Tổng thống Biden đề cử ông Marc Knapper làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam
Tác giả : Nhật Đăng Nguồn: Tuổi Trẻ Ngày đăng: 2021-04-16
Ông Marc Knapper, phó trợ lý ngoại trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, nằm trong danh sách đề cử tân đại sứ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.


Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ Marc Knapper - Ảnh: YONHAP
Trang chủ của Nhà Trắng thông báo Tổng thống Biden ngày 15-4 (giờ địa phương) đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao và vị trí đại sứ tại các nước. Đây là lần lựa chọn quan chức làm đại diện ở nước ngoài đầu tiên của ông Biden kể từ lúc nhậm chức đầu năm nay.
Trong số các nhà ngoại giao được đề cử mới đây, đáng chú ý là sự thay đổi ở Việt Nam. Ông Knapper dự kiến sẽ thay thế vị trí đại sứ của ông Daniel Kritenbrink, người đã hết nhiệm kỳ sau hơn 3 năm công tác tại Việt Nam.
Sau khi nhận đề cử của Tổng thống Biden, ông Marc Knapper sẽ có buổi điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, bước đi cần thiết để tiến tới việc được Thượng viện nước này phê chuẩn.
Ông Marc Evans Knapper là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, hiện nay là phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc, trực thuộc bộ phận Đông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trước khi đặc trách Nhật - Hàn, ông Knapper là đại biện tại đại sứ quán Mỹ ở Seoul, Hàn Quốc, và kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo trong các đại sứ quán Mỹ ở Iraq, Nhật Bản, cũng như phụ trách nhiều nhiệm vụ khác nhau ở Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trong giai đoạn 2004-2007, ông Knapper từng là tham tán chính trị ở sứ quán tại Hà Nội. Website Nhà Trắng cho biết ông Knapper có thể nói được tiếng Nhật, Hàn và tiếng Việt.
Trong danh sách 9 người được đề cử, có thể thấy chính quyền ông Biden dành sự ưu tiên cho các nhà ngoại giao chuyên nghiệp (career diplomat). Đài CNN đánh giá đây là tín hiệu cho thấy ông Biden muốn thay đổi cách làm của cựu tổng thống Donald Trump, người mang khuynh hướng bổ nhiệm các quan chức (không phải nhà ngoại giao chuyên nghiệp) làm đại sứ ở nhiều nước. (*)
Ngoài ông Knapper, 8 vị trí đề cử còn lại bao gồm: Larry André làm đại sứ Somalia, Elizabeth Moore Aubin làm đại sứ Algeria, Steven Bondy làm đại sứ Bahrain, Maria Brewer làm đại sứ Lesotho, Christopher Lamora làm đại sứ Cameroon, Tulinabo Mushingi làm đại sứ Angola và Sao Tome & Principe, Michael Raynor làm đại sứ Senegal và Cộng hòa Guinea-Bissau, và Eugene Young làm đại sứ Cộng hòa Congo.
Ông Biden đến nay đã được giới thiệu danh sách cho các vị trí đại sứ tại Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nhiều vị trí cấp cao, bao gồm Trung Quốc. Dự kiến ông sẽ ra quyết định về một số vị trí cuối tháng này.
NHẬT ĐĂNG
-------------
Ý kiến BBT/BCT :

(*) Thật là buồn cười khi bài báo trên cho rằng : "Đài CNN đánh giá đây là tín hiệu cho thấy ông Biden muốn thay đổi cách làm của cựu tổng thống Donald Trump, người mang khuynh hướng bổ nhiệm các quan chức (không phải nhà ngoại giao chuyên nghiệp) làm đại sứ ở nhiều nước."
Theo đoạn trích dưới đây từ bài viết của tác giả Vũ Linh về sự bổ nhiệm quan chức mới trong chính quyền Biden, thì ông già Biden chẳng quan tâm đề cử quan chức chuyên nghiệp cho những chức vụ chuyên nghiệp:
...........
