Mỹ: Cánh tả đang cố lợi dụng các vụ tấn công người gốc Á để buộc tội cánh hữu
Tác giả : Kha Đạt Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-04-04


Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris được biết đến như một người cực tả (ảnh: Từ video của Today)
Thời gian gần đây phe cánh tả tại Mỹ cố gắng cáo buộc rằng, các vụ tấn công người gốc Á là do các tội phạm bị “nhiễm độc” bởi quan niệm “người da trắng thượng đẳng”, một quan niệm mà họ cho rằng là đặc trưng của những người cánh hữu. Tuy nhiên, bài viết của tác giả Ian Haworth đăng trên Daily Wire đã chỉ ra những bằng chứng phủ nhận cáo buộc này.
Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả nội dung chính bài viết của tác giả Haworth.
Đầu tháng 3, Daily Wire đưa tin rằng “Một loạt vụ xả súng tại tiệm mát-xa ở khu vực Atlanta khiến 8 người chết và sau một cuộc truy lùng kéo dài, cảnh sát bắt giữ một người đàn ông 21 tuổi được cho là đã thú nhận tội ác [sau đó]”.
“Mặc dù động cơ chưa rõ ràng, nhưng truyền thông, bao gồm cả The New York Times, bắt đầu suy đoán rằng quyết định của nghi phạm nhắm mục tiêu vào các tiệm mát xa với phần lớn là phụ nữ châu Á đang làm việc, là dấu hiệu của một tội ác chống lại người châu Á và có liên quan đến vụ xả súng gần đây nhằm vào những người cao tuổi gốc Á ở những nơi như San Francisco, California và Thành phố New York (mặc dù ngay cả những cuộc tấn công nổi tiếng nhất dường như không được thúc đẩy cụ thể bởi tâm lý phân biệt chủng tộc)”, bản tin của Daily Wire cho biết thêm.
Các đảng viên Đảng Dân chủ nổi tiếng và các phương tiện truyền thông dòng chính đã tập hợp lại để mô tả hành động bạo lực khủng khiếp này như một bằng chứng nữa về “một cơn đại dịch” phân biệt chủng tộc nhắm vào người châu Á, với cáo buộc cụ thể rằng sự cố chấp đó đang được thúc đẩy chỉ bởi những người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. Washington Post đưa tin rằng “Biden, Harris tố cáo các cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á”, trong khi CNN viết: “Quyền tối cao và sự căm ghét của người da trắng đang ám ảnh người Mỹ gốc Á”.
“Nhiều người Mỹ gốc Á cảm thấy bị xúc phạm bởi một loạt các bài hùng biện nguy hiểm và mang động cơ [phân biệt] chủng tộc của các nhân vật theo tư tưởng quốc gia trong cuộc thập tự chinh văn hóa. Nổi bật nhất có thể kể đến cựu Tổng thống Donald Trump, người đã chủ trì bốn năm [trong trạng thái] căng thẳng chủng tộc gia tăng và thường sử dụng sự chia rẽ như một công cụ [giúp gia tăng] quyền lực cá nhân”, Stephen Collinson viết cho CNN.
Tuy nhiên, những tuyên bố tiếp tục khẳng định rằng mọi hình thức thù hận chống lại người Mỹ gốc Á chỉ xuất hiện ở “những người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng” yêu mến TT Trump mâu thuẫn trực tiếp với những dữ liệu thực tế đã được thống kê.
Theo Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, vào năm 2018, có 182.230 vụ tấn công nhằm vào người châu Á. Thống kê cho thấy, nhóm người này bị tấn công nhiều nhất bởi người da đen. Cụ thể, 27,5% các cuộc tấn công nhằm vào người châu Á là do người da đen thực hiện, so với 24,1% kẻ tấn công là người da trắng và 24,1% của người châu Á. Chỉ 7,0% trong số các cuộc tấn công này là do người gốc Tây Ban Nha.
Chỉ chiếm 13,4% dân số Hoa Kỳ, nhưng người da đen chiếm một tỷ lệ rất lớn trong số những thủ phạm gây ra các hành động bạo lực chống lại người Mỹ gốc Á, khiến cho việc “đổ lỗi cho tư tưởng người da trắng thượng đẳng” càng trở nên thách thức hơn đối với phe Cánh tả cơ hội.
Điều khiến vấn đề trở nên “tồi tệ hơn” đối với phe Cánh tả là nhiều cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội cho thấy thủ phạm không giống với tuyên bố của họ rằng bạo lực chống người châu Á được gây ra chỉ bởi người Mỹ da trắng. Ví dụ, camera an ninh đã ghi lại một vụ tấn công được thực hiện ở New York, trong đó một phụ nữ châu Á 65 tuổi bị đánh đập dã man trên đường phố, và thủ phạm của vụ tấn công này là một người da đen.
