Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo vụ Thủ Thiêm
Source: BBC Posted on: 2018-05-16


Người dân Thủ Thiêm mang bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tới chất vấn đại biểu Quốc Hội trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 9/5
Ông Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ các nội dung khiếu nại của dân Thủ Thiêm về việc thu hồi đất trong cuộc họp với giới chức TP Hồ Chí Minh chiều 15/5, theo chinhphu.vn.
Ông Phúc nói trong quá trình thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm, các cơ quan liên quan có các 'sai sót' về quản lý đất đai, quy hoạch, lưu trữ hồ sơ, giải quyết khiếu nại… dẫn đến tình trạng người dân khiếu kiện bức xúc, kéo dài. Ông cũng nói trách nhiệm thuộc về chính quyền các cấp của TP Hồ Chí Minh.
Ông Phúc được trang web chinhphu.vn dẫn lời "đánh giá cao những người dân vì mục tiêu phát triển của thành phố đã di dời, bàn giao nhà đất để triển khai dự án".
Ông cho rằng "Cần nhận thức việc này để thấy rõ trách nhiệm phải lo cho cuộc sống của người dân, không để người dân vì dành đất cho dự án phục vụ sự phát triển của Thành phố mà phải chịu cuộc sống khó khăn".
Hướng giải quyết
Hướng giải quyết được ông Phúc nêu ra là "bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người dân".
Ông Phúc yêu cầu làm rõ các tình tiết vụ việc, đối thoại công khai với dân, trao đổi thống nhất và tạo đồng thuận về hướng giải quyết. Đồng thời phải có lộ trình giải quyết 'dứt điểm từng vụ việc'.
"Trường hợp người dân khiếu nại gặp khó khăn, cần xem xét vận dụng chính sách xã hội để có biện pháp hỗ trợ phù hợp", trang chinhphu.vn tường thuật lời ông Phúc.
Thủ tướng Phúc yêu cầu các Bộ Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tư pháp và UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp Thanh tra Chính phủ trong quá trình rà soát, giải quyết các vụ việc người dân khiếu nại.
Ông Phúc cũng giao Thanh tra Chính phủ rà soát, làm rõ các nội dung khiếu nại của người dân về việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất, đề xuất biện pháp giải quyết để báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/7/2018.
Thủ tướng Phúc đồng thời yêu cầu UBND TP Hồ Chí Minh rà soát, giải quyết các khiếu kiện của người dân; "với những người đã bàn giao đất mà chưa nhận nhà tái định cư hoặc bị cưỡng chế mà chưa có chỗ ở thì phải có ngay các giải pháp, không để người dân quá khó khăn trong cuộc sống".
Về dự án Khu đô thị Thủ Thiêm
Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm được thủ tướng chính phủ phê duyệt bằng QĐ 367/TTg năm 1996 và đã được điều chỉnh quy hoạch, theo kết luận cuộc họp ngày 15/5 giữa thủ tướng Phúc và giới chức TP Hồ Chí Minh.
Chính phủ nhất quán với chủ trương được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt quyết định, theo đề nghị của thành phố, về việc xây dựng Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại, công trình trọng điểm về kinh tế, xã hội của thành phố.
Dự án này có diện tích đất thu hồi rất lớn liên quan đến hàng ngàn hộ dân.
Công tác giải phóng mặt bằng đến nay đã đạt 99%.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm dù được phê duyệt quy hoạch đã gần 20 năm, kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế, di dời khoảng 15.000 hộ dân, chi gần 30.000 tỷ đồng bồi thường, tái định cư, nhưng tới nay vẫn chưa thành hình, theo Zing.vn.
----------