Author: Associated Press
Điền Phong lược dịch
Source: New York Post Posted on: 2018-03-20


Modal Trigger Pope FrancisEPA
SANTIAGO, Chile — Giáo Hoàng Francis đã bay ngang trên rặng núi Andes cordillera, đã viếng thăm nhiều khóm dân nghèo và kề vai với các vị tổng thống qua sáu cuộc viếng thăm tại Châu Mỹ Latinh. Nhưng trong 5 năm làm giáo hoàng, ngài không hề trở về xứ Argentina là quê hương của ngài.
Cam chịu với thực tế đau lòng này, hàng ngàn dân chúng của Argentina đã phải du lịch qua xứ Chile tuầnvừa rồi để thăm ngài Francis ở xứ bên cạnh mình, một số trong họ cảm thấy khó chịu về sự từ chối đầy ngoan cố của ngài và số khác thì nghĩ rằng chắc ngài có lý do riêng của ngài.
Ngùoi dân Argentina thường tự hỏi : ‘Tại sao ngài không muồn trở về nhà mình ? ' bà Sonia Fonseca, một phụ nữ nội trợ đến tại Santiago để nhìn Francis đã nói thế. “Hiển nhiên ngài không muốn về."
Bởi vì dân Argentina đang làm việc xấu,” ông Gilberto Madriago đùa cợt, ông là một du khách khác đã đến Santiago để xem giáo hoàng thăm viếng nước láng giềng của mình. “Chắc hắn là ngài đang trừng phạt chúng ta đó thôi !
Ngài Francis đã gởi một thông điệp chào mừng quê hương của ngài khi bay ngang trên bầu trời của Argentina vào chiếu thứ hai trên đường sang Chile. 
Ngài Francis bắt đầu viếng thăm Chile sau khi gởi một điệp văn theo nghi thức đến người dân Argentina,” trang đầu của nhật báo La Nacion ngày thứ Năm tường trình.
Ngài Francis bay qua trên bầu trời Argentina và gởi một điệp văn lạnh lùng” hàng đầu của tờ báo Clarin, nhật báo lớn nhất của Argentina.
Hầu hết các nhà quan sát Vatican đều cho rằng Đức Giáo Hoàng không muốn trở về quê hương vì chán ghét bị các phe phái chính trị sử dụng, bởi vì xem ra bât cứ cuộc viếng thăm nào đều kéo theo cả một loạt thăm viếng theo nghi thức, dàn cảnh để chụp hình rồi những cơ hội tuyên truyền cho bất cứ chinh quyền nào đang tại vị.
Trước khi trở thành giáo hoàng, ngài Jorge Bergoglio lúc đó là tổng giám mục thủ đô Buenos Aires đã thận trọng ngay cả đến chuyện quan sát ai đang nhận bánh thánh từ tay ngài, bởi vì cử chỉ ban bánh thánh của ngài cũng bị xem như là ủng hộ cho kẻ đang nhận bánh.
Ngài Francis đã đụng độ với một vài lãnh đạo tối cao của chính quyền Argentina khi ngài quản nhiệm giáo hội ở Argentina.
Ngài tố cáo chính phủ dân túy của cựu Tổng thống Cristina Fernandez là mỵ dân, trong khi chính phủ này gọi sự chống đối của ngài đối với việc chấp nhận đồng tính là tái diển văn hóa thời Trung Cổ và nạn Tòa Án Dị Giáo.
Ngài Francis khi còn là tổng giám mục cũng dã đụng độ với đương kim Tổng Thống Mauricio Macri khi ông này đang là đô trưởng thủ đô Buenos Aires. Năm 2009, ngài trở nên giận dữ khi ông Macri quyết định không tái xữ cho một cặp hôn nhân đồng tính bị thưa ra tòa vì đã không đưa ra được giấy hôn thú và cặp này đã thắng kiện.
Kể từ khi trở thành giáo hoàng, ngài Francis đã tiếp đón cả hai vị này Fernandez và Macri tại Vatican.
Trớnc khi lên đường đi Chile và Peru, phát ngôn nhân của Vatican là Greg Burke được bào chí hỏi tại sao giáo hoàng Francis lại tránh xa quê hương của ngài.
Chúng ta hãy để cho giáo hoàng trả lời" Burke nói, dù sao, ông nói tiếp, giáo hoàng sẽ gởi đến họ ít nhất là một điện tín khi đang bay trên bầu trời.
Bà Patricia Ledesma, khi bước ra khỏi nhà thờ tại Buenos Aires vào hôm thứ Ba, ni rằng bà cảm thất "thất vọng" vì ngài Francis đã cử hành thánh lễ tại Chile mà không tại Argentina.
Khi họ bầu ngài lên làm giáo hoàng thì mọi người dân xứ Argentina đã khóc lên vì vui sướng" bà nói.
Chính quyền Argentina nói rằng quyết định của giáo hoàng không phải vì lý do chính trị mà có.
Argentina là quê hương của ngài, là đất nước của ngài, và ngài không cần lời mời gọi,” trưởng nội các Argentine ông Marcos Pena nói với phóng viên báo chí.
Giáo hoàng đã viếng thăm mọi quốc gia lân cận của Argentina ngoại trừ Uruguay, và sự xất hiện của ngài tại châu Mỹ Latinh thường tạo lợi thế chính trị cho họ.
Năm 2015, ngài Francis đã nhận được món quà bất thường từ tổng thống Evo Morales của nước Bolivia, đó là những cuốn sách nói về lợi ích cho sức khỏe của lá cây coca, kêu gọi sự bảo vệ môi trường ở xứ Ecuador có sinh thái đa dạng và ngài đã cử hành một thánh lễ cầu nguyện cho phụ nữ tại Paraguay.
Năm 2016, ngài đã đưa ra một thông điệp tế nhị gửi cho người dân Cuba để lướt thắng những ý thức hệ tiên kiến và mong muốn thay đổi. Trong năm qua, ngài đã viếng thăm Colombia, đưa ra một thông điệp hy vọng để hàn gắn vết thương do cuộc xung đột vũ trang lâu dài nhất của Châu Mỹ Latinh để lại.
Dù lý do của ngài là gì đi nữa thì dân Argentina nói họ sẽ vui vẻ tiếp đón ngài bất cứ khi nào ngài sẵn sàng. “Ngài nói với tôi: ‘Hãy cầu nguyện cho cha'" bà Carmen Gonzalez phát biểu, bà đang ăn xin ở bên ngoài một nhà thờ tại trung tâm thủ đô Buenos Aires là nơi bà đã một lần được ngài Bergoglio ban phát bánh thánh và lời chúc lành, “Kể từ lúc đó, tôi luôn cầu nguyện cho ngài".
 
