Source: Vietcatholic Posted on: 2018-04-14
Khoảng 4 giờ sáng giờ địa phương ngày thứ Bẩy 14 tháng Tư, thủ đô Damascus của Syria đã nổ tung với hàng loạt hỏa tiễn. Những đám cháy dữ dội làm sáng rực bầu trời ngay sau khi Tổng thống Donald Trump kết thúc bài diễn văn của ông vào tối thứ Sáu.
Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công quân sự cùng với các lực lượng Anh và Pháp với chiêu bài là triệt hạ các cơ sở vũ khí hóa học của chế độ Syria sau các cáo buộc là chính phủ Syria dùng đến vũ khí hóa học vào cuối tuần trước ở Douma, một vùng ngoại ô của Damascus.
Một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc sau đó xác nhận ba địa điểm đã bị tấn công: hai ở Damascus và một ở Homs. Các địa điểm này đều được coi là có liên quan đến việc lưu giữ, hoặc thử nghiệm vũ khí hoá học. Các hệ thống phòng không của Syria đã đáp trả lại các cuộc tấn công nhưng Mỹ cho biết họ đã không bị tổn thất trong những cuộc không kích ban đầu.
Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, mô tả các cuộc tấn công như là một hành động gây hấn và cho biết cuộc tấn công sẽ làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Syria. Ông Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Mỹ, nói “những hành động như vậy sẽ không thể không có những hậu quả” và cho rằng Mạc Tư Khoa đang bị đe dọa.
Đài truyền hình nhà nước Syria đã cho thấy một đoạn video trong đó tổng thống Bashar al-Assad đến nơi làm việc vào sáng thứ Bảy sau cuộc tấn công. Theo quân đội Nga, hệ thống phòng không của Syria, do Nga cung cấp, đã chặn được 71 trong số 103 tên lửa trong các cuộc tấn công do Hoa Kỳ lãnh đạo. Các hệ thống phòng không của Nga do quân Nga trú đóng tại Syria điều khiển đã không phản ứng lại các tên lửa của Mỹ, Anh và Pháp.
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei - một đồng minh của Bashar al-Assad - đã lên án cuộc không kích do Hoa Kỳ lãnh đạo, mô tả các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và Mỹ là “bọn tội phạm”.
Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh cuộc tấn công này, mô tả các cuộc không kích là “phản ứng thích hợp” đối với việc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma vào thứ 7 tuần trước.
Bộ Quốc phòng Anh cho biết bốn máy bay Tornado đã cất cánh từ Síp trong cuộc tấn công ở Homs.
Các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Pháp cho biết, Pháp đã bắn 12 tên lửa từ các máy bay chiến đấu và các tàu khu trục nhỏ.
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres, đã kêu gọi “tất cả các quốc gia thành viên thể hiện sự kiềm chế trong những tình huống nguy hiểm này”.
Tại Li Băng, Đức Hồng Y Bechara Rai của Công Giáo nghi lễ Maronite kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới ngưng ngay cuộc chiến ở Syria và hoạt động cho một nền hòa bình toàn diện thông qua các phương tiện ngoại giao.
Đức Hồng Y Rai nói: “Trong khi các cường quốc đang nổi trống thúc giục một cuộc chiến tranh mới chống Syria, chúng tôi lấy làm tiếc về sự vắng mặt của một ngôn ngữ hòa bình từ miệng các quan chức cao cấp trong thế giới chúng ta ngày nay”
Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng: “Bi thảm nhất là trái tim của họ không có cảm xúc tình người nào đối với hàng triệu người dân Syria vô tội đã bị buộc phải trốn khỏi vùng đất của họ dưới ngọn lửa chiến tranh, tàn phá, khủng bố và bạo lực.”
Đức Hồng Y Rai nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi lương tâm của các cường quốc và cộng đồng quốc tế hãy hành động để chấm dứt chiến tranh và mang lại một nền hòa bình công chính, trọn vẹn và bền vững thông qua các phương tiện chính trị và ngoại giao, chứ không phải những nỗ lực quân sự.”
---------
Ý kiến độc giả :

Miệng của các nhà đạo đức chỉ thích nói suông như … "Chúng tôi kêu gọi lương tâm của các cường quốc và cộng đồng quốc tế hãy hành động để chấm dứt chiến tranh và mang lại một nền hòa bình công chính" chứ không đưa ra được phương án hữu hiệu nào ngoại trừ tin tưởng vào cái giải pháp hảo huyền của Thiên Chúa Giáo là muốn bắt chước Chúa Giêsu "tự trao nạp mình cho bọn ác đóng đinh chết" để giải thoát nhân loại. Nhưng chỉ có Chúa Giêsu là đấng duy nhất có thể cứu chuộc tội lỗi cho nhân loại bằng cái chết của Ngài vì bản thể của Ngài có giá trị cao quý tuyệt đối và quyền uy của Ngài được móc nối từ huyền lực của Thiên Cung… chứ xác phàm của loài người chẳng khác gì xác chó mèo, chẳng có giá trị gì để làm vật thế thân cho việc cứu chuộc. Thử hỏi nếu ta bị kẻ trộm cướp mất một con bò, rồi ta đem củ khoai ra trao đổi để chuộc lại con bò đó thì chỉ khiến cho thằng cướp cười vào mặt. Nếu Giáo Hoàng Francis mà tự đi nộp mình cho bọn Hezbollah hay ISIS để đòi hỏi chúng đừng gây chiến và trả lại hòa bình thì liệu ngài có mang lại kết quả chăng ? hay là bọn chúng sẽ hả hê xẻo thịt của ngài để nướng BBQ rồi vẫn tiếp tục đánh phá thế giới thành nghĩa địa, thả bom hơi độc để giết người vô tội !!!!
Nhưng khẳng định rằng ngài sẽ không bao giờ dám nộp mình cho quân dữ vì chính ngài đã thú nhận rằng minh chỉ là kẻ yếu hèn sợ đau đớn thể xác. Ngài sẽ có thể trở thành vị anh hùng hay vị thánh nhưng sẽ không làm cho hòa bình trở lại thế gian. Khi đã biết mình không có giải pháp hòa bình nào cả thì còn đi khuyên răn trách móc kẻ khác làm chi ! Đừng trở nên đạo đức giả !! Điều Vatican nên làm là bắc nhiều cầu vượt qua các bức tường thành của điện Vatican để cho di dân của Syria tràn vào trú thân tránh chết chóc của chiến tranh. Hãy mau bắc cầu đi để khỏi mang tiếng là "vô đạo" (non-christian) như Giáo Hoàng Francis đã từng khích bác ông Trump !!

Kim Hoa Bà Bà