Hai Phe VNCH tại Mỹ
Tác giả : ĐỗXuânSơn Nguồn: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. Ngày đăng: 2021-01-22


Chống Cọng nhưng lại bầu cho người ủng hộ Cọng Sản lên lãnh đạo mình. Vờ chống Cọng sao ?
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt lần đầu tiên rất tích cực tham gia cuộc bầu cử 03-11-2020 này. Hai phe VNCH/Dân Chủ và VNCH/Cộng Hòa ráo riết bênh vực cho phe mình, cuối cùng phe ta xung đột phe mình… Người ngoài cuộc bĩu môi hoặc làm ngơ, và Việt Cộng thì tha hồ vổ tay.
Nhận định cho sự kiện có cờ vàng trong cuộc đột nhập The Capitol Hill, ngày 06-01-2021, theo cá nhân bình dân của tôi, ĐxS, đây là hành động thiếu chính trị, không khôn ngoan, và có thể gọi là “cực đoan” với tầm nhìn thấp ngắn trong công cuộc chống cộng của nhóm người này. Những biện luận hoặc viện cớ “tự do phát biểu”, hay “làm dân chủ”, trường hợp này, cho riêng nhóm mang cờ vàng ba sọc đỏ đã xông vào hay bị đẩy vô khuôn viên nhà viện Capitol, là hành vi dại dột gây ác cảm đối với ít nhất 75 triệu cử tri đã chọn TT Biden. Chỉ một nhóm nhỏ nhưng ảnh hưởng tập thể cho người Việt hải ngoại. Hành vi đáng trách và không thể chấp nhận được.
Suốt những ngày tháng vận động cho đảng/phe mình, VNCH/DC và VNCH/CH, cả hai đều có ý nghĩ “Tổng Thống tương lai” của phe ta sẽ đập dập đầu rắn độc Trung Cộng, tất cái đuôi nó là CSVN sẽ chết theo. Phe VNCH/CH thì nhiễm ý này nặng hơn vì họ từng chứng kiến cựu TT Trump trù dập TC, vây đánh TC mặt kinh tế, lập liên minh quân sự Ấn độ-Thái Bình Dương, bắt và truy tố hàng loạt gián điệp TC v.v… phe VNCH/CH quá mừng cho nên rất tích cực vận động mạnh cho cựu TT Trump và các Ưcv CH. Sự thật, khối cử tri CH Mỹ gốc Việt hăng say và khá lớn hơn khối DC Mỹ gốc Việt. Có lẽ nhờ vậy mà 2 cựu dân biểu CH vùng Nam California tái chiếm được ghế của họ mất hồi hai năm trước đó.
Phân tích sơ lược như vậy để chúng ta trở lại với thực tế và nương theo chiều gió chính trị Hoa Kỳ mà sinh hoạt chống Cộng cho kiên trì và hữu hiệu. Chúng ta luôn phải nhớ rằng, TT và quốc hội Hoa Kỳ, luôn đặt quyền lợi Hoa Kỳ trên hết. Cũng như cựu TT Trump từng nói trong hội nghị tại Hà Nội, “qúy vị hãy luôn vì quyền lợi quốc gia cuả qúy vị mà hành sử”, “cũng như tôi đặt quyền lợi Hoa Kỳ trên hết”. Riêng người Mỹ gốc Việt chúng ta tại Hoa Kỳ, được Mỹ cưu mang mấy chục năm nay, nhưng chúng ta luôn hướng về quê hương. Chúng ta thấy sự sung túc, có tự do và dân chủ của xứ này mà chúng ta bâng khuâng cho quê hương mình, chúng ta muốn hành động để sớm giải tán khai trừ chế độ gian ác độc tài của đảng cộng sản VN. Tuy nhiên, chúng ta nên khôn ngoan mưu lược khi dấn thân vào chính trường Mỹ.
Mục đích tối thượng (ultimate goal) của chúng ta là “âm mưu giải thể CSVN” , chứ không phải hoàn toàn cho quyền lực nước Mỹ, không phải cho quyền lực CH hay đảng DC. Chúng ta “nương theo” để tranh đấu cho dân tộc Việt, nhưng nếu chúng ta quá nặng theo DC hay riêng đảng CH, chúng ta sẽ không thể đạt được mục đích tối thượng. Chúng ta phải biết nương theo phe thế lực, ruling class, (giới nghiên cứu chính trị Mỹ, Think Tank, khi nói đến “ruling class”, họ hiểu là ai, là phe phái nào, trong giai đoạn nào. Khi chúng ta tranh đấu (cho VN), chúng ta không nên quá nặng hay quá lộ liểu theo đảng nào, và chúng ta sẽ tùy tình hình hoặc khôn ngoan âm thầm hổ trợ khi họ ra ứng cử để trở thành ruling class, CH hay DC thắng, chúng ta vẫn có “bạn” (our friends in The Capitol Hill) trong QH hoặc Nhà Trắng; họ sẽ mang ơn và cũng âm thầm trả ơn khi chúng ta cần họ trên diện đấu tranh quốc tế. Hiểu thấu điều này sẽ giúp chúng ta thực hiện mưu đồ giải thể đảng CSVN.
