BBT : Bài dưới đây luận bàn về một nữ quái nhân trong cộng đồng người Việt tỵ nạn, kẻ đã và đang khuấy động giang hồ bằng vũ khí của loại chồn thúi Skunk với ngôn từ độc địa và dơ dáy. Tác giả muốn đem sự dơ dáy ác độc của nữ quái người Việt này để so sánh với sự thâm độc của nữ nhân vật Lý Mạc Sầu trong tiểu thuyết của Kim Dung, nhưng sự so sánh này quả thật hơi oan ức cho phẩm giá của vị nương tử họ Lý, vì cô này vốn rất xinh đẹp và đoan trang nghiêm khắc chứ không lăng loàn dơ dáy và xấu xí như nữ quái nhân đang sống giữa cộng đồng Người Việt chúng ta.
 
Author: Tôn Nữ Hoàng Hoa Posted on: 2018-03-16


Nũ diển viên thủ vai Lý Mạc Sầu trong phim bộ Hồng Kông
Có rất nhiều độc giả muốn tôi viết về chuyện Kiếm Hiệp Giang Hồ để khuây khỏa trước những tấn công kẽ khác bằng những ngôn ngữ hạ đẳng và tự cho mình đã gặt hái nhiều thành quả trên những ngôn ngữ thuộc hạ bộ con người.
Tôi thiết nghĩ khi mình bị ai tấn công bằng những ngôn ngữ đó thì cứ nghe lời cha dặn là thương cha thì chớ chọc ăn mày. Chỉ có thế thôi. Ngoài ra, nếu bị tấn công bằng những mạ lỵ, vu khống bôi nhọ thì chỉ có một cách nhờ luật pháp hiện hành giải quyết mà thôi .
Cuộc đời là nơi áo não của nhân sinh tan tác. Mà con người thường lặn lội , lận đận trong cái ý thức sình lầy cát bụi chưa một lần được ra khỏi những biên cương cùn mòn, chật hẹp của những định lệ, những mô thức của trí tuệ nên thường tự cho mình là đỉnh cao chót vót của cuộc đời. Chỉ cần chạm nhẹ vào cái đỉnh cao kia bằng một thoảng gió nhẹ thì bão tố sẽ dâng lên . Từ đó, những mặc cảm thua sút những đau khổ vì tình hận và những lẽ loi cô đơn trong cuộc sống thui thủi một mình là những nguyên nhân kết hợp để hạ độc thiên hạ như hoàn cảnh của Lý Mạc Sầu .
Lý Mạc Sầu là một nhân vật trong tiểu thuyết Thần Điêu Đại Hiệp của KIm Dung. Lý Mạc Sầu là đệ tử đời thứ ba của phái Cổ Mộ. Lý Mạc Sầu là sư tỷ của Tiểu Long Nữ. Lý Mạc Sầu có nhan sắc duyên dáng nhưng tàn độc với công phu Ngũ độc thần chưởng (còn gọi là Xích luyện thần chưởng) và Băng phách ngân châm. Lý Mạc Sầu hay cưỡi một con lừa hoa mà trên cổ thường đeo hoa hoè cùng một chiếc chuông có thể phát ra tiếng nhạc.. Nhạc từ con lừa chứ không phài là nhạc sĩ.
