Người trong cuộc kể chuyện Mỹ sơ tán công dân trong tâm dịch Vũ Hán
Tác giả : Kan Zhong Guo Nguồn: Trí Thức VN Ngày đăng: 2020-02-27
Ngày 23/2 vừa qua, phóng viên của trang KanZhongGuo (trụ sở tại Mỹ) đã phỏng vấn ông David, một người Mỹ gốc Hoa được Chính phủ Mỹ sơ tán khỏi Vũ Hán, ông đã cung cấp nhiều hình ảnh, video và kể lại câu chuyện của mình.
Cảm nhận rất khó diễn tả, đường đến sân bay vô cùng khó khăn
Ông David kể: “Trong khoảng một tháng qua, chúng tôi đã trải nghiệm và chứng kiến rất nhiều, chúng tôi là nhân chứng lịch sử. Tôi nghĩ rằng mọi người sẽ không bao giờ quên được giai đoạn lịch sử này, bài học lịch sử này phải có trong sách giáo khoa để dạy cho con cháu chúng ta, chúng ta là nhân chứng.”; “Tôi trở về Trung Quốc lần đầu tiên sau hơn 30 năm và muốn có một bữa ăn sum họp gia đình, nhưng đã không thành. Than ôi, cảm giác trong lòng tôi quả thật không thể nói nên lời.”
Trong mười hai ngày kể từ ngày 23/1 Vũ Hán bị phong tỏa cho đến ngày 4/2 rút khỏi Vũ Hán, tình hình ở Vũ Hán đã trở nên rất tồi tệ. Đoạn video do ông David cung cấp cho thấy giá rau lúc đó đã vô cùng đắt đỏ.
Cuối cùng máy bay sơ tán Hoa kiều của Mỹ cũng đến, nhưng ông David cảm thán cho biết đường đến sân bay thực sự rất khó khăn. Ông nói: “Lãnh sự quán Mỹ đã báo cáo cho Văn phòng Kiều bào (phụ trách người Hoa ở nước ngoài) và Ban chỉ huy viêm phổi của tỉnh (Hồ Bắc) về tên và địa chỉ của từng hành khách lên xe, tên và số chứng minh của lái xe cùng biển số xe. Sau khi được phê chuẩn lại phải chuyển danh sách này cho các nhân viên kiểm soát tại các giao lộ, vì nếu không làm vậy, có thể không đi qua được. Đường đến sân bay thực sự rất khó khăn.”


Danh sách tên tuổi và địa chỉ của hành khách cùng lái xe được Lãnh sự quán Mỹ báo cáo cho Văn phòng Kiều bào Hồ Bắc, Ban chỉ huy viêm phổi của tỉnh Hồ Bắc. (Ảnh: KanZhongGuo)
Sau khi đến sân bay, mọi người lần đầu tiên nhìn thấy vé máy bay của từng người có đánh số và vòng đeo tay có ghi số và nhiệt độ cơ thể.


Lần đầu tiên chứng kiến vé máy bay có đánh số và hành khách phải đeo vòng đeo tay có ghi số và nhiệt độ cơ thể. (Ảnh: KanZhongGuo)
Ông David cùng nhóm người đi cùng đã được sơ tán bằng máy bay từ sân bay Thiên Hà ở Vũ Hán. Ông kể về ấn tượng khi ở sân bay: “Các nhân viên ở sân bay Thiên Hà Vũ Hán có thái độ không tốt, gây đủ thứ khó khăn, giải quyết thủ tục chậm trễ, đồ bảo hộ họ mặc thậm chí còn công phu hơn bác sĩ.


Nhân viên làm việc tại sân bay Thiên Hà ở Vũ Hán – Trung Quốc. (Ảnh: KanZhongGuo)
Ông cho biết những bức ảnh hiện trường tại sân bay Thiên Hà là những hình ảnh quý giá, vì ông chụp được một cách bí mật: “Nhân viên của họ không cho phép chúng tôi chụp ảnh, nếu họ phát hiện sẽ lập tức đến buộc người ghi hình phải xóa bỏ. Những hình ảnh có được là nhờ chụp lén, có một số hình sau khi xóa bỏ nhưng tôi lấy lại được từ thùng rác [của máy ảnh].
Người của Lãnh sự quán Mỹ đến đón, máy bay chở hàng mang theo nhiều hàng viện trợ cho Trung Quốc
Con đường ra vào trong hình ảnh này chính là con đường mang lại hy vọng cho những người có mặt tại sân bay: Lối ra vào có người của lãnh sự quán Mỹ đến đón chúng tôi.


