Tập Cận Bình "van lạy" ông Trump hãy tha cho công ty điện thoại khổng lồ của Trung Quốc, ZTE.
Source: VietBF Posted on: 2018-05-14
Theo Reuters, công ty công nghệ của Trung Quốc đầu tháng này đã ngưng các hoạt động chính sau khi Bộ Thương mại Mỹ cấm các nhà sản xuất Mỹ cung cấp thiết bị cho tập đoàn này.
Lệnh cấm xuất phát từ việc ZTE không tuân thủ thỏa thuận với chính phủ Mỹ sau khi công ty này năm ngoái thừa nhận đã âm mưu vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ bằng cách vận chuyển trái phép hàng hóa và công nghệ Mỹ sang Iran, Reuters đưa dẫn tin từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.
Là một trong các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, ZTE phụ thuộc vào các linh kiện mà các công ty của Mỹ sản xuất.
Theo ước tính, các công ty Mỹ cung cấp 25 tới 30% bộ phận trong thiết bị của ZTE, vốn bao gồm cả điện thoại thông minh và thiết bị gây dựng mạng viễn thông.
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm 13/5 cho biết rằng ông đã nhận được lời xin từ ông Tập rằng hãy "tha" cho công ty điện thoại Trung Quốc này.
Chủ tịch Tập của Trung Quốc và tôi đang cùng nỗ lực để mang lại cho công ty điện thoại khổng lồ của Trung Quốc, ZTE, trở lại hoạt động nhanh chóng. Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất. Bộ Thương mại đã được hướng dẫn để hoàn thành (giúp ZTE được phép kinh doanh trở lại) ", ông Trump viết trên Twitter.
Tập đoàn Trung Quốc ZTE bị Mỹ trừng phạt: Donald Trump đổi thái độ
Author: Mai Vân Source: RFI Posted on: 2018-05-15


Linh kiện bên trong một chiếc điện thoại ZTE. Ảnh minh họa chụp ngày 17/04/2018.REUTERS/Carlo Allegri
Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm qua, 13/05/2018, đã thay đổi thái độ đối với Trung Quốc, đúng hơn là đối với tập đoàn viễn thông Nhà Nước Trung Quốc ZTE. Trong một tin nhắn Twitter, ông Trump thông báo muốn cứu tập đoàn Trung Quốc. Từ tháng Tư, ZTE đã bị lâm vào tình trạng ngừng các "hoạt động chính" do không nhập được linh kiện của Mỹ vì bị Washington trừng phạt, tác động đến số phận của 74.000 công nhân viên. Hiện Mỹ và Trung Quốc vẫn đang đàm phán về thương mại.
Trong tin nhắn của mình, Donald Trump cho biết : "Tôi và chủ tịch Tập Cận Bình cùng làm việc với nhau để giúp cho ZTE hoạt động nhanh trở lại. Quá nhiều việc làm đã bị mất ở Trung Quốc. Bộ Thương Mại (Mỹ) đã được lệnh làm điều này".
Thông tín viên RFI tại New York, Grégoire Pourtier, phân tích sự thay đổi này :
ZTE từ lâu đã nằm trong tầm nhắm của Mỹ. Tập đoàn Trung Quốc gần đây bị phạt 1,2 tỷ đô la về tội vi phạm cấm vận Iran, vì đã bán cho quốc gia này linh kiện điện thoại của Mỹ.
Ngoài ra, ZTE không được quyền nhập linh kiện điện tử tối cần thiết từ các nhà sản xuất Mỹ. Đây là một đòn chí tử đối với tập đoàn Trung Quốc mà năm ngoái doanh thu lên đến 16 tỷ đô la và đi đầu trong việc phát triển mạng 5G, internet cực nhanh trên điện thoại di động, một ngành then chốt mà Trung Quốc tiến bộ rất nhanh.
Chiến tranh thương mại, công nghệ học, chiến lược và không chỉ có thế. Phía Mỹ rất e ngại Trung Quốc sử dụng 5G cho các mục tiêu gián điệp, theo dõi, và đã ngăn chặn một số dịch vụ thương mại vì lý do "an ninh quốc gia".
Nhưng tại sao ông Trump lại thay đổi thái độ như thế và muốn giúp đỡ ZTE ? Có lẽ tổng thống đã hài lòng với hành động của mình và nghĩ là ông đang trong thế mạnh cho cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra.
Cho nên, mặc dù có căng thẳng do việc tăng thuế nhập khẩu vừa qua ở cả hai nước, Ông Trump muốn trấn an. Trên Tweet ông khuyên mọi người : "Hãy yên tâm, điều này (tức là sức ép trên Trung Quốc) sẽ thành công".
Bắc Kinh, hôm nay, đã ‘hoan nghênh’ tuyên bố ‘tích cực’ của tổng thống Mỹ trong hồ sơ nhạy cảm ZTE. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết Bắc Kinh vẫn giữ liên lạc chặt chẽ với Washington.
-----------------
 
Trump vows to help save Chinese telecom jobs