Chuyện kể của những người lính và cảnh sát Myanmar đào tẩu sang Ấn Độ
Tác giả : Khánh An Nguồn: Việt Nam Thời Báo Ngày đăng: 2021-03-19


Một người lính sắc tộc Chin trú đóng tại Yangon cũng đào tẩu và đã đi trốn; tất cả đều nói rằng họ đang bất tuân lệnh sử dụng vũ lực sát thương đối với những thường dân tay không tấc sắt.
Run rẩy và nắm chặt chiếc áo thun của mình, người lính Myanmar Kyaw nhớ lại hành động bạo lực mà anh đã được yêu cầu sử dụng đối với những người trong cộng đồng mình – những mệnh lệnh khiến anh bỏ trốn sang Ấn Độ.
Kyaw, tên đã được thay đổi để bảo vệ danh tính, nằm trong số 40 công dân Myanmar – hầu hết là cảnh sát – những người mà AFP đã gặp khi họ ẩn náu tại một địa điểm không được tiết lộ ở bang Mizoram, đông bắc Ấn Độ.
Hơn 180 người đã thiệt mạng ở Myanmar kể từ cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2, theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, vì chính quyền đã đàn áp các cuộc biểu tình dân chủ không ngừng trên khắp đất nước.
Bạo lực đã khiến hơn 300 công dân Myanmar – nhiều người trong số họ là cảnh sát cùng gia đình, cũng như hai quân nhân – đi đến Mizoram, một trung tâm địa phương hỗ trợ những người vượt biên nói với AFP hôm thứ Hai.
Kyaw, một tay súng 24 tuổi cho biết anh đã phục vụ trong quân đội khoảng 4 năm, là người Chin, một dân tộc thiểu số chủ yếu theo đạo Thiên chúa ở bang Chin, tây bắc Myanmar.
Anh nói với AFP rằng anh đã được lệnh gây ra bạo lực chết người cho người Chin và thông báo về họ.
“Quân đội đã ra lệnh giết những người vô tội, những người giống như mẹ và cha của chính tôi, ”anh nói với AFP.
“Tại sao tôi phải giết người dân của mình ”.
Anh cho biết anh đã mất bốn ngày để đến Mizoram bằng xe máy và đi bộ.
Sau khi gọi điện về nhà khi đến Ấn Độ, người cha có hai con cho biết anh được biết cảnh sát đã lục soát nhà của anh và bắt cha anh.
Một tay súng khác mà AFP nói chuyện cho biết anh cũng lo sợ cho sự an toàn của gia đình mình.
“Bạn bè của tôi đã bắn vào những người biểu tình và tôi cũng được yêu cầu bắn… Nhưng tôi không thể giết người dân của mình. Vì vậy, tôi đã bỏ trốn ngay trong đêm ”, người thanh niên 21 tuổi nói.
Chuyến đi dài đến Ấn Độ
Những người khác có thể mất tới 10 ngày đi bộ để tới bang miền núi xa xôi dọc biên giới phía tây của Myanmar, sau khi băng sông, ruộng lúa và ngủ trong rừng.
Những người đi được tới nơi được những người dân địa phương thông cảm đón tiếp, giúp họ đến nhà người thân hoặc ở với những người sẵn sàng che chở họ khỏi chính quyền.
Nhưng 8 công dân Myanmar đã bị “đưa trở về”, theo một tuyên bố tuần trước của Assam Rifles, một lực lượng bán quân sự quốc gia hoạt động trong khu vực.
Những người được AFP gặp cho biết họ đã bỏ trốn mà không có gia đình vì cuộc hành trình quá khó khăn.
Họ đến nơi chỉ với quần áo trên người và những gì họ có thể mang theo, và sống nhờ vào những người dân địa phương mang thức ăn, chăn màn và tiền mặt cho họ.
Một người trong số họ nắm chặt một cuốn kinh thánh bằng tiếng Miến Điện khi ngồi túm tụm với nhau trên nệm và chiếu trải trên sàn của một tòa nhà được xây dựng một phần.
‘Lệnh nổ súng’
Nữ cảnh sát 24 tuổi Chewa, tên cũng đã được thay đổi, đã rơi nước mắt khi chia sẻ câu chuyện của mình.
Cô cho biết quân đội đang được lệnh bắn những người biểu tình, với cảnh sát được chỉ định tăng cường an ninh.
“Dù là cảnh sát nhưng chúng tôi vẫn là công dân như người dân. Tôi không muốn nghe những mệnh lệnh đó và tôi không dám bắn,” cô nói.
Chewa cho biết cô không chứng kiến bất kỳ cảnh sát nào bắn dân thường, nhưng nhìn thấy các nhà lãnh đạo biểu tình tại một thị trấn nhỏ ở vùng cao hẻo lánh của Bang Chin bị bắt.
Chewa cho biết cô đã tham gia Phong trào Bất tuân dân sự, có sự tham gia của hàng chục nghìn viên chức chính phủ trên khắp Myanmar.
“Tôi muốn dân chủ quay trở lại,” cô nói, giọng nghẹn lại vì xúc động.
“Tôi muốn cộng đồng quốc tế giúp đỡ đất nước của chúng tôi… Tôi là một trong những [sĩ quan] cấp thấp hơn nên tôi không có bất kỳ quyền lực nào để làm nhiều việc, vì vậy tôi đã tham gia [phong trào] – đó là những gì mà tôi có thể làm,” cô nói.
