Mỹ: Tổng thống Biden kêu gọi chống các vụ bạo lực nhắm vào người gốc Á
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-03-21


Tổng thống Mỹ Joe Biden và phó tổng thống Kamala Harris đến Atlanta, Hoa Kỳ, kêu gọi chấm dứt tấn công vào người Châu Á. Ảnh ngày 19/03/2021, tại đại học Emory University. REUTERS - CARLOS BARRIA
Hôm qua, 19/03/2021, tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và phó tổng thống Kamala Harris đã đến thành phố Atlanta, nơi đã xảy ra vụ nổ súng vào 3 tiệm mát-xa, sát hại 6 phụ nữ gốc Á, hôm thứ Hai vừa qua. Tại đây, tổng thống Biden đã kêu gọi dân Mỹ chống lại các hành vi bạo lực nhắm vào cộng đồng châu Á, mà nhiều người hiện đang sống trong sự "sợ hãi".
Chuyến viếng thăm của tổng thống Mỹ ban đầu được dự trù là chỉ liên quan đến việc phòng chống dịch Covid-19, nhưng vụ thảm sát hôm thứ Hai đã buộc ông Biden phải lên tiếng báo động.
Từ San Francisco, thông tín viên Eric de Salves tường trình:
" Bốn ngày sau vụ thảm sát ở Atlanta, Joe Biden đến đây để triển khai vũ khí bí mật của ông: sự đồng cảm. Và ông kêu gọi dân Mỹ đoàn kết lại: " Một số giá trị căn bản phải tập hợp tất cả chúng ta lại với tư cách công dân Mỹ. Một trong những giá trị đó là phải đồng loạt đứng dậy chống lại sự hận thù và kỳ thị chủng tộc, một tệ nạn xấu xa vẫn đầu độc đất nước chúng ta từ lâu."
Cùng với phó tổng thống Kamala Harris, Joe Biden đã gặp các lãnh đạo của cộng đồng châu Á, đang rất lo ngại sau vụ thảm sát ở Atlanta. Ông lên tiếng báo động về sự gia tăng các vụ tấn công nhắm vào người châu Á kể từ đầu mùa dịch: "Quá nhiều người Mỹ gốc Á sợ hãi khi đi ra đường. Họ đã bị tấn công, bị kỳ thị, bị sách nhiễu, và đôi khi thậm chí bị giết. Những hành vi đó phản ánh một điều mà chúng ta đã biết : lời nói có thể gây những hậu quả".
Nhiều người đã cáo buộc cựu tổng thống Donald Trump có một phần trách nhiệm trong sự bùng nỗ các hành vi bạo lực nhắm vào người châu Á, do trước đây ông đã thường xuyên gọi virus gây bệnh Covid-19 là "virus Tàu".
Từ bang Georgia, tổng thống Joe Biden kêu gọi Quốc Hội Hoa Kỳ nhanh chóng thông qua một luật về các tội ác hận thù nhắm vào cộng đồng châu Á có liên quan đến Covid-19."
-----------
Ý kiến độc giả :

Có một loại virus được gọi là "virus Dân Chủ Mỹ" đang tàn phá sự đoàn kết của nước Mỹ và làm cho nước Mỹ suy tàn, thế nhưng chính quyền Biden-Harris sẽ chẳng bao giờ nghĩ đến việc tạo ra vắc xin để loại bỏ con virus độc hải này, ngược lại họ muốn cấy virus này vào người dân, vào bọn BLM và Antifa để họ đi đốt nhà, cướp của, bắn giết cảnh sát và những ai cản đường họ.Rồi một ngày con virus này sẽ quay lại diệt chủ chủ nó, ngày đó không xa !!

Kim Hoa Bà Bà
----------