Tôi muốn vạch ra đây sự thật cho hai phe VNCH/DC và VNCH/CH suy ngẫm, để soi gương lại, để tự kìm chế, chỉnh đốn lại tư duy, tái kiểm sinh hoạt trong dòng chính Hoa Kỳ. Hãy không nhất thiết đoàn kết nhưng không nên tiếp tục chống nhau, có như vậy mới hy vọng giải thể được CSVN.
Nên nhớ rằng cờ vàng ba sọc đỏ hơn 45 năm nay là lá cờ của “cộng đồng hải ngoại”, là biểu tượng tinh thần VNCH, là thực tế hiện không phải là cờ của 1 quốc gia nào. Cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của bất khuất, của trí tuệ khôn ngoan VNCH, chúng ta có trách nhiệm bảo vệ cờ vàng và sử dụng cờ cho thật Khôn Ngoan, cho Hợp Lý và đúng ý nghĩa.
Đỗ Xuân Sơn
01-21-21
------------
Ý kiến độc giả :

Tác giả viết rằng : "Nhận định cho sự kiện có cờ vàng trong cuộc đột nhập The Capitol Hill, ngày 06-01-2021, theo cá nhân bình dân của tôi, ĐxS, đây là hành động thiếu chính trị, không khôn ngoan, và có thể gọi là “cực đoan” với tầm nhìn thấp ngắn trong công cuộc chống cộng của nhóm người này."
Theo thiển ý của tôi, cuộc biểu dương lực lượng tại Capitol do ông Trump chủ xướng không nhắm mục đích "đột nhập" phá phách mà để nói lên ước muốn của người dân đòi pháp luật thực thi lẽ phải, vì thế người Việt Tỵ Nạn mới đem lá cờ VNCH ra để nói lên tinh thần chính nghĩa, chống gian lận, chống khuynh hướng thân Tàu Cọng của phe Dân Chủ. Nếu không có sự đột nhập vào bên trong được ai đó mở cổng mời gọi và xếp đặt trước và xúi dục thì chẳng có ai vịn lý do đột nhập để trách cứ lá cờ Vàng và nhũng người trương nó lên cao trước tiền đình của Quốc Hội. Vì thế việc gọi hành động phất cờ Vàng là "cực đoan" thì không đúng bởi cờ Vàng và những người mang nó không xâm nhập vào bên trong văn phòng của quốc hội và chủ trương bạo động.
Nhưng dù sao thì cứ để mặc cho phe thắng thế đổ tội cho những người Việt Tỵ Nạn đã phất cao lá cờ chính nghĩa của mình khi họ nêu cao tinh thần chống Cọng và bênh vực công lý. Việc xuyên tạc và đổ tội cho một ai là một hành động cũ như trái đất. Ngay trong 10 điều răn của Đức Chúa Trời phán dạy loài người thì điều răn thứ 8 cũng đã cấm không được xuyên tạc nói dối và làm chứng gian rồi. Chụp mũ và xuyên tạc là căn bệnh trầm kha vốn có trong bản chất của con người xác thịt.
Les chiens aboient, la caravane passe. Người Việt Tỵ Nạn VN sẽ không hề nao núng vì họ biết rõ việc họ làm là ngay chính. Chỉ có những ai thấy gian lận mà câm miệng, thấy Cọng Sản đang khiến dân mê muội mà đồng lõa cọng tác thì những kẻ đó mới không xứng cầm và phất cao lá cờ Vàng. Xưa kia cha anh của ngời Việt Tỵ Nạn đã hy sinh xương máu để nêu cao chính nghĩa của lá cờ Vàng này, thì giờ đây, sự cố tình xuyên tạc để bôi lọ người Việt Tỵ Nạn chẳng thấm thía gì so với súng đạn và chết chóc mà VC đã từng bắn vào cha anh họ.
Hãy chờ xem. Rira bien qui rira le dernier. Tương lai nước Mỹ còn nhiều gian truân. Hãy cố gắng vượt qua mọi thử thách thì mới có thể trở nên người công chính được, thử thách đó có thể là kiếp nô lệ cần phải chịu đựng lâu dài qua nhiều đời con cháu để nếm vị cay đắng một cách thấm thía do sự sai lầm của mình, hoặc là tang thương sau một trận chiến hủy diệt tàn khốc, để rồi những kẻ sống sót sáng mắt sáng lòng, hối tiếc về những việc ngu xuẩn đã phạm trong quá khứ va quyết tâm sửa đổi để xây dựng lại một xã hội mới công bằng và chính trực hơn.
JB Trường Sơn
----------