Hai người thiệt mạng trong vụ đi xe Tesla 'không tài xế'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-04-19


NGUỒN HÌNH ẢNH,SCOTT J ENGLE/REUTERS
Hai người thiệt mạng sau vụ một chiếc xe Tesla đâm vào cây và bốc cháy tại Texas, và cảnh sát tin rằng không có ai ngồi tại ghế lái vào thời điểm xảy ra tai nạn.
Chiếc xe Tesla Model S đời 2019 khi đó đang chạy với tốc độ cao và đã không xử lý được tình huống quành xe trên con đường ngoằn ngoèo.
Các nạn nhân đều ở độ tuổi ngoài 50, được tìm thấy ngồi ở ghế phụ phía trước và ghế sau xe.
Tesla chưa có phản hồi ngay lập tức trước câu hỏi của BBC.
Các bằng chứng cho thấy không có ai ngồi tại ghế lái vào thời điểm xảy ra vụ việc, Mark Herman, cảnh sát Hạt 4 Quận Harris nói. Ông cho biết thêm rằng hiện vụ việc vẫn đang được điều tra.
Chưa rõ liệu chức năng lái xe tự động của Tesla (Autopilot) có được sử dụng vào thời điểm xảy ra vụ tai nạn hay không.


NGUỒN HÌNH ẢNH,SCOTT J ENGLE/REUTERS
Phân tích của Theo Leggett
Phóng viên kinh tế
Chức năng mà Tesla gọi là lái xe tự động (Autopilot) trên thực tế là hệ thống lái bán tự động, có thể điều khiển chiếc xe trong những điều kiện hạn chế. Một phiên bản phức tạp hơn, được gọi là "tự hành hoàn toàn" sẽ được cho ra mắt vào cuối năm nay.
Tuy nhiên, trên thực tế là không hệ thống nào nói trên có khả năng lái tự động hoàn toàn theo cách mà chúng ta vẫn thường hiểu.
Bản thân Tesla ra tuyên bố rằng tài xế là người thật sẽ có năng lực nhận thức đầy đủ và kiểm soát được trong mọi tình huống. Tesla đã đưa vào xe hơi của mình những hệ thống có chức năng đảm bảo để các tài xế kiểm soát vô lăng vững vàng.
Tuy nhiên, khi xem trên mạng xã hội, sẽ không khó để tìm được những đoạn video cho thấy tài xế lái xe Tesla ngủ gà ngủ gật hoặc thậm chí trèo ra ghế sau. Việc lạm dụng hệ thống này được cho là có liên hệ tới một số các ca tai nạn chết người.
Những nhà phân tích, trong đó có nhóm nghiên cứu an toàn xe hơi ở Anh là Thatcham, nói rằng các thuật ngữ mà Tesla sử dụng để miêu tả thứ hiện vẫn mới chỉ là hệ thống hỗ trợ lái xe, là gây hiểu nhầm và khiến cho các tài xế có cách xử lý nguy hiểm khi lái xe.
Tại Đức, công ty này đã bị cấm dùng thuật ngữ "có chức năng lái xe tự động" và "có khả năng nhưng lái xe tự động hoàn toàn" trong các nội dung quảng cáo.
Xe tự lái
Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, trước đó đã đưa ra viễn kiến của mình về các xe hơi lái tự động ứng hoàn toàn có thể sẽ được đưa ra trong năm nay.
Hồi tháng trước, Cơ quan Quản lý An toàn Đường Cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra đối với 27 vụ tai nạn liên quan tới xe Tesla.
Trong một vụ việc có liên quan, vào sáng hôm thứ Hai, chủ một chiếc xe Tesla đã trèo lên nóc một chiếc xe hơi tại hội chợ triển lãm xe hơi Thượng Hải, Shanghai Auto Show, để phản đối om sòm chuyện bộ phanh xe mất kiểm soát, Bloomberg tường thuật.
Một loạt các vụ cháy cũng đã xảy ra liên quan tới phiên bản xe Model S.
Trong năm 2018, một chiếc Tesla do đạo diễn truyền hình người Anh Michael Morris lái đã bốc cháy, sau một vụ tương tự xảy ra ở chiếc xe Model S tại Pháp hồi năm 2016.
Một số vụ cháy liên quan tới xe hơi Model S của Tesla đã xảy ra trong năm 2013.
----------