Giáo hoàng chỉ dẫn nữ tu dùng mạng xã hội
Source: BBC Posted on: 2018-05-18
Giáo Hoàng vừa đưa ra hướng dẫn cho các nữ tu sử dụng mạng xã hội "với sự tỉnh táo và thận trọng".
Bản hướng dẫn này, có tiêu đề là Cor Orans, chỉ rõ các quy tắc về cuộc sống tu hành, được ban hành vào 2016.
Tài liệu chỉ đề cập chung đến "mạng xã hội" chứ không nhắc đến ứng dụng cụ thể nào, nhưng tờ báo Công giáo Tablet cho biết bản hướng dẫn ám chỉ Facebook và Twitter.
Một nhóm nữ tu ở miền bắc Tây Ban Nha trở thành tiêu đề trên mặt báo sau khi họ bình luận trên mạng xã hội về một nhóm đàn ông bị buộc tội hiếp dâm ở Pamplona.
Trang Facebook của họ, Nữ tu Dòng Carmelite của Hondarribia, cho rằng nạn nhân có thể tự do lựa chọn sống trong tu viện, không uống rượu hoặc ra ngoài vào ban đêm.
Bản hướng dẫn mới nhất này được cho không phải được ban hành vì vụ việc này. Đây cũng không phải là lần đầu tiên Giáo hội Công giáo ban hành các hướng dẫn sử dụng mạng xã hội cho các nữ tu.
Cảnh báo 'lãng phí thời gian'
Huấn thị đầu tiên về đời sống nữ tu, có tên gọi Sponsa Christi Ecclesia, được Giáo hoàng Pius XII xuất bản năm 1950.
Nhưng Giáo Hoàng Francis mở rộng quy tắc này vào năm 2016 để cảnh báo về "ảnh hưởng mạnh mẽ" từ nền văn hóa kỹ thuật số đối với xã hội.
Ông thúc giục các nữ tu không để truyền thông kỹ thuật số trở thành "cơ hội để lãng phí thời gian".
Bản thân Vatican cũng dùng Twitter rất thường xuyên.
Tài khoản Twitter của Vatican đăng gần 15.000 dòng tin, nhiều hơn trang chính thức của Giáo hoàng 1.500 lần.
Vatican cũng có các tài khoản Facebook, Instagram, YouTube và Google+.
----------
Ý kiến độc giả :

Mỗi dòng nữ tư đều có một hoạt động cho riêng mình, chẳng hạn như phục vụ xã hội trong ngành y tế, mở trường học, nuôi trẻ mồ côi, chăm sóc các trại cùi là nơi không ai muốn tới vv.. những dòng này có lý do cần phương tiện thông tin để cho công việc của họ được thi hành và phát triển tốt đẹp hơn. Tuy nhiên nữ tu dòng Carmelite (tức dòng kín) thì không nên xài các phương tiện này vì đường lối tu hành của họ là đóng kín, không liên lạc với xã hội bên ngoài mà chỉ là cùng nhau hiệp lực cầu nguyện cho thế gian và làm việc lao động trong phạm vi nhỏ bé của nhà dòng thôi. Đã là dòng kín thì sao lại thích giao dịch với xã hội bên ngoài bằng Facebook, Twitter, Instagram vv… ??

Kim Hoa Bà Bà