Lượng an ninh Myanmar bắn lựu đạn giết hơn 80 người biểu tình
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-04-11


Xe cảnh sát đậu trên một con đường ở thị trấn Nam Okkalapa để chặn người biểu tình chống đảo chính ở Yangon, Myanmar, ngày 9 tháng 4, 2021.
Lực lượng an ninh Myanmar đã bắn lựu đạn vào người biểu tình ở một thành phố gần Yangon ngày thứ Sáu, khiến hơn 80 người thiệt mạng, tổ chức giám sát Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) và một hãng tin trong nước cho biết, theo Reuters.
Chưa rõ những chi tiết ban đầu về số người chết tại thành phố Bago, cách Yangon 90 km về hướng đông bắc, vì lực lượng an ninh chất đống thi thể trong khuôn viên chùa Zeyar Muni và phong tỏa khu vực này, theo những người mục kích và các cơ quan truyền thông trong nước.
AAPP và cơ quan thông tấn Myanmar Now ngày thứ Bảy cho biết 82 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2 ở nước này.
Súng bắt đầu nổ trước rạng sáng ngày thứ Sáu và tiếp tục vào buổi chiều, Myanmar Now đưa tin.
Nhiều cư dân thành phố đã tháo chạy, theo các tài khoản trên mạng xã hội.
Reuters cho biết họ không thể liên lạc được với phát ngôn viên của quân đội Myanmar vào ngày thứ Bảy để yêu cầu bình luận.
AAPP, tổ chức kiểm đếm số người biểu tình bị lực lượng an ninh giết chết và bắt giữ hàng ngày, trước đó cho biết 618 người đã tử vong kể từ cuộc đảo chính. Quân đội bác bỏ con số này.
Phát ngôn viên chính quyền quân sự, Thiếu tướng Zaw Min Tun, nói trong một cuộc họp báo ngày thứ Sáu tại thủ đô Naypyitaw, rằng quân đội ghi nhận 248 trường hợp thường dân thiệt mạng và 16 cảnh sát thiệt mạng, và nói không có vũ khí tự động nào được sử dụng bởi lực lượng an ninh.
Một liên minh các đạo quân sắc tộc ở Myanmar chống lại chiến dịch đàn áp của quân đội đã tấn công một đồn cảnh sát ở miền đông vào ngày thứ Bảy và ít nhất 10 cảnh sát viên đã thiệt mạng, truyền thông trong nước đưa tin.
Nhà cầm quyền quân sự của Myanmar ngày thứ Sáu nói rằng các cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của họ đang suy giảm vì người dân muốn hòa bình và họ sẽ tổ chức bầu cử trong vòng hai năm.
Các nhà lập pháp Myanmar bị lật đổ ngày thứ Sáu thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có hành động chống lại quân đội.
Quân đội nói họ đảo chính vì cuộc bầu cử vào tháng 11 do đảng của nhà lãnh đạo dân cử Aung San Suu Kyi giành chiến thắng đã bị gian lận. Ủy ban bầu cử đã bác bỏ tuyên bố này.
--------
Lực lượng an ninh Myanmar bắn súng phóng lựu làm hơn 80 người chết?
Tác giả : Phúc Duy Nguồn: Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2021-04-11
Phe đối lập Myanmar đưa tin lực lượng an ninh đã dùng súng phóng lựu bắn vào những người biểu tình ở thành phố Bago, khiến hơn 80 người thiệt mạng vào ngày 10.4.


Người biểu tình chống trả lực lượng an ninh ở Bago - AFP
Tuy nhiên, tờ báo New Light (Myanmar) của nhà nước cho rằng quân đội Myanmar buộc phải trấn áp "những kẻ bạo loạn" ở Bago và chỉ có một người chết.
AFP dẫn lời một người dân địa phương cho biết chính quyền quân sự thậm chí không cho phép nhân viên cứu hộ tiếp cận thi thể của những người biểu tình thiệt mạng ở Bago. Ông nói: “Lực lượng quân đội chất đống các thi thể lên xe quân sự rồi chở đi”.
Trên Twitter, Văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Myanmar kêu gọi chính quyền quân sự cho phép lực lượng cứu thương điều trị những người bị thương. Bạo lực ở Bago nâng tổng số thường dân thiệt mạng lên tới 618 người kể từ cuộc chính biến hôm 1.2 dẫn đến những cuộc biểu tình diễn ra gần như mỗi ngày ở khắp Myanmar. Tuy nhiên, chính quyền quân sự ngày 10.4 đưa ra con số thấp hơn nhiều: tổng cộng 248 người chết.
Cùng ngày, bất ổn leo thang tại thị trấn Tamu, gần biên giới Myanmar - Ấn Độ. Những người biểu tình quyết liệt chống trả khi các binh sĩ cố phá những rào chắn do họ dựng lên trên đường. Ít nhất hai dân thường đã thiệt mạng ở Tamu khi binh lính nổ súng nhắm vào đám đông người biểu tình. Những người biểu tình trả đũa, ném bom tự chế trúng một xe tải quân sự, giết chết hơn 10 binh sĩ.
Bạo lực cũng bùng phát ở bang Shan khi nhóm vũ trang thiểu số Quân Giải phóng Quốc gia Ta'ang (TNLA) tấn công một đồn cảnh sát, khiến hàng chục cảnh sát thiệt mạng. Quân đội Myanmar đáp trả bằng các cuộc không kích, giết chết ít nhất một tay súng của TNLA, theo AFP.
Đài truyền hình nhà nước Myanmar đưa tin "các nhóm vũ trang khủng bố" dùng vũ khí hạng nặng tấn công và phóng hỏa đồn cảnh sát.
Còn đồng minh của TNLA là nhóm vũ trang thiểu số Quân đội Arakan (AA) tại bang miền tây Rakhine tái khẳng định họ ủng hộ phong trào biểu tình phản đối chính quyền quân sự.
Hai nhóm vũ trang thiểu số khác là Liên minh Quốc gia Karen (KNU) và Quân đội Độc lập Kachin (KIA) cũng đã tăng cường các cuộc tấn công nhắm vào quân đội và cảnh sát trong những tuần gần đây. Quân đội Myanmar đã tiến hành các đợt không kích trả đũa nhắm vào lãnh thổ do KNU kiểm soát, mà theo KNU là khiến hơn 24.000 dân thường ở bang Karen phải di tản trong ngày 10.4.


Đại sứ Myanmar tại Anh nói bị thuộc cấp nhốt bên ngoài sứ quán
Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 9.4, Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun đề xuất thiết lập vùng cấm bay, áp đặt lệnh cấm vận vũ khí cùng các biện pháp trừng phạt nhắm vào quân đội Myanmar.
----------