Video: Sỹ quan quân đội Mỹ bị cảnh sát chĩa súng, xịt hơi cay, còng tay, ép nằm xuống đất
Tác giả : Đăng Nguyễn Nguồn: Dân Việt Ngày đăng: 2021-04-12
Một sỹ quan quân đội Mỹ gần đây đã khởi kiện hai cảnh sát bang Virginia sau khi người này bị cảnh sát chĩa súng, xịt hơi cay nhiều lần để bắt ra khỏi xe và bị còng tay, ép nằm xuống đất.

Police officers pepper spray Army officer during traffic stop
Thiếu úy Caron Nazario là người gốc da màu và Latin, khởi kiện đòi bồi thường 1 triệu USD tổn thất tinh thần sau khi bị hai cảnh sát ở Windsor, bang Virginia vi phạm quyền chính đáng và bị cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức, theo CNN.
Sự việc xảy ra ngày 5.12.2020, nhưng video chi tiết về vụ việc chỉ mới được truyền thông Mỹ đăng tải. Hai sỹ quan cảnh sát Joe Gutierrez và Daniel Crocker chặn một chiếc Chevrolet Tahoe mới cứng. Người cầm lái là sỹ quan Caron Nazario, khi đó đang mặc quân phục.
Tôi cảm thấy lo sợ khi phải bước ra ngoài”, Nazario nói khi bị hai cảnh sát chĩa súng vào người. “Yeah, nên làm như thế đi”, cảnh sát Gutierrez nói.
Nazario liên tục đặt câu hỏi tại sao mình bị dừng xe. Đó là một chiếc SUV mới mua và Nazario mới chỉ gắn biển số tạm trên xe.


Trung úy Caron Nazario giơ hai tay khi bị cảnh sát dùng vũ lực.
Nhưng hai cảnh sát không chấp nhận lời giải thích này. Hai cảnh sát báo cáo về trụ sở về việc “phát hiện một chiếc SUV dán kính màu tối, không mang biển số” vào lúc 6 giờ 34 phút tối.
Ngược lại, Nazario khẳng định không có lý do gì cảnh sát không nhìn thấy biển số tạm để ở kính sau.
Tôi không nhìn thấy gì bên trong vì chiếc xe này dán kính màu tối”, cảnh sát Crocker viết trong bản tường trình.
Nazario tiếp tục lái chiếc SUV cho đến khi bị cảnh sát hú còi và chặn lại tại một cây xăng ven đường, cách địa điểm ban đầu gần 2km.
Đoạn video cho thấy hai cảnh sát bước xuống xe, chĩa súng vào Nazario khi đó đang mặc quân phục.
Chuyện gì xảy ra vậy?”, Nazario nói. “Tôi phục vụ vì đất nước và đây là cách tôi bị đối xử?
Chúng tôi ra lệnh thì anh cứ làm theo đi”, cảnh sát Gutierrez nói.
Những gì xảy ra sau đó là hai cảnh sát liên tục uy hiếp Nazario, dọa sử dụng tất cả những gì có thể bao gồm súng điện và hơi cay để buộc quân nhân này bước ra khỏi xe.
Khi đã chịu mở cửa xuống xe, Nazario vẫn liên tục bị cảnh sát Gutierrez thúc vào đầu gối, ra lệnh nằm xuống đất. Hai cảnh sát đã dùng hơi cay tới 4 lần. Nazario trong tình trạng không thể nhìn thấy gì do bị dính hơi cay, liên tục hỏi tại sao anh lại bị đối xử như vậy, song vẫn bị khống chế và còng tay.
Hai cảnh sát cuối cùng thả Nazario mà không xử phạt sau khi thấy sự việc vượt khỏi tầm kiểm soát, nhưng yêu cầu quân nhân Mỹ “im lặng hoặc sự nghiệp sẽ bị hủy hoại”.
Nếu còn muốn thách thức, chúng tôi sẽ xử phạt anh, đưa anh ra tòa, gửi thông báo tới chỉ huy của anh”, cảnh sát Gutierrez nói.
Tổng chưởng lý bang Virginia, Mark Herring gọi sự việc là điều “không thể chấp nhận được”. Ông Herring tuyên bố đang theo dõi sát sao vụ việc, yêu cầu sở cảnh sát Windsor làm rõ sai phạm và không được bao che.
Đoạn video này cho thấy Trung Úy Nazario không làm gì sai để bị cảnh sát trấn áp như vậy”, ông Herring nói.
----------