Điền Phong lược dịch
---------
Ý kiến độc giả :

Theo lời tường thuật của bài trên thì giáo hoàng Francis giận dữ đối với tổng thống Mauricio Macri là người đã từ chối xử phạt cặp hôn nhân đồng tính ở Buenos Aires. Nếu vào thời của Chúa Giêsu xử vô tội cho người đàn bà phạm tội ngoại tình thì chắc giáo hoàng Francis cũng sẽ giận Chúa sao không cho ném đá cho chết người đàn bà đó cho đúng với luật của Môisen !.
Rõ ràng là Ngài Francis muốn dùng ảnh hưởng tôn giáo của mình để áp đảo lên chính trị, buộc chính quyền phải làm theo ý của Ngài (trong vụ kiện hôn nhân đồng tính trên). Thời buổi bây giờ mà còn áp dụng kiểu bá đạo thì đâu phải là sự công chính của Thiên Chúa, Đấng làm cho mặt trời chiếu sáng lên người tốt lẫn kẻ xấu, tôn trọng tự do và nhân phẩm của con người (Matthew 5:45).
Ngoài ra giáo hoàng đang háo hức "tìm đường cứu nước" (Vatican) muốn đi thăm viếng các nước Cọng Sản như Trung Cọng và Việt Cọng , trong khi lại làm ngơ đối với đồng bào của mình ở quê nhà Argentina. Mới nhìn vô đã thấy chướng mắt rồi : Một bên là Cọng Sản kẻ cướp phỉ báng Thiên Chúa mà lại đi ton hót nịnh bợ để được mời đến sào huyệt của chúng… còn một bên là con cái của mình mà lại lơ là vì những bất đồng nhỏ nhen.
Chúa Giêsu nói : Không ai đem bánh của con cái để vất cho chó ăn. Còn Giáo hoàng Francis thì không những bắt con cái thiếu thốn sự ân cần của mình mà còn đuổi con cái của mình ra khỏi ghế tại bàn ăn để đem những con chó lạ vào ngồi để ăn và đưa đẩy thức ăn trên bàn (Giáo hoàng Francis phế bỏ các giám mục trung thành với Vatican để đưa lên những giám mục do Tàu Cọng chỉ định vào thế chỗ) . Thât là hết nước nói - Finir l'eau dire !!!

JB Trường Sơn
XIN ĐỌC THÊM: "Cardinal Says Vatican Is Surrendering" 
By Patrick Goodenough | March 20, 2018 | 4:45 AM EDT
 
Cardinal Joseph Zen Ze-kiun became bishop of Hong Kong in 2002 and was elevated to the cardinalate by Pope Benedict XVI in 2006. (Photo: Catholic Diocese of Hong Kong)

(CNSNews.com) – The outspoken former bishop of Hong Kong has launched a fresh attack on a proposed agreement between the Vatican and China’s communist government.

 

The agreement describes a future where Chinese Catholics worship in a state-recognized church, under surveillance cameras, “listening to a priest preaching the latest instruction from the reigning President-Emperor.”

 

Cardinal Joseph Zen Ze-kiun, a persistent critic of Beijing’s religious policies, said in an essay posted on his Facebook page Monday that it was rumored the controversial deal could be signed before the end of this month.

........