Bức tường biên giới 11 tỷ đô la của Trump đã hóa thành bé tí teo so với gói chi tiêu 4 ngàn tỷ đô la của Biden dành cho mục đích xã hội chủ nghĩa
Tác giả : Neil Campbell Nguồn: Vision Times Ngày đăng: 2021-04-09


Một người nhập cư 16 tuổi cho biết anh ta từ Mexico, trèo qua bức tường biên giới sau khi băng qua sông Rio Grande vào Hoa Kỳ vào ngày 15 tháng 3 năm 2021 tại Ciudad Juarez, Mexico. Joe Biden đã nói rằng ông không có kế hoạch xây dựng tiếp bức tường biên giới của Trump sau khi một bài thuyết trình bị rò rỉ ra ngoài của Bộ trưởng DHS Alejandro Mayorkas với lực lựợng đặc trách Nhập cư và Hải quan thì sự thật dường như khác. (Ảnh: John Moore / Getty Images)
Chính quyền Biden có thể đang tìm cách hoàn thành việc xây dựng bức tường biên giới phía nam của cựu Tổng thống Donald Trump trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư đang diễn ra, theo một báo cáo độc quyền của Washington Times được công bố vào ngày 5 tháng 4. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã chính thức bác bỏ tuyên bố này.
Báo cáo dựa trên các ghi chú mà báo Times xem được từ phiên họp của Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư (ICE) được tổ chức với Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa (DHS) Alejandro Mayorkas, tiết lộ cho biết lực lượng Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) đã đệ trình một kế hoạch xây dựng lên Bộ An Ninh Nội Địa (DHS) “cho cái mà họ muốn thấy được thực hiện trong tương lai."
Mayorkas nói với phiên họp rằng mặc dù Joe Biden đã đưa ra quan điểm ngưng tài trợ cho việc xây dựng bức tường như một trong những hành động đầu tiên của ông sau khi nhậm chức, chính quyền của ông vẫn còn chừa khoảng trống “để đưa ra quyết định với tư cách là chính quyền, hoặc một phần của chính quyền, xây dựng ở những khu vực cụ thể của bức tường cần được tái tạo, hoặc những dự án cụ thể cần được hoàn thiện.
The Times cho biết những khu vực mà Mayorkas đề cập đến bao gồm "khoảng hở", "cổng" và những nơi mà "bức tường đã được hoàn thành nhưng hệ thống kỹ thuật chưa được triển khai. "
Nhưng vào ngày 7 tháng 4, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaski phủ nhận họ có kế hoạch hoàn thành bức tường . “Chúng tôi không tin bức tường là một giải đáp. Chúng tôi chưa bao giờ tin rằng bức tường là giải pháp cho những thách thức, những thách thức nhập cư ở biên giới, ” cô nói.
Trong Tuyên bố của Tổng thống về việc tạm dừng tài trợ cho Bức tường vào Ngày nhậm chức, Biden nói, “việc xây dựng một bức tường lớn kéo dọc toàn bộ biên giới phía nam không phải là một giải pháp với chính sách nghiêm túc, mà nó chuyển hướng chú ý khỏi những mối đe dọa thực sự đối với an ninh quê hương của chúng ta. Thật là lãng phí tiền bạc”.
Biden cho biết ông sẽ áp đặt một hệ thống nhập cư "toàn diện và nhân đạo" ở đúng vị trí của nó.
Tuy nhiên, vào cuối tháng 3, nhóm phóng viên điều tra Project Veritas đã công bố những bức ảnh do một người tố giác đưa cho họ về các điều kiện tại trại di cư Donna có rào lưới ở Texas. Người tố cáo tiết lộ một cơ sở vừa chật ních vừa tràn ngập di dân, khi họ tìm cách vào Mỹ theo chính sách cải cách nhập cư của Tổng thống Biden, họ bị giam giữ trong một loạt trại có tường và mái che bằng giấy nylon nhựa, nơi họ được cho nằm ngủ từng nhóm sát cạnh nhau trên sàn nhà, cuộn trong giấy nhôm thay mền.
Người tố giác cũng cho biết đã có một số trường hợp bạo lực và tấn công tình dục tại các nơi đó, và các điều kiện ở san sát đó đã dẫn đến sự bùng phát của COVID-19.
Một bài báo về Ngày nhậm chức Tổng thống của đài truyền hình KRGV ở Rio Grande Valley, tiết lộ răng cơ quan Hải quan và Bảo Vệ Biên Giới (CBP) đã ký thỏa thuận với trại Donna để thuê đất và bắt đầu xây dựng cơ sở cho di dân vào ngày 15 tháng 1, năm ngày trước khi Biden và Harris tuyên thệ nhậm chức.
Bức tường biên giới hay tàu sân bay hạt nhân?
Dự án bức tường biên giới của Trump là một trong những dự án bị Đảng Dân chủ và cánh tả Big Tech cùng các tập đoàn truyền thông lớn của Mỹ phản đối nhiều nhất. Trump rời nhiệm sở với thành tích đã hoàn thành 460 dặm tường trong kế hoạch xây dựng 567 dặm của bức tường sau hơn một năm trì hoãn do các vụ kiện của đảng Dân chủ.
Trong một bài chỉ trích bức tường vào tháng 1 năm 2020, đài truyền hình NPR phò Đảng Dân chủ đã chỉ trích tổng chi phí của dự án bức tường là khoảng 11 tỷ đô la.
