Source: VnExpress Posted on: 2018-04-14
Mỹ, Anh, Pháp phối hợp tấn công chính xác nơi được cho là cơ sở vũ khí hoá học của chính phủ Syria.


Tên lửa phòng không loé sáng trên bầu trời Damascus. Ảnh: AP
Bầu trời thủ đô Syria xuất hiện nhiều tên lửa phòng không khi Mỹ tấn công Syria, nhằm vào nhiều vùng của thủ đô Damascus, rạng sáng 14/4.


Một cơ sở được cho là nghiên cứu hóa học ở Syria bị tấn công. Ảnh: Twitter.
CNN dẫn lời một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho biết cuộc không kích này "vẫn chưa kết thúc" và nó chỉ là khởi đầu cho một cuộc tấn công "nhiều đợt".
Truyền thông Syria tuyên bố phòng không bắn hạ 13 tên lửa Mỹ


Tên lửa bị bắn rơi trên bầu trời Damascus. Ảnh: Twitter.
Hãng thông tấn Syria SANA tuyên bố quân đội nước này bắn rơi ít nhất 13 tên lửa hành trình ở vùng al-Kaswa, ngoại ô thủ đô Damascus. Hãng tin al-Mayadin có trụ sở tại Lebanon khẳng định Mỹ đã phóng hàng chục quả đạn mồi bẫy, nhưng bị phòng không Syria phát hiện.
Quân đội Syria đang chống trả một cuộc tập kích của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở căn cứ al-Yarmuk, phía nam Damascus.


Phó tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã gọi điện thoại cho các lãnh đạo quốc hội vài phút trước khi Tổng thống Trump thông báo về quyết định tấn công Syria, hai nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết.
Dường như Mỹ tránh các khu vực có lực lượng Nga


Tên lửa Mỹ đánh trúng khu dân cư tại nam Damascus. Ảnh: Within Syria.
Nhiều khả năng quân đội Mỹ đã giới hạn quy mô tấn công, tránh hoàn toàn những khu vực đóng quân của Nga trên lãnh thổ Syria. Trang tin Within Syria khẳng định căn cứ không quân Mezzeh và cảng Tartus không bị trúng tên lửa, đợt tấn công thứ ba đang hướng tới căn cứ tên lửa Qtaifah ở phía bắc Damascus.
4 chiến đấu cơ Tornado Anh không kích Syria


Máy bay Tornado của không quân Anh. Ảnh: Bộ Quốc phòng Anh.
Bộ Quốc phòng Anh thông báo 4 máy bay Tornado của không lực hoàng gia đã tham gia cuộc không kích ở Syria.
Phòng không Syria bắn hạ ít nhất một tên lửa Mỹ
Nhiều tiếng nổ xuất hiện ở thủ đô Damascus của Syria
Trang tin Within Syria chuyên theo dõi tình hình chiến sự của nước này cho biết các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã khai hỏa, bắn hạ ít nhất một tên lửa hành trình của Mỹ trên bầu trời Damascus.
Một số mục tiêu ở phía bắc và nam Damascus, bao gồm cơ sở nghiên cứu Jymraia đã trúng tên lửa. Trang tin này cũng tố cáo tên lửa Mỹ đánh trúng khu vực dân cư al-Kaswa ở phía nam thủ đô Syria.
Trump tuyên bố cùng Anh, Pháp tấn công Syria
"Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Bashar al-Assad", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h ngày 13/4, giờ Washington, (4h Damascus, 8h Hà Nội, ngày 14/4).
Ông Trump cho biết chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang Pháp và Anh, nhằm "ngăn chặn mạnh mẽ việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học". "Phản ứng hỗn hợp giữa Mỹ, Anh, Pháp nhằm chống lại sự hung bạo này sẽ tận dụng mọi công cụ của sức mạnh quốc gia: quân sự, kinh tế và ngoại giao", Tổng thống Mỹ nói.
Ông Trump gợi ý các cuộc tấn công sẽ tiếp diễn cho tới khi chính quyền Syria dừng sử dụng vũ khí hoá học. "Chúng tôi sẵn sàng duy trì phản ứng này chừng nào chính quyền dừng sử dụng các chất hoá học bị cấm".
Một số tiếng nổ lớn rạng sáng nay được nghe thấy tại thủ đô Damascus, Syria, khi ông Trump tuyên bố tấn công, theo AFP.
Tuyên bố được đưa ra một tuần sau khi chính quyền Tổng thống Assad bị phương Tây cáo buộc tấn công hoá học tại thành phố Douma, ngoại ô Damascus hôm 7/4 làm khoảng 70 người chết. Syria đã bác bỏ các cáo buộc dính líu đến vụ tấn công.
Tổng thống Mỹ cho rằng vụ tấn công bằng khí độc cuối tuần trước là "bước leo thang đáng kể" của chính quyền Syria nhằm gieo thương đau vào dân thường. "Đây không phải là hành động của một người đàn ông, đây là tội ác của một con quái vật", ông Trump nói.
----------
Toàn văn Tổng thống Trump tuyên bố tấn công trừng phạt chính quyền Assad


