Những lời bình phẩm về "Nước Pháp Hôm Nay" của cặp vợ chồng người Tiệp
Source: Nguyệt San Việt Nam Posted on: 2018-04-20
Thì ra câu nói thứ hai bây giờ trở nên thích hợp theo đúng ý nghĩa của văn tự : Thủ đô của nước Pháp không còn giống như hình ảnh trước đây mà quý vị biết.


"Cách đây không lâu chúng tôi đến Pháp. Chúng tôi đã hối lộ để mua vé với giá thấp bất thường, đã hơn 10 năm qua chúng tôi chưa trở lại đó. Chúng tôi quyết định tìm kiếm những cảm tưởng mới mẻ, hít thở lại không khí lãng mạn của nước Pháp. Sự kiện mua được vé du lịch trên máy bay hãng Air France với giá thấp nhất đã báo động với chúng tôi về điều gì đó, nhưng không ngờ lại là điều như thế này : 


"Chuyến bay êm ả, rồi sau đó chúng tôi đáp xe lửa đến trung tâm của thủ đô, và ngay tại đó chúng tôi cảm nghiệm được cú sốc choáng váng đầu tiên: không phải chỉ hiện tượng đầy dẩy rác rến ở Nhà Ga Phía Bắc mà là không thấy bóng dáng một người Pháp da trắng nào! Điều này đã khiến chúng tôi rúng động cả tâm can."


"Thêm nữa, chúng tôi vội vã thuê chổ ở tại vùng gần khu Sacré Coeur, ở đó tình hình xem ra càng tệ hơn. Khi chúng tôi đi xe điện ngầm để đến các địa điểm du hí chính thì chúng tôi bất ngờ nhận thấy mình là cặp vợ chồng da trắng duy nhất trong toa xe. Đó là ngày thứ Sáu vào lúc 2 giờ chiều ! "


"Tại viện bảo tàng Louvre, thường luôn đông người thưởng lãm và khách du lịch thì bây giờ lại vắng hoe, nhưng thấy quanh đó có những toán tuần tiểu trang bị vũ khí tận răng. Họ nhìn vào bạn với vẽ ngờ vực và ngón tay không rời khỏi cò súng. Họ không phải là cảnh sát thông thường mà là quân nhân thứ thiệt mặc quân trang nghiêm túc.! Thì ra thủ đô Paris trong gần một năm nay đang sống trong tình trạng khẩn trương... "


"Trên đường phố di dân lúc nhúc đông đảo, hai bên đầy cửa tiệm mà chủ nhân là người tỵ nạn. Từ đâu đến mà sao có quá nhiều người vậy ? Tại khu 1 ở tháp Eiffel, nhìn quanh thấy toàn người Hồi Giáo trùm kín mít từ đầu đến ngón chân. Đây là sự tuyển chọn của người Pháp. Các điểm ngoạn cảnh ở quanh tháp đều lúc nhúc những người Phi Châu bán hàng rong, những tay bài bạc người Á Rập, những kẻ ăn xin đến từ mọi nơi trên thế giới và những tên móc túi. "
"Đây là một cảm nghiệm kinh hoàng. Từ đây tôi có thể hình dung được chuyện gì đang xảy ra tại vùng cảng Calais và Marseille là nơi mà các di dân đã hiển nhiên chiếm ngự bằng lề luật riêng của họ. Tại Pháp, một cuộc nội chiến đang sôi sục, đó là điều tôi nghĩ. Vì thế, Tôi khuyên đừng ai đi đến đó - Từ giả nước Pháp yêu quý ! Thiên Chúa đã cấm không để cho đất nước Cọng Hoà Tiệp Khắc của chúng tôi có những điều tương tự như vậy ! "