp này. Bởi vậy, xét từ quan điểm này, Việt Nam hiện đang là trung tâm chú ý của cả thế giới. Đây là thời điểm rất quan trọng và cũng đòi hỏi nhiều trách nhiệm từ phía Việt Nam.
PV: Vậy theo ông, Việt Nam có vai trò và vị thế như thế nào khi được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp này?
Ông Lokshin: Thứ nhất, việc Việt Nam được chọn làm nơi tổ chức cuộc gặp đã nói lên nhiều điều. Trước hết, nó cho thấy Việt Nam đang có uy tín như thế nào trên trường quốc tế. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã giành được sự tin cậy chiến lược ở khu vực. Do đó, vai trò đáng kể này sẽ giúp củng cố vị trí của chính Việt Nam trên trường quốc tế cũng như trong cộng đồng thế giới.
Thứ hai, điều này nói lên rằng, chính sách đổi mới, mở cửa mà Việt Nam tiến hành trong những năm qua là thành công và hiệu quả. Liên quan đến điều này, tất nhiên, rất quan trọng, đó là Việt Nam đã có cơ hội hỗ trợ ở mức độ nhất định hoặc có ảnh hưởng tích cực trong việc giải quyết vấn đề của Triều Tiên.
Giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt là vấn đề phức tạp. Trong nhiều năm, đã có nhiều cuộc đàm phán, trong đó có cuộc đàm phán 6 bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản nhưng vấn đề Triều Tiên vẫn chưa giải quyết được. Trong tình hình căng thẳng gia tăng, vai trò của Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà tổ chức cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần này được đánh giá là vô cùng quan trọng. Giống như nhiều nước khác, Việt Nam kiên định việc đảm bảo giải pháp hòa bình và chính trị cho vấn đề này.
PV: Với vai trò, vị thế của Việt Nam như vậy, ông có nghĩ rằng, vấn đề giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được giải quyết?
Ông Lokshin: Hy vọng là có, nhưng tôi nhấn mạnh rằng, vấn đề này đòi hỏi thời gian, sự kiên trì và ý chí chính trị từ tất cả các bên. Dù chỉ là dự đoán nhưng giải quyết mọi thứ trong một cuộc gặp là rất khó và phi thực tế. Tuy nhiên, nếu các bên tiếp tục tiến về phía trước thì tôi cho là sẽ làm được, bởi vì vấn đề này đã có những điều kiện tiên quyết được xác định.
Nếu nói về người dân Triều Tiên, điều gì là quan trọng nhất đối với họ? Đó là cuộc sống bình yên, không bị can thiệp vào công việc nội bộ. Triều Tiên là một quốc gia có chủ quyền. Bởi vậy, tất cả các bên phải sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để đất nước Triều Tiên được bước ra vũ đài quốc tế, được tham gia vào các lĩnh vực thương mại hoặc tương tự như thế.
Để làm được điều đó, Triều Tiên cũng cần dỡ bỏ mối nguy hiểm đối với các nước khác về vũ khí hạt nhân. Như vậy đôi bên cần có cách tiếp cận gần gũi, và cần có ý chí chính trị, sự hỗ trợ của các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.
PV: Theo ông, Việt Nam có thể đạt được gì, sau sự kiện này?
Ông Lokshin: Việc Việt Nam tổ chức cuộc gặp quan trọng này đã nói lên rằng đây là một đất nước có uy tín, được tôn trọng, là thành viên của cộng đồng thế giới và là đối tác triển vọng của nhiều nước. Tổ chức sự kiện này cũng giúp nền kinh tế Việt Nam thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, đem tới nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam.
PV: Xin trân trọng cảm ơn ông./.

----------