Mỹ cảnh báo Trung Quốc về Đài Loan: “Thay đổi nguyên trạng” là “sai lầm nghiêm trọng”
Tác giả : Mai Vân Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-04-13


Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan trong chiến dịch tuần tra qua eo biển Đài Loan hôm 06/07/2020.( Ảnh do Hải Quân Mỹ cung cấp) © AP -
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm 11/04/2021 cho biết Hoa Kỳ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc đối với Đài Loan và cảnh báo sẽ là một “sai lầm nghiêm trọng” nếu bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.
Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Mỹ NBC, ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Những gì chúng ta đã thấy và thực sự quan tâm là các hành động ngày càng hung hăng của chính quyền Bắc Kinh nhắm vào Đài Loan, làm gia tăng căng thẳng ở vùng eo biển”.
Bắc Kinh hôm thứ Năm 08/04 đã đổ lỗi cho Washington là bên gây ra căng thẳng sau vụ một tàu chiến Mỹ áp sát Đài Loan.
Khi được hỏi liệu Hoa Kỳ có phản ứng quân sự để đáp trả một hành động của Trung Quốc ở Đài Loan hay không, ông Blinken từ chối bình luận về một giả thuyết.
Tất cả những gì tôi có thể nói là chúng ta - tức là nước Mỹ - có một cam kết nghiêm túc để giúp Đài Loan tự vệ… một cam kết nghiêm túc đối với hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương."
Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ rất tôn trọng lời hứa (*) “sẽ là một sai lầm nghiêm trọng cho bất kỳ ai cố gắng thay đổi hiện trạng đó bằng vũ lực”.
Trong vài tháng qua, Đài Loan đã phàn nàn về các phi vụ thường xuyên của Không Quân Trung Quốc gần hòn đảo.
Nhà Trắng hôm 09/04 cho biết là Washington đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự ngày càng nhiều của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, xem đó là các hành động có khả năng gây bất ổn.
Cùng ngày, bộ Ngoại Giao Mỹ đã ban hành bản hướng dẫn mới cho phép các quan chức Hoa Kỳ gặp gỡ các quan chức Đài Loan một cách tự do hơn. Đây được cho là động thái góp phần làm cho quan hệ Washington-Đài Bắc thêm sâu sắc, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan.
------------
Ý kiến độc giả :

(*)- Nói dối ! Nước Mỹ dã bao lần phản bội lời hứa của mình, điển hình nhất là trong quá khứ đã phản bội nước Việt Nam Cọng Hòa (miến Nam Việt Nam), bán đứng nước Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) qua việc loại bỏ họ tại Liên Hiệp Quốc.
Không ai thèm tin tưởng Mỹ, nhất là chính quyền Dân Chủ Joe Biden ! Sở dỉ Trung Cọng hùng hổ hiện nay là vì họ biết rõ chính quyền Joe Biden là hèn nhát và bất tài, đứng trước hiểm nguy là chỉ biết chui vô giường trùm mền giả ngủ - JB Trường Sơn - (Trở về bài)
----------