NPR so sánh chi phí cao của bức tường của Trump so với chi phí thấp của hàng rào dành cho người đi bộ được dựng lên dưới thời chính quyền Bush, “Ở một bên của con đường đá tại biên giới, bạn có thể thấy hàng rào của Bush dành cho người đi bộ đã được dựng lên hơn một thập kỷ trước. Ở độ cao 18 feet, nó trông cực kỳ tệ hại. "


Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ George Washington đang hướng đến căn cứ hải quân Hoa Kỳ Yokosuka ở thành phố Yokosuka thuộc tỉnh Kanagawa vào ngày 25 tháng 9 năm 2008. Đài truyền hình cánh tả NPR đã chỉ trích bức tường biên giới của Trump dài 567 dặm vì mức giá ước tính 11 tỷ đô la của nó, nói rằng nó có giá tương đương với một tàu sân bay hạt nhân. (Ảnh: STR / AFP qua Getty Images)
"Ở phía bên kia của con đường là Bức tường của Trump cao 30 feet với những tấm bảng thép khổng lồ mà phần trên là loại bảng trơn trợt "khó bám để trèo qua", ngất ngưởng trên những cánh đồng bông, xung quanh là những công nhân xây dựng mang nón bảo hộ và điều khiển những thiết bị hạng nặng."
NPR cho biết chi phí cho hàng rào dành cho người đi bộ của Bush trong nhiệm kỳ của ông, kết thúc vào năm 2008, trị giá khoảng 3.9 triệu đô la mỗi dặm. Còn dự án bức tường thép của Trump, bắt đầu vào năm 2016, trị giá khoảng 19.4 triệu đô la mỗi dặm.
Washington Times cho biết các quan chức CBP miêu tả bức tường của Trump không chỉ là một rào chắn thép đơn thuần, mà còn là “một hệ thống, một hệ thống quan sát bao gồm công nghệ cao cho phép các đặc vụ phát hiện các cuộc xâm nhập và song song với đường xa lộ cao tốc để cho phép các đặc vụ chạy đến các điểm đang gặp sự cố nhanh hơn để họ có thể bắt giữ bất kỳ ai vượt qua được bức tường. "
NPR cho biết mức giá 11 tỷ USD của bức tường do Trump xây dựng tương đương với một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.
Định giá bức tường biên giới của Trump là quá nhỏ so với chi tiêu theo kiểu xã hội chủ nghĩa gần đây của Biden
Chi phí để hoàn thành bức tường biên giới dường như rất nhỏ so với những gì đã phải bỏ ra trong 90 ngày đầu tiên dưới triều đại Tổng thống Joe Biden. Hạ viện và Thượng viện, nhờ đảng Dân chủ chiếm đa số, gần đây đã thông qua Kế hoạch cứu trợ người Mỹ trị giá 1.8 nghìn tỷ đô la, đây là một dự luật chi tiêu được quảng bá như là biện pháp kích thích sinh hoạt để giúp khắc phục hậu quả kinh tế và xã hội từ đại dịch COVID-19 .
Dự luật đã được thông qua ở Hạ viện nơi Dân Chủ chiếm đa số và ở Thượng viện bằng cách bỏ qua quy tắc Fillibuster đòi hỏi 60 phiếu bầu của Thượng viện, cho rằng Kế hoạch kích thích là một phần của quá trình hòa giải ngân sách.
Dự luật bao gồm khoản cứu trợ 350 tỷ đô la cho chính quyền các bang và thành phố, 30 tỷ đô la tài trợ để phát triển phương tiện công cộng ở các thành phố và 200 triệu đô la để xây dựng một chuyến tàu điện ngầm ở Thung lũng Silicon.
Vào ngày 31 tháng 3, Biden công bố dự luật chi tiêu thứ hai dùng 2.25 nghìn tỷ đô la có tên là "American Jobs Plan", để chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, mà Biden cho biết ông sẽ thanh toán bằng tiền đánh thuế lên dân với một dự luật bổ sung mà ông gọi là Kế hoạch Thuế "Made in America Tax Plan" để tăng thuế doanh nghiệp.
Tuy nhiên, chỉ có 650 tỷ USD trong American Jobs Plan được dành cho cơ sở hạ tầng. Còn hơn 400 tỷ đô la sẽ được trực thăng vận đến “cho dịch vụ y tế tại nhà và cộng đồng” và 300 tỷ đô la sẽ trợ cấp để có nhà ở với giá cả phải chăng.
Không kém gì bình luận của tờ Washington Post khi họ gọi "American Jobs Plan" là “Thực sự, đó là Green New Deal” [Thỏa thuận tạo môi truờng Xanh Mới, không ô nhiểm khói bụi, có nghĩa là mơ mộng thiếu thực tế. - BBT/BCT]
Biden có kế hoạch công bố dự luật chi tiêu thứ ba có tên là "Kế hoạch Gia đình Mỹ" (American Families Plan) trong những tuần tới trong các cuộc bình luận được đưa ra tại Nhà Trắng vào ngày 31 tháng 3.
Theo "Đồng hồ Nợ của Hoa Kỳ" (U.S. Debt Clock), nợ quốc gia hiện là 28 nghìn 143 tỷ đô la tính đến ngày 7 April. Có nghĩa là nó sẽ đặt lên đầu mỗi công dân Hoa Kỳ số nợ 85 nghìn đô la và cho mỗi người dân đóng thuế là 225 nghìn đôla.
Nên nhớ hiện nay GDP (tiền làm ra được) của nước Mỹ chỉ là 21 nghìn 652 tỷ, trong khi lại chi tiêu đến 28 nghìn 143 tỷ.
----------