BBT : Chúng tôi nhận được email đính chính của tác giả Kim Nguyễn về đề tài của bài viết mà chúng tôi đã cho phổ biến dựa theo Báo Mai, sai lệch với đề tài chính bản. Chúng tôi xin cáo lỗi cùng tác giả và xin đưa email của tác giả lên cùng tái đăng bài chính gốc để độc giả am tường và thưởng thức :
Trên Ba Cây Trúc ngày 26 tháng Giêng, 2021 đã đăng bài: Những “thành quả” đầu tiên của Joe Biden và bè lũ --- (Tác giả : Kim Nguyễn). Tôi xin xác định với Ban Giám Đốc Ba Cây Trúc rằng: bài viết của tôi có tên là "Những Sắc Lệnh Gây Tranh Cãi của TTT Joe Biden" đã được tôi phổ biến trên website:
https://nhandinhthoicuoc.com/nhung-sac-lenh-gay-tranh-cai-cua-ttt-joe-biden/
ngày 23 tháng Giêng, 2021.
Website nhandinhthoicuoc.com này do tôi chủ trương và biên tập trong nhiều tháng qua. Bài viết của tôi đã bị người khác xử dụng và họ đã chấp nối thêm đoạn đầu để người đọc có cảm tưởng rằng tôi là tác giả của toàn bộ bài viết.
Xin BBT vui lòng hiểu rõ vấn đề và đính chính giúp cùng độc giả của Ba Cây Trúc.
Chân thành cảm tạ,
Kim Nguyễn
Những Sắc Lệnh Gây Tranh Cãi Của TTT Joe Biden
Tác giả : Kim Nguyễn Nguồn: Nhận Định Thời Cuộc Ngày đăng: 2021-01-26


Trước ngày tuyên thệ Tổng Thống, 20/1/2021, những cổng sắt, hàng rào kẽm nhọn cao hơn đầu người đã được dựng lên khắp nơi, và một lực lượng 25 ngàn lính vệ binh quốc gia, cộng thêm 5 ngàn cảnh sát đã được điều động tới thủ đô Washington, DC. Người dân Hoa Kỳ hồi hộp chờ đợi, chờ đợi từng ngày, từng giờ và từng phút, ngay cả sau khi TT Trump đã đọc diễn văn từ biệt. Hơn 74 triệu cử tri ủng hộ ông vẫn tiếp tục chờ đợi, vẫn tiếp tục nuôi hy vọng mong chờ một biến chuyển lớn sẽ xảy ra. Thế rồi người ta đã phải ngậm ngùi chấp nhận một sự thật phũ phàng: lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống của ông Joe Biden cuối cùng đã được diễn ra theo đúng lịch trình.
Đây là một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống buồn tẻ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Những lá cờ nhỏ thường được cắm tại nghĩa trang quân đội, hôm nay, trong lễ tuyên thệ nhậm chức của Tân Tổng Thống, người ta đã thấy 200 ngàn lá cờ được cắm trước khán đài. Những người quan tâm tới thời cuộc không khỏi đau lòng nghĩ tới tương lai của đất nước này, rồi đây có lẽ sẽ u buồn ảm đạm như ngày nhậm chức của ông.
Tân Tổng Thống (TTT) làm mất công ăn việc làm của người dân
Theo Breitbart News, chỉ mấy tiếng đồng hồ sau khi nhậm chức, TTT Joe Biden đã tạo kỷ lục thất nghiệp cho dân chúng. Ông ta đã ký sắc lệnh cấm không cho đường ống dẫn dầu của Keystone XL được tiếp tục hoạt động. Quyết định vội vã và đơn phương này chắc chắn sẽ tạo ra mối bất hòa với đồng minh Canada, và những tranh tụng đòi bồi hoàn thiệt hại hàng nhiều tỷ dollars cho công ty đầu tư. Thêm vào đó, quyết định này đã tạo ra ngay nạn thất nghiệp cho hơn 10 ngàn người làm việc trong những công trường xây dựng đường ống, và hơn 60 ngàn công nhân thuộc những lãnh vực liên hệ.
