Bắc Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh với Mỹ
Author: Thanh Phương Source: RFI Posted on: 2018-05-16


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (T) và tổng thống Mỹ Donald TrumpREUTERS/KCNA handout via Reuters & Kevin Lamarque
Hôm nay, 16/05/2018, Bình Nhưỡng đã dọa hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un với tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào tháng tới, nếu Wasshington cứ đơn phương đòi Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Hãng tin chính thức KCNA trích lời thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Kim Kye Gwan tuyên bố: « Nếu Hoa Kỳ dồn chúng tôi vào chân tường để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ vũ khí nguyên tử, chúng tôi sẽ không quan tâm đến một cuộc đối thoại như vậy ». Ông Kim Kye Gwan nói thêm, trong trường hợp đó, Bình Nhưỡng sẽ « xét lại » việc tham dự thượng đỉnh giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/06 tới tại Singapore.
Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên cũng đã chỉ trích kịch liệt cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, vì nhân vật này đã yêu cầu Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa theo « mô hình Libya». Theo ông Kim Kye Gwan, đây là một « mưu toan đen tối » nhằm khiến Bắc Triều Tiên « chịu chung số phận với Libya và Irak ». Vị thứ trưởng Ngoại giao này cũng bác bỏ đề nghị của ngoại trưởng Mỹ là Hoa Kỳ có thể trợ giúp kinh tế Bắc Triều Tiên nếu nước này phi hạt nhân hóa.
Ngoài việc đe dọa hủy thượng đỉnh Kim Jong Un – Donald Trump, Bình Nhưỡng còn hủy « vô thời hạn » cuộc gặp cấp cao giữa hai nước Triều Tiên dự trù hôm nay, để phản đối cuộc tập trận thường niên Mỹ - Hàn mang tên Max Thunder.
Theo KCNA, cuộc tập trận này là một hành động « gây hấn », với mục tiêu là « tấn công » Bắc Triều Tiên. Bắt đầu từ ngày 11/05, cuộc tập trận Max Thunder huy động hàng trăm chiến đấu cơ, trong đó có máy bay tiêm kích tàng hình F22. Theo hãng tin Yonhap, một nguồn tin hôm nay khẳng định là oanh tạc cơ B 52 của Mỹ sẽ không tham gia vào cuộc tập trận này.
Phản ứng về lời đe dọa nói trên của Bắc Triều Tiên, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ Heather Nauert hôm nay tuyên bố là Washington vẫn tiếp tục chuẩn bị cho thượng đỉnh Kim Jong Un – Donald Trump vì Hoa Kỳ chưa được thông báo về bất cứ sự thay đổi nào và theo Washington, cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc không phải là một hành động gây hấn.
----------
Mỹ 'vẫn hy vọng' sẽ họp thượng đỉnh Mỹ-Triều
Source: BBC Posted on: 2018-05-16


Bản quyền hình ảnhEPA
Chính quyền ông Trump vẫn hy vọng là cuộc họp thượng đỉnh với Bắc Hàn sẽ diễn ra như dự kiến, bất chấp những đe dọa hủy bỏ từ phía Bình Nhưỡng.
Một phát ngôn viên Nhà Trắng nói rằng tổng thống Mỹ vẫn đang sẵn sàng chờ đón cuộc gặp.
Vài giờ đồng hồ trước, Bắc Hàn ra một tuyên bố đầy giận dữ, nói họ có thể rút khỏi cuộc gặp nếu như Mỹ khăng khăng đòi Bình Nhưỡng phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Cuộc gặp rất được trông đợi giữa hai nhà lãnh đạo theo dự kiến diễn ra vào ngày 12/06, tại Singapore.
"Tổng thống đã sẵn sàng cho cuộc gặp," phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders nói. "Nếu nó không diễn ra, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến dịch tạo áp lực tối đa, vốn đang diễn ra rồi."
Khi được hỏi liệu cuộc gặp có được thực hiện hay không, ông Trump nói: "Chúng ta sẽ phải chờ xem."
Ông lặp lại rằng Hoa Kỳ vẫn yêu cầu việc phi hạt nhân hóa từ phía Bắc Hàn.
Thỏa thuận mang tính đột phá - ông Kim và ông Trump đồng ý gặp nhau - đạt được sau khi Bắc Hàn nói họ cam kết tiến tới có một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân.
Hiện vẫn có những chi tiết chính xác, nhưng Bắc Hàn đã mời truyền thông nước ngoài tới chứng kiến việc dỡ bỏ địa điểm thử hạt nhân chính của mình vào cuối tháng này.
Điều gì khiến Bắc Hàn đột nhiên nổi giận?
Tuyên bố từ Bắc Hàn, do truyền thông nước này đăng tải, nói rằng Bình Nhưỡng đã rất trông đợi cuộc họp thượng đỉnh, nhưng nay "hoàn toàn thất vọng" về những nhận xét mang tính bất cẩn gần đây của Mỹ.
Bắc Hàn chỉ đích danh tới Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Bolton.
"Chúng tôi không che giấu cảm giác ghê tởm của chúng tôi đối với ông ta," tuyên bố do Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan viết, nêu rõ.


Những lời lẽ mà ông Donald Trump và ông Kim Jong-un sử dụng đang được theo dõi chặt chẽ trên truyền hình Nam Hàn
Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình dịp cuối tuần rồi, ông Bolton nói rằng Bắc Hàn có thể đi theo "mô hình Libya" trong việc tiến hành phi hạt nhân hóa theo cách có thể kiểm tra được.
Tuy nhiên, điều này khiến cho Bình Nhưỡng cảm thấy bị báo động.
Bắc Hàn đã từng theo dõi diễn biến tại Libya, nơi mà Đại tá Gaddafi từ bỏ chương trình hạt nhân và rồi bị các phiến quân do phương Tây hậu thuẫn giết chết chỉ vài năm sau đó.


Vũ khí hạt nhân đã luôn giữ vị trí trung tâm trong lịch sử phát triển Bắc Hàn


Việc thả ba người Mỹ bị Bình Nhưỡng giam giữ là một sự nhượng bộ to lớn từ phía Bắc Hàn
Tuyên bố của Bắc Hàn nói gì?
Ông Kim Kye-gwan nói: "Nếu Hoa Kỳ tìm cách dồn chúng tôi vào chân tường để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, thì chúng tôi không còn quan tâm tới việc đối thoại nữa."
Là một người rất được kính trọng trong giới lãnh đạo Bắc Hàn và đã từng tham gia đàm phán với Mỹ trước đây, khó có khả năng lời tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye-gwan không được đích thân ông Kim Jong-un tán thành.
Vài giờ trước khi ra tuyên bố, trong một tín hiệu cho thấy vấn đề đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, Bắc Hàn cũng đã rút khỏi cuộc họp đã được lên lịch với Nam Hàn vào hôm thứ Tư do tức giận về cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
Một phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc đã thúc giục cả Bắc Hàn và Hoa Kỳ mỗi bên hãy "nhượng bộ một ít" trước khi diễn ra các cuộc đàm phán.
--------------