Người của Lãnh sự quán Mỹ đến đón chúng tôi từ con đường này. (Ảnh: KanZhongGuo)
“Sau khi đi qua cánh cửa này, mọi người phải xếp hàng chờ nhân viên y tế do lãnh sự quán cử đến để kiểm tra nhiệt độ cơ thể.


Mọi người xếp hàng chờ nhân viên kiểm tra y tế của lãnh sự quán kiểm tra nhiệt độ cơ thể. (Ảnh: KanZhongGuo)


Mọi người xếp hàng chờ nhân viên kiểm tra y tế của lãnh sự quán kiểm tra nhiệt độ cơ thể. (Ảnh: KanZhongGuo)
Khi hai chiếc máy bay của đợt sơ tán thứ hai của Chính phủ Mỹ đến Vũ Hán đã mang theo một lượng lớn đồ cứu trợ, bao gồm thiết bị bảo hộ, vật tư y tế và đồ cứu trợ nhân đạo.


Hai chiếc máy bay của đợt sơ tán thứ hai của chính phủ Mỹ đến Vũ Hán đã mang theo một lượng lớn đồ cứu trợ. (Ảnh: KanZhongGuo)
Ngày 4/2, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã chia sẻ trên Twitter bày tỏ tự hào của Mỹ về hoạt động cứu trợ chống lại dịch bệnh: “Chúng tôi tự hào rằng chúng tôi đã nhanh chóng cung cấp hỗ trợ, giúp đỡ về y tế và trang thiết bị bảo hộ nhân viên cứu nạn cùng hỗ trợ nhân đạo người dân Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi virus corona. Cảm ơn các tổ chức Mỹ vì sự đóng góp hào phóng của họ cho các nỗ lực cứu trợ.”

Secretary Pompeo
✔@SecPompe
Proud of our rapid facilitation of the delivery of donated life-saving personal protection equipment and medical and humanitarian relief supplies to the people affected by the #coronavirus in #China. Grateful to the generous U.S. organizations donating to the relief efforts. 

Cuối cùng ông David và nhóm người đồng hành đã lên máy bay: “Máy bay sơ tán là máy bay chở hàng được bố trí lại để có thể cho phép chở được người, điều kiện cũng rất đơn giản. Phía trước là khu vực nghỉ ngơi, còn phía sau là nhà vệ sinh tạm thời, chỉ được ngăn cách bằng miếng nhựa.


Máy bay sơ tán là máy bay chở hàng được cải trang đơn giản để có thể chở người. (Ảnh: KanZhongGuo)


Máy bay sơ tán là máy bay chở hàng được cải trang đơn giản để có thể chở người. (Ảnh: KanZhongGuo)


Máy bay sơ tán là máy bay chở hàng được cải trang đơn giản để có thể chở người. (Ảnh: KanZhongGuo)


Khu nghỉ ngơi ở phía trước chỉ được ngăn cách bằng miếng nhựa. (Ảnh: KanZhongGuo)


Khu phía sau có nhà vệ sinh tạm thời. (Ảnh: KanZhongGuo)


Máy bay sơ tán là máy bay chở hàng được cải trang đơn giản để có thể chở người (Ảnh: KanZhongGuo).
Hạ cánh xuống căn cứ thủy quân lục chiến Miramar
David đã sống tại Mỹ hơn 30 năm, đây là năm đầu tiên ông về Trung Quốc ăn Tết sau hơn 30 năm. Ông dự định sẽ cùng người thân ăn một bữa cơm đoàn viên, nhưng dịch viêm phổi corona mới đột nhiên ập tới làm xáo trộn tất cả.
May mà David và đoàn của ông ấy được đáp chuyên cơ của Mỹ rời khỏi Vũ Hán, thành phố mà hiện giờ hàng triệu người đều đang muốn rời đi nhưng không được. Dẫu vậy, ông cũng phải trải qua muôn vàn quan ải, cuối cùng mới đến được sân bay Thiên Hà tại Vũ Hán.
David kể tiếp: “Từ lúc hơn 5h chiều ngày 4/2 tới điểm tập trung tại sân bay Thiên Hà, cho tới gần 9h sáng ngày 5/2, đoàn chúng tôi gồm 530 người được chia làm hai nhóm lên máy bay, rời khỏi Vũ Hán. Sau chuyến bay mười mấy giờ đồng hồ, chúng tôi đã đến được căn cứ quân sự Travis tại Bắc California. Trước tiên, những người trên chuyến bay thứ nhất sẽ trải qua thời gian cách ly 14 ngày ở đây. Chuyến bay của chúng tôi lại chuyển tới căn cứ thủy quân lục chiến Miramar.”