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: KKTV.com)IMAGECAPTION
Cuộc giết hại thường dân bằng vũ khí hóa học của chính phủ Syria đã khiến Mỹ, Anh, Pháp đồng lòng tấn công các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad vào sáng nay (14/4) theo giờ Việt Nam.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có bài phát biểu vào tối 13/4 (theo giờ Mỹ) về quyết định trừng phạt này. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Tổng thống Trump:
Hỡi nhân dân Hoa Kỳ, vừa nãy tôi đã ra lệnh cho Lực lượng Vũ trang Hoa Kỳ tiến hành các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad.
Một hoạt động kết hợp với các lực lượng vũ trang của Pháp và Vương quốc Anh đang được tiến hành. Chúng tôi xin cảm ơn cả hai quốc gia. Tối nay, tôi muốn nói chuyện với các bạn về lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện hành động này.
Một năm trước đây, Assad đã phát động một cuộc tấn công vũ khí hóa học tàn bạo chống lại những người dân vô tội của mình. Hoa Kỳ đã phản ứng bằng 58 quả tên lửa phá hủy 20 phần trăm Lực lượng Không quân Syria.
Thứ Bảy tuần trước, chế độ Assad lại triển khai vũ khí hoá học để giết hại những thường dân vô tội – lần này, là tại thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus của Syria. Vụ thảm sát này là một sự leo thang đáng kể trong việc sử dụng vũ khí hoá học của chế độ khủng khiếp đó.
Cuộc tấn công xấu xa và liều lĩnh đó đã khiến các bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em phải chịu đau đớn, họ thở thoi thóp để lấy không khí. Đó không phải là hành động của một con người; đó là tội ác của một con quái vật.
Sau những nỗi kinh hoàng của Chiến tranh Thế giới thứ I cách đây một thế kỷ, các quốc gia văn minh đã cùng nhau ngăn chặn việc sử dụng chiến tranh hóa học. Các vũ khí hoá học nguy hiểm vô song, không chỉ vì chúng gây ra những đau đớn kinh khủng, mà còn vì với một lượng nhỏ cũng có thể dẫn đến sự tàn phá trên diện rộng.
Mục đích của các hành động của chúng ta tối nay là thiết lập một sự ngăn chặn mạnh mẽ đối với việc sản xuất, lan truyền và sử dụng vũ khí hoá học. Việc thiết lập sự ngăn chặn này là một lợi ích an ninh quốc gia quan trọng của Hoa Kỳ. Phản ứng chung của Mỹ, Anh và Pháp đối với những hành động tàn ác này sẽ kết hợp tất cả các công cụ quyền lực của quốc gia chúng ta – quân sự, kinh tế và ngoại giao.
(Tiếp tục cập nhật)
Mai Liên

--------------

TT Trump thông báo đến dân Mỹ quyết định tấn công Syria - Sub Tiếng Việt