L
Source: VOA Posted on: 2018-04-14


Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White (trái) và Trung tướng Kenneth F. McKenzie Jr. trong một cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc, ngày 14 tháng 4, 2018, ở Washington.
Lầu Năm Góc ngày thứ Bảy cho biết Mỹ đã áp đảo và tránh được hệ thống phòng không của Syria trong đêm để tấn công mọi mục tiêu chính yếu của chương trình vũ khí hóa học của Syria, trong một cuộc không kích nhiều mũi nhọn từ trên không và ngoài biển cùng với các đồng minh Anh và Pháp.
Mặc dù hoạt động này diễn tiến trong vòng bí mật hàng giờ trước vụ nổ đầu tiên, song chỉ mất vài phút từ vụ nổ đầu tiên cho tới vụ nổ cuối cùng để thực hiện 105 cuộc không kích bằng phi đạn điều hướng chuẩn xác nhắm vào ba mục tiêu vũ khí hóa học của Syria, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.
Trung tướng Thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie, Giám đốc Hội đồng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, bác bỏ những tuyên bố từ Nga và Syria nói rằng hàng chục phi đạn của phương Tây đã bị bắn hạ.
Twitter Ads info and privacy Ông cho biết hệ thống phòng không của Nga đã không khai hỏa, trong khi hệ thống phòng không của Syria hoàn toàn không hữu hiệu trước một cuộc tấn công từ nhiều hướng không chỉ gồm máy bay của Mỹ, Anh và Pháp mà còn cả các tàu khu trục của Mỹ, một tàu tuần dương và tàu khu trục của Pháp và thậm chí một tàu ngầm của Mỹ.
Hệ thống phòng không của Syria không chỉ không phát hiện được phi đạn đang bay tới mà vẫn cứ bắn dù các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp đã hoàn tất. Ông cho biết một số trong số hơn 40 tên lửa đánh chặn của Syria có thể đã bắn trúng các mục tiêu dân sự.
"Khi bạn bắn cục sắt lên trời mà không có sự điều hướng thì đương nhiên nó sẽ rơi xuống đất," ông McKenzie nói với các phóng viên.


Hiện trường một địa điểm bị Mỹ không kích ở Damascus, Syria
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cảnh báo rằng Nga đang tích cực tung hỏa mù về cuộc tấn công.
"Chiến dịch thông tin xuyên tạc của Nga đã bắt đầu. Những troll (người cố tình kích động trong diễn đàn để khơi lên phản ứng) của Nga đã tăng 2.000 phần trăm trong 24 giờ qua," bà cho biết.
Mục tiêu chính của cuộc tấn công là Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzeh ở thủ đô Damascus, nơi mà ông McKenzie lưu ý là "một trong những khu vực không phận được phòng vệ nghiêm ngặt nhất thế giới."
Barzeh hứng chịu phần lớn hỏa lực, với 57 phi đạn hành trình Tomahawk và 19 phi đạn không đối đất chuẩn xác JASSM.
Mặc dù một số cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria vẫn còn, "Tôi nghĩ chúng tôi đã giáng cho họ một đòn mạnh," ông McKenzie nói, và nói thêm rằng chương trình vũ khí hóa học của Syria sẽ bị đẩy lùi trở lại nhiều năm.
Dù cơ sở hạ tầng vũ khí hóa học của Syria chịu thiệt hại nghiêm trọng, ông McKenzie nói Lầu Năm Góc sẽ không loại trừ khả năng chính phủ Assad vẫn còn năng lực sử dụng các vũ khí đó một lần nữa.
"Tôi sẽ nói rằng vẫn còn một phần sót lại của chương trình của Syria ở đâu đó," ông nói.
"Tôi sẽ không nói rằng họ sẽ không thể tiếp tục thực hiện một vụ tấn công hóa học trong tương lai. Tuy nhiên tôi ngờ là họ sẽ phải suy nghĩ thật kỹ về chuyện đó."
Bình luận :

Vũ Đức Thành
Dân ta có câu "ba đánh một, không chột cũng què". Liên quân ba nước đã làm cho các "cọp giấy" quân sự khiếp sợ. Còn đáng sợ hơn nữa khi họ kết hợp thêm với Ấn Độ và Nhật!

Minh Tran
Báo zing ở VN cho biết Nga nói họ bắn hạ 71 hỏa tiển bằng các hỏa tiển thường sản xuất cách đây 30 năm. Nhưng không đưa ra một hình ảnh nào cho thấy hai hoả tiển chạm nhau trên không. 71 vụ nỗ trên không mà không một ai thu được hình ảnh nào thật là lạ vô cùng. Thế giới chắc chắn phải ngần ngừ, nếu mua vũ khí Nga liệu có cản được hỏa tiển Mỹ hay không đây. Chỉ có VN mới mua đồ dởm của Nga vì rẽ tiền, qua vụ này mà không học được bài học tiếp tục mua hàng dởm thì cần phải thử trình độ quân sự của các tướng VC.

Ken Nguyen
Anh, Pháp là hai quốc gia trong 5 của Hội đồng Bảo an thường trực LHQ. Mỹ kêu gọi Anh, Pháp làm đồng minh cùng không kích, cũng có nghĩa Mỹ đã tính tới cả chiến thắng về mặt pháp lý ở LHQ. Đồng thời cũng báo cho đối phương biết một khối NATO cũng đã sẵn sàng. Biết được điều này, liệu Nga có dám mạnh tay?
Ông thượng tướng VN Võ Tiến Trung cuồng Nga đã đoán mò. (BBC News)

Điền Phong
Syria và Nga loan báo đã phản công và bắn hạ nhiều hỏa tiển của Mỹ, nhưng hình ảnh các tên lửa của Nga bắn lên đều vào ban ngày, trong khi cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp đã xảy ra vào khoảng 2 giờ sáng ngày 13 Apr, như vậy chứng tỏ những hình ảnh phóng tên lửa của Nga chỉ là cảnh ráp nối từ những cuộc phóng thử từ thời điểm khác, đưa lên chỉ để lừa phỉnh những người không biết quan sát thôi !!.……….
-----------