Cơ sở hạ tầng cách ly tại căn cứ thủy quân lục chiến Miramar.


Cơ sở hạ tầng cách ly tại căn cứ thủy quân lục chiến Miramar.


Cơ sở hạ tầng cách ly tại căn cứ thủy quân lục chiến Miramar.


Cơ sở hạ tầng cách ly tại căn cứ thủy quân lục chiến Miramar.
Căn cứ thủy quân lục chiến Miramar là một căn cứ của Hạm đội Hàng không thứ 3 thuộc lực lượng viễn chinh thứ nhất trong Đội Thủy quân Lục chiến, đóng tại Miramar, San Diego, California, cách thành phố San Diego khoảng 10 dặm Anh.
David nói: “Đây là lần đầu tiên Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) áp dụng biện pháp cách ly trong 50 năm qua. Bắt đầu từ ngày 5/2, chúng tôi sẽ trải qua thời gian cách ly 14 ngày tại đây.”
Đội danh dự của Hạm đội Hàng không Hải quân thứ 3 tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt
Davie kể với phóng viên rằng, ở đó, “Tất cả những người cách ly hàng ngày không chỉ được ăn uống theo chế độ cố định, mà còn có đồ ăn vặt. Hàng ngày đều có chuyên viên tới đo thân nhiệt cho mọi người hai lần, dịch vụ y tế tại hiện trường phục vụ suốt 24h.”


Tất cả những người cách ly hàng ngày không chỉ được ăn uống theo chế độ cố định, mà còn có đồ ăn vặt


Tất cả những người cách ly hàng ngày không chỉ được ăn uống theo chế độ cố định, mà còn có đồ ăn vặt


Bữa tối tại cứ thủy quân lục chiến Miramar vào ngày 5/2
Điều khiến mọi người không ngờ tới là “nhằm giảm bớt áp lực cho mọi người, đội danh dự của Hạm đội Hàng không Hải quân thứ 3 đã tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt dành tặng cho chúng tôi.”


Nhằm giảm bớt áp lực cho mọi người, đội danh dự của Hạm đội Hàng không Hải quân thứ 3 đã tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt dành tặng cho chúng tôi
Ngày Lễ Tình nhân đặc biệt: Rất nhiều người viết thiệp bày tỏ lòng cảm kích trước sự quan tâm, chăm sóc của nhân viên công tác
Trong thời gian cách ly, cuộc sống mọi người đều rất có quy luật. “Vào 2h chiều hàng ngày, nhân viên công tác của CDC sẽ thông báo tình hình cho mọi người.”


Vào 2h chiều hàng ngày, nhân viên công tác của CDC sẽ thông báo tình hình cho mọi người
David nói với phóng viên rằng, trong thời gian cách ly “Những người được cách ly dù chỉ có chút triệu chứng, cũng lập tức được đưa tới bệnh viện. Sau đó sẽ tổng vệ sinh và khử trùng phòng họ ở. Những phòng chúng tôi ở hàng ngày đều có chuyên viên tới vệ sinh.”


Phòng cách ly


Phòng cách ly


Những phòng có người cách ly ở hàng ngày đều có chuyên viên tới vệ sinh, khử trùng


Những phòng có người cách ly ở hàng ngày đều có chuyên viên tới vệ sinh, khử trùng
David còn nhấn mạnh rằng, khi cách ly tại căn cứ thủy quân lục chiến được chăm sóc rất chu đáo. “Nhân viên công tác rất thân thiện với mọi người. PS1 (Protect Strong One) cũng quyên góp rất nhiều thứ cho chúng tôi, mọi người đều vô cùng cảm kích.”


Nhân viên công tác rất thân thiện với mọi người, PS1 cũng quyên góp rất nhiều thứ cho chúng tôi


Nhân viên công tác rất thân thiện với mọi người, PS1 cũng quyên góp rất nhiều thứ cho chúng tôi
Trong thời gian cách ly, nhóm của David đã trải qua một ngày Lễ Tình nhân khó quên. David nói: “Tại căn cứ, nhân viên công tác chăm sóc mọi người vô cùng chu đáo. Vào ngày Lễ Tình nhân rất nhiều người đều viết thiệp, bày tỏ lòng biết ơn với họ.”


