Tổng thống Trump bỏ tiệc giao thừa, vội vã quay về Washington
Tác giả : Thụy My Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-01-01


Tổng thống Trump và phu nhân Melania đáp xuống căn cứ Andrews ở bang Maryland, Hoa Kỳ, ngày 31/01/2020. REUTERS - TOM BRENNER
Tổng thống Mỹ Donald Trump lẽ ra đã tổ chức đón giao thừa tại một trong những khu sân gôn của ông ở Palm Beach, Florida, nhưng ông đã vội vã quay về Washington 24 giờ sớm hơn dự định. Nhà Trắng không đưa ra một lời giải thích nào.
Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves tường trình :
« Tất cả đều đã sẵn sàng cho buổi tối giao thừa ở Florida, nhưng rốt cuộc tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania đã lên chiếc Air Force One ra đi ngay trước khi khai mạc buổi lễ, bỏ lại tất cả những khách mời đã bắt đầu tập trung tại Trump International Golf Club ở Palm Beach.
Vì sao ông Trump phải đi vội vã như vậy ? Không có một lời giải thích chính thức nào. Khi hạ cánh xuống Washington, tổng thống không trả lời các câu hỏi và lập tức lui vào Phòng Bầu Dục. Theo báo chí Mỹ, ông Donald Trump đã tỏ ra bực tức trong kỳ nghỉ ở sân gôn của ông tại Palm Beach, bị ám ảnh bởi thất bại mà ông vẫn từ chối công nhận.
Trước khi đi khỏi Palm Beach, tổng thống đã chuyển tiếp các tweet của những người ủng hộ, kêu gọi phó tổng thống Mike Pence không phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri tuần tới. Thứ Tư 06/01, Quốc Hội sẽ phải chính thức công nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống.
Dưới áp lực của ông Trump, một thượng nghị sĩ và nhiều dân biểu Cộng Hòa đã loan báo ý định phản đối việc công nhận kết quả. Trong khi đó hàng ngàn ủng hộ viên của tổng thống Trump dự định biểu tình tại thủ đô để phản bác chiến thắng của Joe Biden ».
----------