Tỷ lệ tử vong sẽ lên tới 75% nếu dịch virus Nipah xảy ra
Tác giả : Lâm Thi Viễn Nguồn: Epoch Times Ngày đăng: 2021-02-02
Dịch bệnh virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán) lây lan từ Trung Quốc đại lục ra toàn thế giới vào năm 2019 và cho đến nay vẫn đang lan rộng, và người ta đã tìm thấy một biến thể virus mới. Tuy nhiên, có chuyên gia cảnh báo rằng nếu ở Trung Quốc bùng phát dịch “virus Nipah” thì cũng có nguy cơ phát triển thành đại dịch, hơn nữa tỷ lệ tử vong do virus này gây ra lên tới 75%.


Virus Nipah bùng phát ở Trung Quốc với tỷ lệ tử vong lên tới 75%, rất có thể sẽ trở thành một đại dịch tiếp theo. (Ảnh: ARIANA DREHSLER / AFP qua Getty Images)
Gần đây, ‘Tổ chức Hỗ trợ Tiếp cận Thuốc’ (Access to Medicine Foundation), là một tổ chức vô vụ lợi có trụ sở chính tại Hà Lan và được tài trợ bởi một số quốc gia như Vương quốc Anh, Hà Lan.v.v… đã đưa ra một báo cáo nghiên cứu hàng năm, báo cáo này đề cập rằng các công ty dược phẩm lớn trên thế giới đã tăng cường nỗ lực của họ để ứng phó với đại dịch COVID-19, nhưng lại có rất ít sự chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo này.
Giám đốc điều hành Jayasree K. Iyer của tổ chức này cho biết: “Virus Nipah là một bệnh truyền nhiễm mới có thể lây nhiễm cho người, rất đáng lo ngại và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Một đại dịch tiếp theo có thể là một bệnh truyền nhiễm có tính kháng thuốc.
BBC dẫn lời chuyên gia về virus của Thái Lan Supaporn Wacharapluesadee phân tích cho biết: “Điều đáng lo ngại nhất là nó (virus Nipah) không có thuốc chữa, hơn nữa virus này có tỷ lệ tử vong rất cao.” Căn cứ vào việc địa điểm bùng phát virus Nipah không giống nhau, tỷ lệ tử vong của nó sẽ từ 40% đến 75%.
Theo thông tin trên trang web chính thức của Cục Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, hiện tại vẫn chưa có vaccine phòng chống virus Nipah. Phạm vi vật chủ của virus bao gồm người, dơi ăn quả, heo, mèo, chó, ngựa, sơn dương, thời kỳ ủ bệnh thông thường từ 4 ngày đến 14 ngày, nhưng có thể dài nhất là 45 ngày.
Hôm 31/01, phát ngôn viên của Trung tâm chỉ huy dịch bệnh Trung ương Đài Loan, ông Trang Nhân Tường cho biết hiện tại rất khó dự liệu và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang theo dõi chặt chẽ virus Nipah này.
Thông tin trên trang web chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy, virus Nipah là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, có thể thông qua động vật bị nhiễm bệnh hoặc thực phẩm bị ô nhiễm mà truyền cho người, hoặc truyền trực tiếp từ người sang người. Các biểu hiện lâm sàng khi nhiễm virus Nipah ở người bao gồm nhiễm bệnh không có triệu chứng, hoặc các triệu chứng giống bệnh hô hấp cấp tính và viêm não gây tử vong.v.v… Virus có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng cho động vật như heo, do đó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho người chăn nuôi.
Virus Nipah đã từng bùng phát vài lần ở Á Châu, lần đầu tiên là ở Malaysia (tháng 9 năm 1997 đến tháng 6 năm 1999), lúc đó chủ yếu lây nhiễm trực tiếp khi tiếp xúc với heo bệnh hoặc thịt heo bệnh. Ở Bangladesh và Ấn Độ cũng đã có những đợt bùng phát virus Nipah có thể do tiếp xúc với trái cây bị nhiễm nước tiểu hoặc nước bọt của dơi ăn quả.
Theo báo cáo định kỳ 6 tháng của Tổ chức Hỗ trợ Tiếp cận Thuốc, trong số 16 nguy cơ sức khỏe cộng đồng lớn nhất được Tổ chức Y tế Thế giới điểm danh, thì các công ty dược phẩm không hề có kế hoạch ứng phó với 10 bệnh truyền nhiễm trong đó có virus Nipah.
Lâm Thi Viễn
Sương Sương biên dịch
----------