CỤ BIDEN TIẾP TỤC BỔ NHIỆM
Anh đồng tính Buttigieg được bổ nhiệm làm bộ trưởng Giao Thông
Việc bổ nhiệm này đã gây ngạc nhiên lớn. Ai cũng biết cụ Biden muốn lấy lòng dân đồng tính, sẽ bổ nhiệm một người đồng tính vào nội các. Tuy nhiên việc bổ nhiệm một ông tỉnh trưởng một tỉnh nhỏ hơn Kontum coi cả hệ thống giao thông của một nước lớn như Mỹ, hiển nhiên đã đi quá xa.Kinh nghiệm ‘giao thông’ của ông Buttigieg là hồi trẻ đi lính, đã là trung úy tài xế lái xe cho một ông tướng. Đã vậy, thành tích tỉnh trưởng của anh Buttigieg là đã để lại thành phố không biết bao nhiêu ‘ổ gà và hố’ trên đường phố -potholes- nổi tiếng, mỗi năm phải trám cỡ hơn 20.000 hố. Đố quý vị trong vài năm tới, hệ thống mấy triệu dặm xa lộ của cả nước sẽ có bao nhiêu hố?
Cựu thống đốc Michigan
Cụ Biden đã bổ nhiệm cựu thống đốc Michigan, bà Jennifer Granholm làm bộ trưởng Năng Lượng.Đây là phần thưởng cụ Biden dành cho bà Granholm, là người trước đây đã tích cực hô hoán xì-căng-đan ông Trump ‘thuê một nhúm chị em ta tè trong khách sạn tại Mạc Tư Khoa’, đòi quốc hội điều tra.
Bà này cũng từng là thống đốc đầu tiên đòi quốc hội điều tra vụ TT Trump cách chức giám đốc FBI James Comey.
Nồi cháo lòng
Cụ Biden tiếp tục đổ đủ tim, gan, phổi, phèo, ruột, gan vào nồi cháo lòng nội các. Đủ hết thành phần: da trắng, da đen, da nâu, da đỏ, da vàng, nam, nữ, đồng tính, chuyển giới,… Hình như đó là những tiêu chuẩn căn bản để tuyển lựa nhân sự, chứ khả năng hay kinh nghiệm là chuyện nhỏ, có cũng được, không có chẳng sao. Khi chính ông Biden chẳng có khả năng thì nội các làm gì cần khả năng?
Một bà dân biểu da đỏ tên là Deb Haaland đã được bổ nhiệm bộ trưởng Nội Vụ. Trong khi tổng giám đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường -EPA- là một ông da đen Michel Regan.
Đại diện Thương Mại -Trade Representative- là một bà gốc Tầu tên là Katherine Tai. Bà này là luật sư cố vấn cho Ủy Ban Ngân Sách hạ viện – Ways and Means Committee. Bổ nhiệm một luật sư làm chuyện thương mại nghe hơi lạ tai. Chọn bà Tầu nói chuyện với Tập, nghe cũng được, chỉ không biết bà này có quan hệ như thế nào với Tầu cộng thôi.
Tưởng thưởng đại tài phiệt
Tin hành lang cho biết cụ Biden đang duyệt danh sách các đại tài phiệt đã hậu thuẫn cụ trong thời gian tranh cử, để tưởng thưởng họ.
Có tin ông Bob Iger, cựu chủ tịch đại tập đoàn Walt Disney, có thể sẽ được làm đại sứ tại Tầu hay Anh Quốc, trong khi cả nửa tá đại gia khác cũng sẽ được phân phối các chức đại sứ béo bở nhất.
VNCH ta ngày xưa có câu “Được làm vua, thua làm đại sứ” dành cho các ông tướng chỉnh lý lẫn nhau.
Bây giờ ở Mỹ, câu châm ngôn là đóng tiền cho ứng cử viên tổng thống, thắng sẽ được làm đại sứ.
----------