Chính quyền Joe Biden còn thông báo đã tạm ngưng giấy phép cho thuê và khai thác dầu khí trên lãnh thổ và lãnh hải của Hoa Kỳ trong thời gian thay đổi chính sách năng lượng hiện tại qua năng lượng xanh. Hàng triệu người sẽ mất công ăn việc làm trong nhiều năm vì sự chuyển đổi này. Kỹ nghệ năng lượng xanh dưới thời TT Obama bị thất bại sau khi đã chi nhiều ngàn tỷ dollars. Năm 2012, đa số các cơ quan truyền thông báo chí, ngay cả những truyền thông thiên tả như CNN, ABC, Washington Post, . . . đã đồng loạt xác nhận rằng chương trình Năng Lượng Xanh của TT Obama không giúp phát triển kinh tế, nạn thất nghiệp vẫn ở mức rất cao. Giờ đây TTT Joe Biden muốn lập lại chính sách sai lầm của TT Obama. Ông ta đã quyê rằng chính sách ưu đãi năng lượng của TT Trump đã giúp cho kinh tế Hoa Kỳ được phát triển mạnh, và năm 2019 Hoa Kỳ đã đứng đầu thế giới trong việc sản xuất dầu thô. Tại sao TTT Joe Biden lại muốn đảo ngược chính sách năng lượng của TT Trump?
Chính sách di dân
Ngay trong ngày đầu tiên TTT Joe Biden đã ký nhiều sắc lệnh đảo ngược chính sách di dân của TT Trump, điển hình là:
Ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp: TTT Joe Biden muốn thay đổi luật di trú nhằm tạo cơ hội cho khoảng từ 11 triệu tới 22 triệu di dân bất hợp pháp được cấp thẻ xanh trong 3 năm và sau đó sẽ trở thành công dân Hoa Kỳ. Di dân có quốc tịch và đủ tuổi đi bầu sẽ được tham dự bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sau năm 2029.
Trường hợp không có ân xá, mức nhập cư hợp pháp với tốc độ hiện tại sẽ tăng thêm 15 triệu cử tri sinh ra ở nước ngoài vào năm 2041. Giáo Sư James Gimpel của đại học Maryland nói: “đây là một sự thay đổi đáng kể vì nếu mức nhập cư hợp pháp như hiện tại với hơn một triệu người mỗi năm thì chắc chắn sẽ làm suy yếu triển vọng chính trị của đảng Cộng Hòa trong tương lai.” Nhiều nhà nghiên cứu chính trị đã khẳng định rằng những tiểu bang đang chuyển hướng từ Cộng Hòa qua Dân Chủ như Texas, North Carolina, Florida, Arizona và Nevada, rồi ra sẽ vĩnh viễn trở thành những tiểu bang Dân Chủ.
Chính sách mở rộng biên giới: Từ năm 2017 – 2020, chính quyền TT Trump đã xây thêm 425 dặm tường bảo vệ biên giới, kế hoạch này đã giúp cho việc chống di dân tràn vào lãnh thổ Hoa Kỳ được thành công. Tuy nhiên TTT Joe Biden cho rằng “giải pháp này không hợp lý, chỉ lãng phí tiền bạc,” và ông ta đã ra lệnh chấm dứt xây dựng tất cả các tường bảo vệ biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Không rõ bức tường biên giới đã được xây có bị phá hủy hay không?
Chấm dứt chương trình bắt buộc di dân ở lại Mexico: Bức tường bảo vệ biên giới và chính sách “Tạm ở lại Mexico” đã cắt giảm tình trạng vượt biên tràn vào Hoa Kỳ tới 50%. Hiện đang có nhiều đoàn lữ hành với hàng trăm ngàn người đang tiến tới biên giới Hoa Kỳ. Họ cố gắng tràn vào Hoa Kỳ trong vòng 100 ngày đầu của TTT Biden vì ông ta đã hứa trong thời gian này sẽ không trục xuất dân nhập cư lậu.
