Video cho thấy một cậu bé 13 tuổi đã giơ tay lên cao khi một cảnh sát bắn chết mình
Tác giả : Stephanie K. Baer Nguồn: BuzzFeed News Ngày đăng: 2021-04-15
Văn phòng Dân sự về Trách nhiệm của Cảnh sát (Civilian Office of Police Accountability) Chicago đã công bố video cho thấy vụ bắn chết cậu bé 13 tuổi Adam Toledo.


Hai cậu bé cầm dấu hiệu đòi công lý cho Adam Toledo trong cuộc họp báo tuần trước. - Shafkat Anowar / AP
Một cậu bé 13 tuổi bị cảnh sát bắn chết ở Chicago đã đưa tay lên cao khi cảnh sát xả súng, video mới cho thấy.
Văn phòng Dân sự về Trách nhiệm Cảnh sát của thành phố đã đăng video lên mạng hôm thứ Năm cùng với các bản ghi âm khác và báo cáo của cảnh sát liên quan đến vụ bắn chết cậu bé Adam Toledo, sau nhiều tuần có nhiều phản đối việc về cậu bé bị giết, họ yêu cầu công bố đoạn phim quay bằng camera gắn trên người cảnh sát để cho công chúng biết.
Trước khi phổ biến, Thị trưởng Lori Lightfoot mô tả việc xem đoạn phim là "kinh khủng." Cô cũng kêu gọi người dân Chicago nên phản ứng một cách hòa bình và cảnh báo rằng trẻ em không nên xem các video này.
"Kể cả khi sự hiểu biết của chúng tôi về sự cố này tiếp tục phát triển, thì đây vẫn là một câu chuyện phức tạp với nhiều sắc thái và tất cả chúng ta phải xử lý với sự đồng cảm và bình tĩnh sâu sắc", Lightfoot nói trong cuộc họp báo hôm thứ Năm.

 

Hình ảnh tĩnh từ máy ảnh đeo trên người của cảnh sát cho thấy Adam Toledo đang đưa hai tay lên cao. - Sở cảnh sát Chicago
Vào ngày 29 tháng 3, một cảnh sát đã bắn chết cậu bé trong một con hẻm ở khu phố Little Village của Chicago sau một cuộc truy đuổi bằng chân. Các cảnh sát đã phản ứng sau cuộc gọi báo cho biết có nổ súng và họ đuổi theo cậu bé Toledo, và Ruben Roman 21 tuổi, là người mà các cảnh sát cho biết đã bắn những phát súng ban đầu khiến cảnh sát được gọi tới khu vực.
Khi một sĩ quan truy đuổi theo Roman, một sĩ quan khác đuổi theo Toledo và ra lệnh cho cậu dừng lại , nhưng cậu bé vẫn tiếp tục chạy, nhưng sau đó thì dừng lại, và viên sĩ quan ra lệnh cho cậu bé đưa tay lên.... các công tố viên cho biết hôm thứ Bảy trong phiên tòa xét xử Roman, người hiện đang phải đối mặt với tội danh mang vũ khí và tạo nguy hiểm cho trẻ em. 
Đoạn phim từ máy quay gắn trên người cảnh sát đã bắn chết Toledo cho thấy cảnh sát đang chạy theo cậu bé, hét lên, "Dừng lại, dừng lại ngay bây giờ." “Đưa tay lên. Cho tao xem bàn tay chết tiệt của mày, thả nó xuống,” viên cảnh sát hét lên, như đoạn video cho thấy.
Cậu bé sau đó được nhìn thấy với hai tay giơ lên khi viên cảnh sát nổ súng bắn một phát, khiến Toledo ngã xuống đất trong một khoảng trống dọc hàng rào. Không nhìn thấy súng nào trong video do máy đeo trên người của cành sát quay được tại thời điểm đó. Viên chức sau đó chạy về phía cậu bé và gọi xe cấp cứu.
Đoạn video sau đó cho thấy các cảnh sát cố gắng cấp cứu trong vài phút khi Toledo nằm và bị thương nặng. Cảnh sát cho biết cậu bé đã chết tại hiện trường và một khẩu súng cũng đã được thu hồi cách đó khá xa. Các công tố viên ban đầu nói rằng khi cậu bé quay về phía viên sĩ quan, cậu ta đã cầm một khẩu súng trong tay phải. Tuy nhiên, ngay trước khi video được phổ biến, Văn phòng công tố của Bang Cook đã nói với WGN9 rằng chi tiết đó là không chính xác (cố tình chụp mũ thì đúng hơn ☺☻ - BBT.BCT) vì công tố viên đó đã “không thu thập tin tức đầy đủ trước khi nói trước tòa”.

Police body-cam footage released of the fatal shooting of Adam Toledo
-------------
Ý kiến độc giả :

Không hiểu tại sao lực lượng cảnh sát lại đào tạo nhân viên của họ thành những con robot giết người một cách vô tri như vậy.
Tui nhớ hồi mới từ tại tị nạn qua đây, chúng tôi một nhóm bạn bè thường hay lái 2 xe đi chơi xa và sắm máy bộ đàm (walkie-talkie, hồi đó chưa có cell phone) để liên lạc với nhau từ hai xe. Một tối nọ thằng bạn chở một mớ bạn gái đi chơi trong thành phố nhưng xe hắn bị hỏng máy, nó dùng walkie talkie gọi tôi đến cứu, tôi liền từ nhà lái xe đến chỗ của nó, và khi gần đến nơi thì tui móc bộ đàm ra hỏi cho biết địa điểm chính xác của nó… không ngờ có xe cảnh sát đang rình ai đó bên đường, thấy tui cầm bộ đàm có cần antenne dài sáng loáng liền tức tốc hú còi rượt theo. Thấy nó hú còi và nhá đèn nên tui đảo mắt để tìm chỗ nào có đèn sáng để dừng xe. Cũng may cách không xa có cây xăng đèn sáng choang, tui liền tách vào trong đó, đậu bên cây xăng chờ mấy ngài tới. Chờ gần 5 phút mà chẳng thấy xe cảnh sát vào trạm xăng, tui nghĩ : Không lẽ nó biết sai nên lờ luôn chăng, bèn định đi bộ ra đường nhìn thì… đột nhiên thấy thằng bạn của tui trờ vào trạm xăng, tay đang cầm bộ đàm đi kèm với một tên cảnh sát đi vào. Ông cảnh sát đến gần tui và nói : "Không có chi cả, tui thấy anh vừa lái xe vừa dùng bộ đàm nên chạy theo để báo cho biết là không nên như thế vì nguy hiểm thôi" và sau đó hắn bỏ đi. Tui hỏi thằng bạn sao lại gặp dược cảnh sát vậy, hắn nói : "xe cảnh sát trờ tới thấy tao đang cầm bộ đàm đứng giữa đường thì liến phóng ra chỉa súng nói : 'Đứng yên, mày đang làm gì.?' Tao chỉ vào chiêc xe bị hỏng máy và nói : 'Xe tui bị hỏng, gọi thằng bạn đến giúp chở chúng tôi về nhà.' Tên cảnh sát tiến đến nhìn vô xe thì thấy 4 cô con gái hơ hớ ngồi trong xe đang trố mắt nhìn hắn, cho nên không hỏi nữa và bảo tao đi theo hắn vào trạm xăng." Hắn nhận ra là hắn lầm, vì hắn tưởng ai dùng bộ đàm nói chuyện trên xe vào ban đêm đều là dân buôn lậu ma túy !
JB Trường Sơn
----------