Tại căn cứ, nhân viên công tác chăm sóc mọi người vô cùng chu đáo. Vào ngày Lễ Tình nhân rất nhiều người đều viết thiệp, bày tỏ lòng biết ơn với họ


Tại căn cứ, nhân viên công tác chăm sóc mọi người vô cùng chu đáo. Vào ngày Lễ Tình nhân rất nhiều người đều viết thiệp, bày tỏ lòng biết ơn với họ
Nhận được chứng nhận khỏe mạnh, mọi người đều nhảy cẫng lên vì vui sướng
Trong thời gian cách ly, tâm trạng của mọi người vô cùng căng thẳng, điều này ai nấy đều biết. Tới ngày cách ly cuối cùng kết thúc, David nói: “Cuối cùng cũng kết thúc 14 ngày sống trong sự cách ly. Nhận được chứng nhận khỏe mạnh, mọi người đều nhảy cẫng lên vì vui sướng.”


Kết thúc 14 ngày sống trong sự cách ly, nhận được chứng nhận khỏe mạnh, mọi người đều nhảy cẫng lên vì vui sướng
Mọi người lên xe buýt, nói lời tạm biệt với căn cứ thủy quân lục chiến Mirama. David nói: “Vào ngày chia tay, nhìn nhân viên công tác vẫy tay chào mọi người trên xe, tự sâu thẳm lòng mình, chúng tôi đều vô cùng cảm kích họ.”


Sau khi đợt cách ly kết thúc, mọi người lên xe bus, từ biệt căn cứ thủy quân lục chiến Mirama


Vào ngày chia tay, nhìn nhân viên công tác vẫy tay chào mọi người trên xe, tự sâu thẳm lòng mình chúng tôi đều vô cùng cảm kích họ


Khi chia tay với nhân viên công tác, tự sâu thẳm lòng mình chúng tôi đều vô cùng cảm kích họ
Trên đường về, không chỉ có cảnh sát mở đường, giới truyền thông cũng chờ đợi họ từ sớm. David nói với phóng viên rằng: “Dưới sự dẫn đường của xe cảnh sát, xe buýt của chúng tôi tới sân bay San Diego thì bị truyền thông vây kín.”


Dưới sự dẫn đường của xe cảnh sát, xe buýt của chúng tôi đã tới sân bay San Diego thì bị truyền thông vây kín.
Hai tuần trước khi rời đi, thành phố Vũ Hán giống như một thành phố ma từ đời trước
Sau khi kể về cuộc sống bị cách ly tại căn cứ thủy quân lục chiến Miramar, David mới cho phóng viên xem video khi họ còn ở Vũ Hán và những bức ảnh khi rời khỏi Vũ Hán. Họ cảm thấy những ngày tháng đó như thể ở đời trước.
David cho phóng viên xem một video quay cảnh đêm tại thành phố Vũ Hán bị phong tỏa trước khi họ rời đi. Mọi người đang kêu khóc thảm thương trong các tiểu khu. “Đây là chúng tôi tự quay, lúc đó, đã có người gào thét điên loạn trong nhà.”
David cũng chụp ảnh chợ hải sản Hoa Nam làm kỷ niệm. “Xe của chúng tôi đi qua chợ hải sản Hoa Nam, lúc đó nghe nói là nơi sinh ra dịch.”

David cũng chụp ảnh chợ hải sản Hoa Nam làm kỷ niệm. “Xe của chúng tôi đi qua chợ hải sản Hoa Nam, lúc đó nghe nói là nơi sinh ra dịch.”


Chợ hải sản Hoa Nam
David nói, vào ngày 4/2 khi rời khỏi Vũ Hán: “Trên đường, khắp khu phố đều không thấy bóng người, trống trải như một thành phố ma.”


Trên đường, khắp khu phố đều không thấy bóng người, trống trải như một thành phố ma


Trên đường tới sân bay Thiên Hà Vũ Hán
Chúng ta đã chứng kiến lịch sử
Quay đầu nhìn lại những trải nghiệm vừa qua, David vô cùng cảm khái. Ông nói: “Suốt gần một tháng qua, chúng tôi đã trải qua quá nhiều chuyện, cũng nhìn thấy rất nhiều điều. Chúng tôi đã chứng kiến lịch sử. Tôi muốn mọi người sẽ không quên giai đoạn lịch sử này. Trong sách giáo khoa mà con cái của chúng ta học sau này, chắc chắn sẽ có giai đoạn lịch sử này. Chúng ta là những nhân chứng lịch sử.”
Hết.
Hình Á Nam
(Bài viết độc quyền của KanZhongGuo, tất cả ảnh trong bài viết đều do ông David cung cấp cho KanZhongGuo, Trí Thức VN đăng lại với sự cho phép)
--------------