Cô ấy nói rằng cô lo lắng cho gia đình mình, vì cô là trụ cột gia đình duy nhất.
Kyaw, Chewa và một cảnh sát khác đã cho AFP xem thẻ căn cước quân đội hoặc cảnh sát của họ để chứng minh danh tính của họ.
AFP không thể xác minh độc lập các tuyên bố cụ thể của họ.
Khi cả nhóm ngồi im lặng, ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua các cửa sổ đang mở, họ giơ tay phải với ba ngón lên, một cử chỉ từ bộ phim “Hunger Games”/ “Trò Chơi Sinh Tử” và được những người biểu tình sử dụng.
“Tôi vẫn chưa muốn quay lại Myanmar, ”Kyaw nói, vẫn còn run.
“Tôi là một người lính, vì vậy tôi không an toàn ở đó nếu tôi quay trở lại ”.
‘Hổ thẹn’
Trong khi đó, cách đó khoảng 400 dặm, một người lính Chin trú đóng tại Yangon đã đào thoát vì những lý do tương tự.
Mặc bộ quân phục của mình, Shing Ling cũng đưa ba ngón tay lê chào, lần này là trong các bài đăng trên mạng xã hội mà anh ấy chia sẻ sau khi đào ngũ khỏi quân đội Myanmar để tham gia phong trào dân chủ. .
Người lính 30 tuổi này đã đăng hình ảnh này lên Facebook vào tuần trước khi lực lượng an ninh đang tiến hành các cuộc đàn áp ngày càng nghiêm trọng nhằm vào những người biểu tình gần nơi anh đóng quân ở thủ đô thương mại của đất nước.
Bài đăng của anhđã nhận được hơn 1.000 lượt chia sẻ khi những người bình luận ca ngợi sự dũng cảm của anh, trước khi Facebook của anh được chuyển sang chế độ riêng tư.
“Tôi đã cảm thấy rất tội lỗi và xấu hổ kể từ ngày 1/2 ”, Shing Ling nói với AFP từ một nơi ẩn náu ở Yangon.
Mặc dù cảm thấy “sốc” về việc giam giữ bà Aung San Suu Kyi, nhưng chính bạo lực ở Thị trấn Bắc Okkalapa của Yangon vào đầu tháng 3 đã trở thành chất xúc tác để ông tham gia Phong trào bất tuân dân .
“Tôi đóng quân rất gần Bắc Okkalapa, vì vậy súng của tôi sẽ bắn những người không có vũ khí, ”anh nói. Tôi không thể để điều đó xảy ra! Đó là lý do tại sao tôi quyết định tham gia ”.
Trên tài khoản Instagram công khai của mình, người lính Chin đã đăng những bức ảnh anh mặc quân phục kể từ tháng 10/2018.
Trong bài đăng gần đây nhất của mình, anh chia sẻ hình ảnh anh giơ cao ba ngón sau khi tham gia phong trào toàn quốc.
Ngay cả với những báo cáo cô lập về việc đào tẩu của cảnh sát và binh lính, vẫn hiếm khi công khai việc thay đổi lòng trung thành khi còn ở Myanmar, vì sợ bị trả thù.
Đối với binh lính, hình phạt cho tội đào ngũ là tử hình, theo luật quân đội.
“Chọn ai?”
Là một đứa trẻ mồ côi gốc Chin, Shing Ling cho biết anh đã gia nhập học viện quân sự khi còn là một thiếu niên, học viện giống như gia đình.
“Chúng tôi giống như những người anh em và chúng tôi rất ấm áp với nhau – tôi hạnh phúc khi ở đó, cảm giác như ở nhà vậy, ”anh nói.
Nhưng đã vỡ mộng sau khi chế độ quân đội trước đó nới lỏng quyền lực vào năm 2011, mở cửa Myanmar ra thế giới và cho phép một cuộc cách mạng truyền thông và internet.
Người lính này cho biết anh đã học về chính trị từ Facebook – nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất ở Myanmar – nơi các cuộc thảo luận mở rộng quan điểm của anh về vai trò của quân đội trong xã hội.
Trong cuộc bầu cử tranh chấp dân chủ đầu tiên vào năm 2015, Shing Ling đã bỏ phiếu cho đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của Aung San Suu Kyi, mặc dù sau đó ông chuyển sang trung thành với một đảng nhỏ hơn sau khi NLD không đạt được hy vọng của mình.
“Những người bạn còn lại của tôi trong quân đội không dám bỏ phiếu [cho NLD] vì họ sợ nếu họ làm vậy, các sĩ quan cấp trên của họ sẽ không thích điều đó, ”anh nói với AFP.
Kể từ khi tuyên bố đào tẩu khỏi quân đội trên Facebook, người lính trẻ đã cắt đứt quan hệ với tiểu đoàn của mình, thay đổi diện mạo và thẻ SIM di động, và hiện đang sống tại một địa điểm bí mật ở Yangon, trung tâm thương mại rộng lớn của đất nước.
Anh nói rằng anh biết quân đội cuối cùng sẽ tìm ra anh.
“Tôi mong đợi điều tồi tệ nhất, ”anh nói.
Nhưng nỗi buồn sâu sắc mà anh ấy cảm thấy khi chứng kiến những cuộc đàn áp nhằm vào dân thường không có vũ khí đã củng cố quyết tâm của anh, và muốn tất cả các đồng đội cũ của mình trả lời câu hỏi: “Nếu bạn phải lựa chọn giữa quân đội và đất nước, bạn sẽ chọn ai?”
Nguồn: france24
----------