Công và tội của TT Trump
Đầu năm 2020, khi đại dịch đang bắt đầu lây lan tại Hoa Kỳ, thay vì cùng TT Trump dành nỗ lực tối đa nhằm chống đại dịch thì đảng Dân Chủ lại quan tâm tới việc truất phế ông, và đã đổ lỗi cho ông không kiểm soát được đại dịch. Vụ truất phế lần thứ nhất bị thất bại. Bây giờ TT Trump đã là thường dân nhưng họ vẫn không buông tha cho ông, và lại tiếp tục đưa ông ra luận tội.
Hai học giả nổi tiếng là Giáo Sư Alan Dershowitz và Jonathan Turley đã cảnh báo rằng “luận tội một Tổng Thống đã mãn nhiệm là vi phạm hiến pháp.” Tuy nhiên, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vẫn cương quyết đưa lên Thượng Viện để luận tội TT Trump về vụ bạo động tại tòa nhà Quốc Hội. Theo bà ta, TT Trump đã hành động như khủng bố ISIS, xách động dân chúng tấn công tòa nhà Quốc Hội, mặc dù đã có nhiều bằng chứng cho thấy cuộc bạo động này là do nhóm cực đoan thiên tả và Black Lives Matter chủ mưu và thực hiện. Đảng Dân Chủ không thể chứng minh được một lời nói nào trong bài phát biểu của TT Trump là xúi giục quần chúng nổi loạn. Tiến hành việc luận tội TT Trump lần thứ hai là hành động trả thù chính trị. Đảng Dân chủ đã không chấp nhận tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng Thống ngay từ nhiệm kỳ thứ nhất và họ còn muốn ngăn cản ông Trump ra ứng cử Tổng Thống năm 2024. Trong bài diễn văn nhậm chức, TTT Joe Biden đã kêu gọi đoàn kết, trái ngược với lời kêu gọi của ông ta, đảng Dân Chủ đã đào sâu chia rẽ với hơn 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho TT Trump.
Trong một nhiệm kỳ 4 năm, TT Trump đã đạt được nhiều thành công vượt bực, chúng ta có thể nhắc lại một vài thành tích như sau:
Thuốc chủng ngừa Covid 19: Trong thời gian không đầy một năm, vào đầu tháng 12 vừa qua, Hoa Kỳ đã có thuốc chủng ngừa là do sự thúc đẩy, và cắt giảm tối đa những luật lệ rườm rà của TT Trump. Tính tới nay đã có hơn 60 triệu người dân được chủng ngừa.
Kinh tế: Là một doanh thương thành đạt, cộng thêm những cộng sự viên tài giỏi, TT Trump đã đẩy mạnh kinh tế Hoa Kỳ phát triển lên mức cao nhất. Ngay cả trong năm 2020, kinh tế của Hoa Kỳ đã sớm phục hồi trước nhiều quốc gia trên thế giới.
Hiệp ước thương mại: TT Trump đã đạt được nhiều hiệp ước thương mại đem lại hàng triệu công ăn việc làm cho Hoa Kỳ, điển hình nhất là hiệp ước USMCA với Canada và Mexico.
Công khai chống Trung Quốc: Chính sách ngoại giao dưới thời TT Trump đã cho thế giới hiểu rõ về chính sách tân thực dân của đảng cộng sản Trung Quốc. Với tài ngoại giao của Ngoại Trưởng Pompeo, Hoa Kỳ đã thành công trong việc thiết lập liên minh quân sự với các quốc gia: Anh, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản trong nỗ lực chống lại Trung Quốc.
Tiếc rằng TT Trump đã không có thêm 4 năm nữa để hoàn thành ước nguyện của ông là xây dựng một Nước Mỹ Vĩ Đại. Nhiều cử tri ủng hộ TT Trump đã bất mãn khi thấy ông không cương quyết giành lại chiến thắng để bảo vệ quyền lợi của nước Mỹ và kềm chế sự bành trướng của Trung Cộng. Tuy nhiên, công tâm mà nói, chúng ta nên thông cảm cho TT Trump hơn là chê trách vì ông có thể làm được gì khi đa số các chính trị gia Dân Chủ và ngay cả chính trị gia Cộng Hòa cũng đã bị Trung Cộng mua chuộc từ lâu rồi.
Kim Nguyễn
Jan 23-2021
----------