800.000 € trợ cấp của Pháp cho hoạt động gián điệp và tuyên truyền của Trung Quốc tại Pháp.
Tác giả : Laurent Gey Nguồn: China Hegemony Ngày đăng: 2021-04-13
Vào ngày 12 tháng 2 năm 2021, khu vực Grand Est đã phân bổ khoản viện trợ 800.000 euro cho Huawei để xây dựng nhà máy đầu tiên bên ngoài Trung Quốc, tại Pháp, trong Khu kinh doanh Brumath. Khoản tài trợ này đang gây tranh cãi vì nhà công nghiệp Trung Quốc bị cáo buộc đã phát triển một hệ thống nhận dạng khuôn mặt tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và có liên quan đến hoạt động gián điệp công nghiệp.
EpochTimes ngày 12 tháng 3 năm 2021. Chính Raphaël Glucksmann đã thách thức chủ tịch khu vực Grand Est vào ngày 24 tháng 2 : “ Quý vị đã quyết định hỗ trợ và tài trợ cho việc lắp đặt Huawei ở Brumath (Alsace) bằng tiền công quỹ. Trong khi ý thức được rằng công ty này đồng lõa với tội ác chống lại loài người - nô lệ, giám sát hàng loạt, trục xuất… - nhắm vào người Uyghurs ”.
   Thật vậy, trong số 15 công ty nhận được viện trợ từ khu vực Grand Est, Huawei có ngân sách lớn thứ hai , theo một tài liệu từ khu vực Grand Est.
Trợ cấp từ 15 công ty lớn ở Grand Est
Điều khiến MEP lo lắng là “ Brumath nằm ở giữa các đơn vị Quân đội dành riêng cho hoạt động tình báo. Theo các chuyên gia, địa điểm Brumath ở Pháp là 'một trong những khu vực tập trung nhiều đơn vị quân đội nhất - vốn nhạy cảm hơn đối với một số người - trên một km vuông' " , ông tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với Rue89 Strasbourg .  
Do đó, ông kêu gọi chủ tịch Vùng Grand Est, Jean Rottner (LR), xem xét lại khoản tài trợ này và việc thành lập “cánh vũ trang của chính phủ Trung Quốc ” ở trung tâm châu Âu.  
Huawei, công cụ của chế độ Trung Quốc
Theo một báo cáo của tập thể các chuyên gia giám sát video IPVM, được công bố bởi Washington Post, Huawei đã phát triển một hệ thống có khả năng gửi "cảnh báo của người Uyghur", dựa trên hệ thống nhận dạng khuôn mặt. Mục đích là để cảnh báo các nhà chức trách khi một thành viên của nhóm thiểu số Hồi giáo này, nạn nhân của sự đàn áp trong nước, được camera CCTV xác định.
Theo các tài liệu được chia sẻ bởi tập thể các chuyên gia, Huawei đã làm việc vào năm 2018 với công ty Megvii của Trung Quốc, chuyên về nhận dạng khuôn mặt, với mục đích tạo ra một hệ thống có khả năng quét khuôn mặt để xác định độ tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc. “Trong các bài kiểm tra khả năng tương tác này, Huawei và Megvii đã cung cấp một giải pháp nhận dạng khuôn mặt chung dựa trên các dịch vụ lưu trữ video trực tuyến của Huawei. Trong giải pháp chung này, Huawei đã cung cấp các máy chủ, bộ lưu trữ, thiết bị mạng, nền tảng lưu trữ trực tuyến FusionSphere, camera cũng như phần mềm và phần cứng khác. Về phần mình, Megvii đã cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt động của mình ", chúng tôi có thể đọc theo BFM trong một báo cáo được đăng trên trang web của Huawei và kể từ khi bị xóa.
Theo Wall Street Journal (WSJ), Huawei đã nhận được 75 tỷ USD trợ cấp từ chính quyền Trung Quốc để trở thành công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực viễn thông. Nhưng theo nhà công nghiệp Trung Quốc, WSJ có tội phát tán thông tin xuyên tạc hoặc sai lệch . Các nhà báo đã tìm kiếm các tài liệu tài chính công ghi lại các khoản viện trợ công mà Huawei nhận được từ năm 2008 đến 2018 và phát hiện ra rằng công ty khổng lồ Trung Quốc này nhận được "75 tỷ USD hỗ trợ" , bao gồm 46 tỷ USD cho vay và các khoản viện trợ khác, 25 tỷ USD cắt giảm thuế và từ 1 tỷ đến 2 tỷ USD tiền nhượng đất.
Sự đàn áp của người Duy Ngô Nhĩ, nạn diệt chủng và tội ác chống lại loài người
On February 8 , một nhóm các luật sư London phổ biến một ý kiến pháp lý kết luận rằng có một " trường hợp rất đáng tin cậy " rằng chính quyền Trung Quốc đã cam kết diệt chủng chống lại người dân Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. “Dựa trên những bằng chứng mà chúng tôi đã thấy, ý kiến này kết luận rằng có một hồ sơ rất đáng tin cậy rằng các hành động của chính phủ Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ tại XUAR [Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương] đã cấu thành tội ác chống lại người Duy Ngô Nhĩ. ' tội ác diệt chủng ' , người ta có thể đọc trong tài liệu ( pdf ), được viết bởi các luật sư của tòa án Essex .    
Khoảng 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác sống ở Tân Cương. Với lý do " tiêu diệt chủ nghĩa cực đoan " , chính quyền Trung Quốc vào năm 2014 đã phát động một chiến dịch giám sát, đàn áp và bắt bớ người thiểu số Hồi giáo, đặc biệt bằng cách thiết lập một mạng lưới giám sát chung. Chế độ thu thập dữ liệu cá nhân từ người dân và cài đặt camera và ứng dụng điện thoại để giám sát hoạt động của họ.  
Liên hợp quốc ước tính rằng hơn một triệu cư dân Hồi giáo hiện đang bị giam giữ trong các trại thực tập, nơi họ bị tra tấn, "cải tạo" và buộc phải tuyên thệ trung thành với Đảng Cộng sản Trung Quốc để buộc họ phải rời đi. từ bỏ đức tin của họ. Theo các chuyên gia, các chiến thuật được sử dụng trong cuộc đàn áp hiện tại không phải được thiết kế gần đây, mà là đỉnh cao của hai thập kỷ kinh nghiệm mà chế độ Trung Quốc đã đạt được trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công.  
Theo MEP Raphaël Glucksmann, Chủ tịch Vùng Grand Est Jean Rottner đã làm mọi cách để thu hút Huawei vào lãnh thổ của mình, nhưng ông có biết về việc Huawei tham gia giám sát hàng loạt và đàn áp bạo lực người thiểu số hay không? Vài ngày tới sẽ cho chúng ta biết, bởi vì các hiệp hội bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc và các nhóm Uyghur, Tây Tạng và Mông Cổ sẽ biểu tình vào ngày 18 tháng 3 tại Strasbourg trước hội đồng khu vực Grand Est, chống lại việc thành lập nhà máy Huawei ở Brumath và sự tài trợ của cộng đồng địa phương.


Laurent Gey
----------