Source: BBC Posted on: 2018-03-17


Ông Andrew McCabe dành phần lớn sự nghiệp làm việc cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI)
Cựu phó giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Andrew McCabe đã bị sa thải vài ngày trước khi nghỉ hưu mà thông thường sẽ được hưởng quyền hưu trí.
Ông đã bị Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions sa thải. Ông Sessions nói một cuộc rà soát nội bộ đã phát hiện ra rằng ông McCabe đã tiết lộ thông tin và đánh lừa các điều tra viên.
Ông McCabe bác bỏ cáo buộc này và nói rằng ông đã bị nhắm mục tiêu do đã tham gia vào cuộc điều tra về vụ can thiệp được cho là của Nga vào bầu cử Mỹ năm 2016.
Ông Trump từ lâu đã cáo buộc ông McCabe thiên vị đảng Dân chủ.
Tổng thống Mỹ ngay lập tức ca ngợi quyết định của ông Sessions sa thải cựu phó của FBI.
Vào tháng 12, tổng thống Mỹ dường như đã chế giễu cựu nhân vật thứ hai tại FBI, khi ông viết trên Twitter:
"Phó giám đốc FBI Andrew McCabe đang chạy đua để nghỉ hưu với đầy đủ chế độ hưu bổng. Còn 90 ngày nữa, có đúng không?!!!"
Ông McCabe đã bị điều tra nội bộ về việc FBI xử lý hai cuộc điều tra quan trọng trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 - những phát hiện về Hillary Clinton sử dụng một máy chủ thử điện tử cá nhân trong lúc vẫn còn tại vị Ngoại trưởng và những nghi ngờ rằng Nga đã can thiệp để giúp ông Trump giành chức tổng thống.
Ông McCabe đã từ chức phó giám đốc FBI vào tháng 01/2018 do vụ điều tra nội bộ này, nhưng ông vẫn ở lại trong danh sách nhân sự của FBI trước việc nghỉ hưu dự kiến.


Ông Sessions ra quyết định sa thải cựu Phó Giám đốc FBI McCabe vào tối muộn hôm thứ Sáu, 16/3/2018
Việc sa thải ông xảy ra vào tối muộn ngày thứ Sáu 16/3/2018.
Ông Sessions, người đứng đầu bộ phận tư pháp Mỹ, nói đó là kết quả của một cuộc điều tra rộng rãi và công bằng của ông và FBI.
Ông Sessions nói bản báo cáo đã kết luận rằng ông McCabe "đã tiết lộ mà không được phép cho truyền thông và thiếu trung thực, kể cả khi đã tuyên thệ, nhiều lần".
'Bức tranh thực là gì?'
Bản báo cáo chưa được công bố nhưng người ta nghĩ là nó liên hệ tới một cuộc phỏng vấn mà ông McCabe đã ủy quyền giữa hai viên chức FBI và một phóng viên báo Wall Street Journal vào tháng 10/2016 để giải thích lập trường của cơ quan trong cuộc điều tra thư điện tử của bà Clinton.
Sau đó, ông McCabe đã bị chánh thanh tra của Bộ Tư pháp tra vấn.
Đáp lại diễn biến bị sa thải, ông McCabe đã đưa ra một tuyên bố kịch liệt bác bỏ các cáo buộc nhằm vào ông và tố cáo những gì mà ông miêu tả như một chiến dịch tấn công vào uy tín của ông.
Ông nhấn mạnh rằng ông đã không làm gì sai khi tổ chức cuộc phỏng vấn tháng 10/2016, nói rằng đó là loại hoạt động trao đổi với truyền thông trong phạm vi chức phận mà phó giám đốc FBI giám sát nhiều lần mỗi tuần.
Ông nói về vụ điều tra của Bộ Tư pháp sau sự kiện đó rằng ông đã cố gắng trả lời các câu hỏi "trung thực và chính xác" và "khi tôi nghĩ câu trả lời của tôi bị hiểu lầm, tôi đã liên lạc với các điều tra viên để đính chính cho đúng".


Ông James Comey (trái) bị Tổng thống Donald Trump sa thải vào đầu tháng 5/2017
"Bức tranh lớn là một câu chuyện có thể xảy khi việc thực thi pháp luật bị chính trị hóa", ông nói tiếp.
"Đây là thực tế: tôi đã bị tách ra làm mục tiêu và bị đối xử bằng cách này vì vai trò của mình, vì những hành động tôi đã làm, và những sự kiện mà tôi đã chứng kiến sau vụ James Comey bị sa thải."
Ông Comey, cựu Giám đốc FBI, đã bị Tổng thống Trump sa thải vào đầu tháng 5/2017.
Sự việc tại thời điểm xảy ra đã đặt ra câu hỏi trong công luận Mỹ là liệu đã có hay không việc Tổng thống Trump yêu cầu FBI ngừng điều tra về cựu cố vấn an ninh của nhà trắng, ông Mike Flynn, trong sự việc mà Nga bị cáo buộc đã 'can thiệp' vào bầu cử Mỹ 2016.
-----------