Israel dội tên lửa Syria sau khi ông Biden nhậm chức
Tác giả : Ngọc Mai Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-01-22


Một vụ tấn công bằng tên lửa gần thủ đô Damascus, Syria năm 2019 (ảnh chụp màn hình Người Lao Động).
Hôm thứ Sáu (22/1), truyền thông nhà nước Syria cho biết 4 người trong cùng một gia đình đã thiệt mạng sau vụ tấn công bằng tên lửa của Israel. Đây là hành động đầu tiên của Israel kể từ khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, theo Reuters.
“Vào khoảng 4 giờ sáng hôm nay [22/1], kẻ thù Israel đã tiến hành cuộc tấn công từ trên không với hàng loạt tên lửa bắn từ hướng thành phố Tripoli – Lebanon. Một số mục tiêu nằm ở khu vực lân cận tỉnh Hama” – truyền thông nhà nước Syria dẫn nguồn tin quân sự cho hay.
Nguồn tin cho biết hệ thống phòng không của Syria được kích hoạt, “bắn hạ hầu hết tên lửa của Israel”. Một cặp vợ chồng và 2 đứa con của họ đã thiệt mạng trong các cuộc không kích, 4 thường dân khác bị thương, 3 ngôi nhà bị phá hủy, nguồn tin quân sự Syria cho biết.
Quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin trên.
Cựu giám đốc tình báo quân đội Israel Amos Yadlin cho hay “Israel đang tiến hành chiến dịch chống lại sự cố thủ của Iran ở Syria. Những hành động như vậy sẽ không dừng lại chỉ vì Biden đã nhậm chức”.
Israel đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Syria trong những năm gần đây nhằm chống lại các hoạt động quân sự bị nghi ngờ của Iran hoặc ngăn chặn chuyển giao vũ khí cho các chiến binh Hezbollah của Lebanon do Iran hậu thuẫn.
Các nguồn tin khu vực cho biết các cuộc tấn công như vậy đã được đẩy mạnh trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của Donald Trump.
Reuters cho biết Israel, quốc gia nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump – đang chờ đánh giá liệu chính quyền Washington mới có xem xét lại chính sách của Mỹ ở Trung Đông hay không.
Chính quyền TT Trump thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông
Vào năm 2016, ứng cử viên tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh trong quá trình tranh cử rằng “hòa bình nhờ sức mạnh” sẽ luôn là trung tâm trong chính sách đối ngoại tương lai của ông nếu ông ấy đắc cử.
Tòa Bạch Ốc mới đấy nhất đã đưa ra một tuyên bố có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Trump”. Một trong những thành tựu ngoại giao mà ông đạt được chính là “nâng cao hòa bình thông qua sức mạnh” bằng cách rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran, tiến hành các biện pháp trừng phạt tối đa đối với Iran và Triều Tiên, củng cố hòa bình ở Balkan. Trong tuyên bố vào tháng 10, Tòa Bạch ốc cũng đề cập Tổng thống Donald Trump là “nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên kể từ thời Ronald Reagan không gây chiến”.
Vào ngày 15/9 năm ngoái, Tổng thống Trump đã chào đón đại diện của Israel, Bahrain và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Tòa Bạch Ốc, đồng thời chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel với Bahrain và UAE. Động thái này là một bước đột phá trong việc đạt được thỏa thuận “hòa bình Trung Đông” và là một cột mốc mang tính lịch sử.
Tổng thống nói rằng “nhiều quốc gia sẽ theo dõi và ký nhiều hiệp định hòa bình hơn”. Sau đó, ngày 23/10, ông Trump tuyên bố Sudan sẽ bắt đầu thiết lập quan hệ bình thường hóa với Israel.
Ông Trump đã thành công trong việc thúc đẩy hòa bình giữa Israel và các nước Ả Rập, vốn vẫn luôn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi Israel thành lập năm 1948.
----------