Mỹ tẩy chay thượng đỉnh về Con Đường Tơ Lụa Mới ở Bắc Kinh
Tác giả: Trọng Nghĩa Nguồn: RFI Ngày đăng: 2019-04-03


Thượng đỉnh Con Đường Tơ Lụa' tại Bắc Kinh. Chủ tịch Tập Cận Bình (G), tổng thống Nga Putin (T), Achentina Mauricio Macri (P). Ảnh ngày 15/05/2017.Reuters
Hoa Kỳ sẽ không cử một phái đoàn cao cấp nào đến dự thượng đỉnh lần thứ hai về Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường của Trung Quốc dự trù trong tháng Tư tại Bắc Kinh.
Bộ Ngoại Giao Mỹ đã cho biết như trên vào hôm qua, 02/04/2019, nêu bật quan ngại của Washington về cách vận hành tài chánh của dự án.
Trả lời hãng tin Anh Reuters, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Robert Palladino xác nhận rằng Washington sẽ không gửi các quan chức cấp cao từ Hoa Kỳ qua Trung Quốc dự hội nghị.
Theo ông Palladino, Mỹ « sẽ tiếp tục nêu lên quan ngại về các hoạt động tài chính không rõ ràng, cách quản trị kém cỏi và coi thường các tiêu chí và chuẩn mực được quốc tế chấp nhận, làm suy yếu nhiều tiêu chuẩn và nguyên tắc thường được dựa vào để phát triển toàn diện, bền vững và duy trì sự ổn định ».
Hôm 30/03 vừa qua, lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã cho biết là gần 40 nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Bắc Kinh vào cuối tháng Tư, đồng thời bác bỏ những chỉ trích nhắm vào Con Đường Tơ Lụa Mới của Trung Quốc, gọi đấy là những lời chỉ trích đầy « định kiến ».
Ông Dương Khiết Trì không cho biết là những lãnh đạo nào đã nhận lời đến Bắc Kinh, nhưng giới quan sát cho rằng đó vẫn sẽ là những gương mặt cũ như tổng thống Nga Vladimir Putin, thủ tướng Pakistan Imran Khan, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và thủ tướng Cam Bốt Hun Sen.
Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Sáng Kiến mà Trung Quốc gọi là Nhất Đới Nhất Lộ đã diễn ra vào năm 2017. Khi ấy, Mỹ đã cử ông Matt Pottinger, quan chức cấp cao phụ trách châu Á tại Nhà Trắng đến dự. Năm nay sẽ không có kế hoạch như vậy.
---------
Mỹ đã nghĩ đến việc đưa pháo tới Philippines răn đe Trung Quốc
Tác giả: Trọng Nghĩa Nguồn: BODY Ngày đăng: BODY


Pháo HIMARS của quân đội Hoa Kỳ(@wikipedia.org)
Theo tiết lộ của nhật báo Hồng Kông South China Morning Post ngày 02/04/2019, Washington và Manila, gần đây, đã bàn bạc về khả năng Mỹ cho triển khai tại Philippines một loại pháo phản lực được nâng cấp để răn đe Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông.
Theo tờ báo, đây là loại pháo phản lực cơ động cao gọi là tắt là HIMARS, nếu được triển khai ở Philippines, sẽ đặt các đảo nhân tạo mà Trung Quốc kiểm soát ở vùng Trường Sa (Biển Đông) trong tầm ngắm.
Chuyên gia an ninh hàng hải tại Singapore Collin Koh Swee Lean cho rằng nếu được bố trí ở tỉnh Palawan của Philippines, tầm bắn của dàn pháo HIMARS có thể bao trùm một khu vực rộng lớn ở Biển Đông, kể cả các đảo nhân tạo Trung Quốc đã quân sự hóa ở Trường Sa.
Một số chuyên gia quân sự, được South China Morning Post trích dẫn, cho biết là hai bên đã có thảo luận, nhưng đàm phán thất bại vì hệ thống HIMARS quá đắt so với ngân sách quân sự hạn hẹp của Philippines.
Thông tin về ý định của Mỹ liên quan đến hệ thống pháo phản lực HIMARS được đưa ra sau khi Trung Tâm về Một Nền An Ninh Mới của Mỹ CNAS công bố một bản báo cáo (ngày 21/03), kêu gọi Lầu Năm Góc triển khai hệ thống này tới các nước Đông Nam Á, nhằm thể hiện sự linh hoạt và đa dạng trong chiến lược cho quân đội Mỹ luân phiên hiện diện tại khu vực.
Nhật báo Hồng Kông tiết lộ rằng bộ trưởng Quốc Phòng Philippines Delfin Lorenzana trong cuộc gặp quyền bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan ở Washington hôm 01/04, đã khẳng định trở lại quan hệ « đồng minh bền vững » giữa hai nước, nhất trí tăng cường năng lực tương tác giữa hai quân đội. Mỹ cũng xác định tiếp tục ủng hộ quá trình hiện đại hóa lực lượng võ trang Philippines.
-----------