Theo Wikipedia khi còn trẻ, Lý Mạc Sầu đã từng yêu say đắm Lục Triển Nguyên, vứt bỏ cả trinh bạch, lễ giáo, chấp nhận mang tiếng phản đồ nhưng sau đó Lục Triển Nguyên bội ước, lấy Hà Nguyên Quân làm vợ. Cuộc tình tan vỡ trong quá khứ đã khiến Lý Mạc Sầu trở thành một con người tàn nhẫn và độc ác. Mười năm trước khi câu chuyện bắt đầu, Lý Mạc Sầu cùng Võ Tam Thông đến phá rối đám cưới của người tình cũ, bị một vị cao tăng chùa Thiên Long ở Đại Lý ngăn chặn, buộc họ phải để cho đôi vợ chồng tân hôn được sống bình yên trong mười năm, Lý Mạc Sầu đành phải hứa nội trong mười năm không gây khó dễ với hai vợ chồng kia. Đúng thời hạn mười năm, nàng lại quay trở lại trả thù xưa. Lúc bấy giờ, Lục Triển Nguyên đã nhờ người mang hàm thư đến cho Cô Mộc Đại sư đến chùa Thiên Long ở Đại Lý nhờ người giúp đỡ, nhưng vị cao tăng ấy đã bị Lý Mạc Sầu đánh lén chết.
Trở về trong mối hận tình năm xưa Lý Mạc Sầu yêu cầu Triển Nguyên giết chết vợ mình thì mọi hận thù sẽ được xóa bỏ. Nhưng Lục Triễn Nguyên đã không giết vợ mà cả hai vợ chồng cùng tự tử đã làm Lý mạc Sầu sôi máu hờn ghen và sau đó đã tìm đến giết cả nhà Lục Lập Đỉnh (em trai của Lục Triển Nguyên) và tìm hai đứa bé là Lục Vô Song (con Lục Lập Đỉnh) và Trình Anh (chị họ của Lục Vô Song) để bắt, nhưng bị vợ chồng Võ Tam Thông cùng Hoàng Dược Sư ra tay ngăn cản. Lý Mạc Sầu đành để lại Trình Anh (sau này được Hoàng Dược Sư nhận làm đệ tử) và chỉ mang Lục Vô Song đi.
Trong phái Cổ Mộ có những qui luật riêng cho đệ tử. Muốn làm chưởng môn thì không được bước ra khỏi Cổ Mộ trừ khi có một nam nhân nguyện chết vì mình. Lý Mạc Sầu đã không dám thề nên Sư phụ của nàng đã giao chức Chưởng Môn cho Tiểu Long Nữ. Vì điều này Lý Mạc Sầu đã cảm thấy mất mác trong tình thương của Sư Phụ bèn đem lòng thù hận. Khi Sư phụ mất, Lý Mạc Sầu đã xông vào Cổ Mộ định đuổi sư muội ra ngoài để chiếm hầu hết võ công của sư tổ nhưng vì sự xây cất trong ngôi Cổ Mộ xảo diệu Lý Mạc Sầu suýt mất mạng nên phải rút lui.
Từ đau thương của mối hận tình, từ ganh ghét thua sút sư muội Lý Mạc Sầu đã nỗi tiếng tàn ác trong giang hồ với công phu Ngũ độc thần chưởng (còn gọi là Xích luyện thần chưởng) và Băng phách ngân châm.
Tuy độc ác như vậy mà Lý Mạc Sầu cũng có hai đệ tử 
Hồng Lăng Ba: Là đại đệ tử, khá trung thành với Lý Mạc Sầu, võ công và nhan sắc không có gì đặc biệt. Sau này tại Tuyệt Tình Cốc bị Lý Mạc Sầu ném đi làm vật đệm chân để thoát khỏi bụi hoa tình mà chết.
Lục Vô Song: Là con gái Lục Lập Đỉnh, cháu gái Lục Triển Nguyên, bị Lý Mạc Sầu bắt đi nhưng không giết chết, nhờ khéo léo nên được Lý Mạc Sầu nhận làm đệ tử. Nhân lúc Lý Mạc Sầu và Hồng Lăng Ba không có ở nhà, Lục Vô Song lấy cắp sách "Ngũ độc bí truyền" đem đi. Lục Vô Song bị Cái Bang cùng Lý Mạc Sầu truy đuổi nhưng được Dương Quá cứu giúp. Sau này, Lục Vô Song còn gặp lại Lý Mạc Sầu một lần nữa tại Tuyệt Tình Cốc, hai bên đánh nhau. Lục Vô Song và Trình Anh được Dương Quá cứu khỏi bụi hoa tình, còn Lý Mạc Sầu, do bị mọi người vây đánh, nên băng qua bụi hoa tình rồi chạy trốn.