Bởi sự cần thiết phải đặt ra một ý thức hệ, phe cánh tả đã sửa đổi chiến lược của họ bằng cách cố gắng thực hiện nguyên tắc: Nếu hung thủ là người da trắng, thì họ phải chịu tội với tư cách cá nhân. Tuy nhiên, nếu thủ phạm không phải là người da trắng, thì họ chỉ đơn giản là nạn nhân của một “hệ thống” da trắng, nghĩa là “hệ thống da trắng” có tội.
Ví dụ: Một nhân vật cánh tả có ảnh hưởng tên Eugene Gu đã tweet: “Người da đen phạm tội đối với người châu Á chỉ xảy ra khi hệ thống quyền lực tối cao của người da trắng đã tước bỏ các cơ hội kinh tế của người Mỹ gốc Phi trong khi lấy đi sự tôn trọng và phẩm giá của người Mỹ gốc Á. Ngoài ra, những người da trắng đang nắm quyền là những chuyên gia gây chia rẽ và chinh phục để giữ quyền lực”.
Logic tương tự cũng được một nhân vật cánh tả khác tên Alexandria Ocasio-Cortez áp dụng, cho rằng cuộc khủng hoảng người di cư tiếp tục diễn ra ở biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico không phải là lỗi của những người nắm quyền mà là do các tác nhân bên ngoài và rằng bất kỳ lời chỉ trích nào về “sự gia tăng” trong tình trạng nhập cư bất hợp pháp đều là “ý tưởng của người theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”.
“Bất cứ ai đang sử dụng thuật ngữ “tăng vọt” [chỉ lượng người nhập cư] xung quanh bạn một cách có ý thức đều đang cố gắng tạo ra một khuôn khổ quân phiệt và đó là một vấn đề vì đây không phải là một sự gia tăng “, Ocasio-Cortez nói. “Đó [người di cư] là những đứa trẻ và chúng không phải là quân nổi dậy, và chúng ta không bị xâm lược, nhân tiện, đó là một ý tưởng triết học, chủ nghĩa da trắng thượng đẳng; ý tưởng rằng nếu một kẻ khác xuất hiện trong quần thể, thì điều này giống như một cuộc xâm lược đối với con người của chúng ta”.
Trong một tác phẩm có tựa đề “Đừng nhìn xa khỏi cái ác”, chuyên gia Bari Weiss viết: “Nhưng có lẽ còn có một cái ác khác, ngoài sự quái dị của những kẻ tấn công và sự tàn ác của những người ngoài cuộc. Và đó là tệ nạn của việc nói dối – hoặc cố ý chẩn đoán sai – vấn đề để phù hợp với điều họ muốn tường thuật”.
Ông Weiss tiếp tục: “Nếu bạn xem qua các bài báo trong vài ngày qua hoặc đọc qua các tuyên bố của các chính trị gia hàng đầu, bạn sẽ tưởng tượng rằng Ku Klux Klan [kẻ tấn công người châu Á] chịu trách nhiệm về hàng loạt vụ cướp, hành hung và giết người đối với người Mỹ gốc Á trên khắp đất nước”. Ông cho biết thêm, cụm từ “quyền tối cao của người da trắng” được sử dụng nhiều lần. “Câu chuyện này có sức lan tỏa lớn, nhưng nó không liên quan gì đến bằng chứng trước mắt chúng ta. Không những không có ai trong số những kẻ tấn công nổi tiếng trong vài tháng qua là những người theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng, nhiều người trong số họ thậm chí còn không phải là người da trắng”.
Và đây chính xác là vấn đề. Giới chính trị cánh tả quan tâm hơn đến việc tận dụng các sự kiện hiện tại làm bằng chứng hòng khiến người ta bị ấn tượng xấu về cái mà họ gọi là “chủ nghĩa da trắng thượng đẳng”, và theo họ, cách duy nhất để giải quyết vấn đề này không gì khác ngoài “chủ nghĩa tiến bộ”.
Khi các cá thể có thể được liên kết với “độ trắng” dưới bất kỳ hình thức nào – cho dù các đặc điểm đó có liên quan hay không – thì chúng đều được phe cánh tả đón nhận với niềm vui sướng. Khi các trường hợp không thể được liên kết một cách hợp lý với “tính trắng”, chẳng hạn như tỷ lệ bạo lực chống người châu Á do thủ phạm da đen gây ra, thì đừng lo lắng! Bằng cách dựa vào lý luận rằng “không thể trông mong những người thiểu số đạt được chuẩn hành vi”, phe cánh tả sẽ chỉ ra rằng những người này chỉ phạm tội bởi vì họ là nạn nhân của chủ nghĩa “da trắng thượng đẳng”.
Phe cánh tả đang đưa ra một đáp án chung cho mọi câu hỏi. Và khi mọi câu hỏi đều có câu trả lời giống nhau, rất có thể ai đó đang nói dối.
----------