Author: Anh Tú Source: SOHA Posted on: 2018-04-17
Liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã thường trực bố trí các tiêm kích đa năng làm nhiệm vụ bảo vệ cho những máy bay ném bom và tàu chiến phóng tên lửa tấn công Syria ngày 14/4. •
Đúng 4:00 sáng (giờ địa phương) ngày 14/4, liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã phát động đợt tấn công tên lửa ồ ạt nhằm vào các mục tiêu mặt đất ở Syria nhằm đáp trả cáo buộc Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học giết hại dân thường tại thị trấn Douma, vùng Đông Ghouta ngày 7/4 khiến hơn 40 người thiệt mạng.
Theo Bộ QP Mỹ, 105 quả tên lửa các loại đã được các phương tiện chiến đấu của liên quân phóng ra phá hủy 3 mục tiêu chính ở Syria, gồm: một cơ sở nghiên cứu tại Thủ đô Damascus được cho là dùng để sản xuất vũ khí hóa học; một kho chứa phía Tây tỉnh Homs; và một trung tâm chỉ huy, kiểm soát bên ngoài Homs cũng được cho là để chứa vũ khí hóa học.
Cuộc tấn công chớp nhoáng của liên quân Mỹ - Anh - Pháp đã được hỗ trợ tích cực bởi các máy bay tiếp nhiên liệu trên không cũng như các tiêm kích làm nhiệm vụ che chắn cho các máy bay ném bom và tàu chiến phóng tên lửa Tomahawk trước mối đe dọa từ các chiến đấu cơ của Nga có thể xuất kích từ Căn cứ Không quân Khmeimim gần Latakia, phía Tây Syria.
Theo chuyên gia David Cenciotti của trang mạng The Aviationist, những máy bay được giao nhiệm vụ thường trực phòng thủ trên không (DCA) gồm có:
Các tiêm kích F-16C của Phi đội Số 31 đến từ Căn cứ không quân Aviano, Italy và F-15C của Phi đội 48 của Không quân Hoàng gia Anh đóng ở Căn cứ Lakenheath nhưng đã được triển khai cùng với những chiếc tiêm kích đa nhiệm thế hệ 4 Viper (F-16V) tại Aviano.
Số máy bay trên được tiếp sức bởi các máy bay chở dầu KC-135R đến từ Phi đội Số 100 thuộc căn cứ Mildenhall của Không quân Hoàng gia Anh.
Những bức ảnh được nhiếp ảnh gia Claudio Tramontin chụp ngoài căn cứ Aviano cho thấy các máy bay này đã mang theo tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) AIM-120C và AIM-9X cùng các thùng nhiên liệu phụ bên ngoài.
Đáng chú ý, những chiếc Viper đã được phát hiện thấy mang theo bộ thiết bị tác chiến điện tử (ECM) AN/ALQ-131 và cả hệ thống định vị mục tiêu chính xác Litening ATP. Các phi công cũng đã sử dụng hệ thống ngắm bắn gắn trên mũ (JHMCS).
Một số hình ảnh về những chiếc tiêm kích làm nhiệm vụ bảo vệ cho các tàu chiến và máy bay ném bom liên quân tấn công Syria ngày 14/4 đã được ghi nhận sau khi chúng hoàn thành sứ mệnh "tháp tùng" bay trở về căn cứ:


Một chiếc F-16C đang trên đường trở về căn cứ không quân Aviano
F-15C của Phi đội tiêm kích Số 493 chuẩn bị hạ cánh sau khi tham gia bảo vệ chiến dịch tấn công Syria ngày 14/4

Máy bay chiến đấu Pháp xuất kích tấn công Syria