Lý Mạc Sầu trúng độc hoa tình, cấu kết với Công Tôn Chỉ lập mưu để đoạt thuốc giải. Tuy nhiên, nửa viên thuốc giải độc hoa tình duy nhất lại bị Dương Quá ném xuống đáy vực sâu. Trúng độc, đau đớn và tuyệt vọng, Lý Mạc Sầu tự tử trong đám cháy Tuyệt tình cốc, đến cuối vẫn còn hát: "Tình là chi hỡi thế gian, câu thề sinh tử đa mang một đời..."
Lý Mạc Sầu ngày nay tuy không dùng ngân châm tẫm độc để đánh lén nhưng lại dùng internet tẫm độc bằng những ngôn ngữ hạ đẳng để tấn công những ai không thoả mãn cái tham vọng của mình
Trong giới giang hồ ngay nay cũng có phái Nga Mi của Diệt Tuyệt Sư Thái tân thời. Bà này khuôn mặt lạnh lùng đã làm vang dội danh tiềng của bà với đám đệ tử xinh đẹp trên những nền tảng pháp lý đương thời. Diệt Tuyệt Sư Thái ngày nay rất khôn ngoan nhưng tham gia với giang hồ trong việc đối phó với Lý Mạc Sầu thì bà không dám bởi theo chiều hướng, bà không biết sẽ dùng Lý Mạc Sầu thời hạ vào công tác nào ?
Trong khi đó Lý Mạc Sầu bôn ba tung châm độc vào những ai cản ngăn Lý Mạc Sầu đến gần Diệt Tuyệt Sư Thái. Đám đệ tử xinh đẹp của phái Nga Mi thời hạ đều nhất nhất thi hành qui luật của Sư Phụ đưa ra . Chính vì lẽ đó mà đám Nga Mi đã có một phản đồ thầm liên lạc với Lý Mạc Sầu hầu thông báo tất cả những công việc mà Nga Mi phái đang dự định tiến hành
Lý Mạc Sầu thời hạ hận tình vò vỏ canh thâu, thua sút hạnh phúc và không có phước bằng những đệ tử của phái Nga Mi và những ai đang sinh hoạt với phái này . Lý Mạc Sầu thời hạ đã tung chưởng tấn công những ai mà được xã hội yêu thương và kính trọng. Phải công nhận Lý Mạc sầu thời hạ cũng có lòng tốt cũng làm việc thiện nhưng bản chất bất mãn với đời, bất mãn với cuộc đời bất hạnh bà ta đã đem những bất mãn đó để hận thù với đời , tấn công người bằng những ngân châm tẫm độc của con hĩm thằng cu đã làm thiên hạ trong giang hồ không ai muồn gần gũi với bà ta. Chính những hành động của những người tử tế xa lánh bà đã làm Lý Mạc Sầu thời hạ điên cuồng phẫn hận tác hợp trên cái tâm lý chấn thương đó đã làm Lý Mạc Sầu Thời hạ điên cuồng trên những ngôn ngữ hạ đẳng để tấn công mọi người. Cũng chính vì cái ngôn ngữ hạ đẳng đó mà Lý Mạc Sầu đã không được người địa phương mời hợp tác trong khi tâm tư bất mãn với đời của bà ta lại muốn hoà nhập vào xã hội hiền hoà nhưng vì bản chất và những ngân châm tẫm độc cái bí mật của thằng Cu con Hìm đã làm xã hội xa lánh bà.
Đối với tôi, Lý Mạc Sầu thời Hạ là một kẽ đáng thương hơn là đáng giận!
Tôn Nữ Hoàng Hoa
15/3/2018
-----------