Trump tuyên bố sắp tấn công Syria bất chấp Nga đe dọa bắn trả
Chuyển ngữ: Điền Phong Nguồn: aljazeera.com
Trump nói Nga hãy "sẵn sàng" cho những đợt tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria
Trump đã viết trên Twitter như trên sau khi Nga thề sẽ hạ bất cứ tên lửa nào của Mỹ bắn vào Syria.
Tông Thống Hoa Kỳ Donald Trump nói trong một đoạntin viết trên Twiter rằng Nga hãy sẵn sàng" cho những cuộc tấn công "đẹp, mới mẻ và thông minh" của tên lửa vào Syria sau khi biết chuyện chính quyền Syria đã dùng hơi độc để tiêu diệt cứ điểm cuối cùng của quân nổi dậy trong xứ.
Đoạn van của TT Trump xuất hiện sau khi Đại sứ Nga ở Lebanon nói trong cuộc phỏng vấn của đài truyền hình al-Manar do Hezbollah sở hữu rằng nếu có cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ thì chúng tôi - theo lệnh của Putin kiêm tham mưu trưởng của nước Ngao - sẽ bắn hạ các tên lửa đó kể cả nơi bắn ra chúng.
Ông Trump còn phàn nàn về việc Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong lời phát biểu hôm thứ Tư, nói rằng "không nên làm đối tác với một con Thú dùng hơi độc giết người mà lại thích thú với trò này!"
Nữ phát ngôn nhân của bộ ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đáp trả lời phát biểu của Trump rằng: "Các tên lửa thông minh nên nhắm vào các bọn khủng bố chứ không phải là chính quyền hợp pháp đang nổ lực bao năm nay để đánh lại bọn khủngbố quốc tế tại lãnh thổ của mình."
Những lời cảnh báo trên xảy ra khi Hoa Kỳ và nhiều nước ở Âu Châu đã dọa xủ dụng lực lượng quân sự để đánh lại chính quyền Syria và đồng minh chính của nước này là Nga để đáp trả lại cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Douma đang bị quân nổi dậy nắm giữ.
Cuộc tấn công hôm thứ Bảy vào phía Đông thành phố Ghouta đã giết chết hàng tá người, hầu hết là đàn bà và trẻ con, theo như tin cung cấp bởi các y tá và những nhà hoạt động xã hội ở địa phưong này.
Chính quyền Syria và Nga phủ nhận có cuộc tấn công bằng hóa chất độc ở đó.
Nhiều báo cáo đã xuất hiện hôm thứ Tư nói rằng các khí cụ quân sự đang được dời ra khỏi các căn cứ ở Syria.
"Chúng tôi không có bất cứ nguồn tin công khai nào xác nhận rằng có cuộc di dời các trang bị quân sự, nhưng chúng tôi nghĩ rằng chuyện đó là thật," Ruslan Leviev, một nhà nghiên cứu ở Moscow trong toán Tình Báo về Xung Đột chuyên nghiên cứu các cuộc xung đột ở Syria và Ukraine phát biểu như vậy..
"Họ đã di đời một số trang bị quân sự đến vũng Hmeimim. Đây là một đông tác hợp lý" Leviev nói.
Nga hiện đang điều hành căn cứ không quân tại Hmeimim thuộc tỉnh, Latakia là nơi họ phóng đi những toán bộ binh và phi cơ chiến đấu.
Hôm thứ Ba, đã có những bản thảo nghị quyết đối nghịch giữa Mỹ và Nga để lập một đội chuyên viên điều tra về những vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria nhưng cả đôi bên đều thất bại trước Hội Đồng An Ninh của Liên Hiệp Quốc.
Tướng James Mattis, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, đã không bỏ qua bất cứ hành động quân sự nào nhằm chống lại các lực lượng của TT Assad, trong khi Đại sứ Mỹ tại LHQ, Nikki Haley, đã cành báo rằng Washington đã sẵn sàng để "đáp ứng" lại cuộc tấn công dù Hội đồng An Ninh LHQ có thuận hay không.
Vladimir Shamanov, chủ tịch uỷ ban quốc phòng tại Hạ Viện Nga nói với hãng thông tấn Nga Ria Novosti và hôm thứ Tư rằng Nga sẽ trả đủa.
"Nga có vũ khí "thứ thiệt". Nếu có ai toan tính muốn thử nó thì họ sẽ được đáp trả xứng đáng".
Trong khi đ1o thì chính quyền Syria đã đặt quân đội của họ vào tình trạng "Báo động cao độ" trước sự đe dọa đáp trả quân sự của Mỹ sắp tới.
Với sự hổ trợ của Nga, tổng thống Assad đã phóng ra một cuộc tấn công đẩm máu vào Eastern Ghouta, là thành phố mà quân nổi dậy đã chiếm đóng từ giữa năm 2013.
Kể từ khi khởi động chiến dịch oanh kích từ ngày 18 tháng Hai, cuộc tấn công này đã khiến 1,600 thường dân chết, và qua hàng loạt thương lượng với quân nổi dậy, đã có hơn 45,000 dân được di tản trong nước theo tin của LHQ.
Trump đã viết tiếp trên Twitter rằng giao hảo giữa Nga và Mỹ bây giờ đã trở nên "tệ hơn trước" hơn bao giờ hết.
Tổng thống kết luận bằng cách mở ra một khả năng giải tỏa : "Chẳng có lý do gì phải trở nên như vậy. Nước Nga cần chúng tôi giúp đỡ để phát triển kinh tế, điều rất dễ dàng thực hiện, và chúng tôi cần mọi quốc gia cùng nhau hợp tác. Có ngưng lại cuộc chạy đua vũ trang không đây ? "


Syria war: Douma chemical attack draws international outrage | Al Jazeera English
-------