Mỹ kết tội gián điệp kinh tế gốc Hoa ăn cắp bí mật thương mại trị giá 120 triệu USD
Tác giả : Thanh Hải Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-04-25


Ảnh minh họa: Shutterstock.
Một nhà hóa học người Mỹ gốc Hoa đã bị kết tội vào ngày 22/4 vì vai trò trong một âm mưu đánh cắp bí mật thương mại trị giá khoảng 120 triệu đô-la Mỹ từ các công ty Mỹ với mục đích thành lập một công ty Trung Quốc sản xuất sản phẩm cho thị trường toàn cầu, theo Epochtimes.
Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, sau 12 ngày xét xử, You Xiaorong, 59 tuổi – còn được gọi là Shannon You – ở Lansing, Michigan, bị kết tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại, âm mưu gián điệp kinh tế, sở hữu bí mật thương mại bị đánh cắp, gián điệp kinh tế , và gian lận điện tử.
Theo các công tố viên, khi làm việc tại hai công ty Mỹ- Coca-Cola ở Atlanta, Georgia và Công ty hóa chất Eastman ở Kingsport, Tennessee – Xiaorong đã đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến công nghệ phủ không chứa BPA (bisphenol-A), một công nghệ dùng để lót bên trong lon và các hộp đựng đồ uống để ngăn ngừa mất hương vị, ăn mòn và các phản ứng với thành phần thực phẩm hoặc đồ uống. Các công tố viên cho biết Xiaorong đã đánh cắp bí mật thương mại để giúp thành lập một công ty sơn phủ không chứa BPA mới ở Trung Quốc .
Báo cáo cũng cho biết Tập đoàn Weihai Jinhong đã tài trợ cho Xiaorong trong đơn đăng ký tham gia “Kế hoạch ngàn nhân tài” vào năm 2018, qua đó cô ấy sẽ được thưởng 3 triệu nhân dân tệ (443.000 USD) từ chính quyền trung ương, chính quyền tỉnh Sơn Đông và chính quyền thành phố Uy Hải vì đã đưa công nghệ không có BPA đánh cắp đến Trung Quốc. Đồng thời, dây chuyền sản xuất cũng nhận được 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,4 triệu USD) tài trợ.
Đầu tuần này, một nhà nghiên cứu của bệnh viện đã bị kết án 33 tháng tù vì âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ một bệnh viện nhi ở Ohio để bán ở Trung Quốc. Một giáo sư toán đại học cũng bị truy tố về tội liên quan đến việc không tiết lộ sự hỗ trợ mà ông nhận được từ ĐCSTQ và một trường đại học nhà nước Trung Quốc.
---------
Bắc Kinh lại bị cáo buộc tội ‘ăn cắp’
Tác giả : Lục Du Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-04-24


Hình minh họa tin tặc Trung Quốc. (ảnh: Từ video của China Daily)
Các chuyên gia an ninh mạng của Israel cảnh báo, gián điệp Trung Quốc đã sử dụng code do chính Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ phát triển để hack vào các cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ, theo Reuters.
Công ty công nghệ phần mềm CheckPoint có trụ sở tại Israel cảnh báo về một phần mềm độc hại có gốc gác từ Trung Quốc tên là “Jian” có một số điểm giống với chương trình giám sát của NSA bị rò rỉ lên Internet vào năm 2017. Yaniv Balmas – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Checkpoint gọi “Jian là hàng nhái của Trung Quốc”.
Phát hiện này được đưa ra trong bối cảnh một số chuyên gia cho rằng Mỹ nên dành nhiều tâm sức hơn để sửa các lỗi mà họ tìm thấy trong phần mềm thay vì phát triển và triển khai phần mềm độc hại để khai thác nó.
Tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin được cho là đã xác định được lỗ hổng bảo mật mà Jian khai thác vào mạng lưới của một công ty công nghệ khác vào năm 2017 thông qua việc thường xuyên đánh giá và kiểm tra khả năng bảo mật phần mềm.
Bước vào kỷ nguyên số, đa số các quốc gia trên thế giới đều chi tiền phát triển các phần mềm độc hại nhằm xâm nhập vào thiết bị của đối thủ bằng cách tận dụng các lỗ hổng trong phần mềm chạy trên thiết bị đó. Mỗi khi các điệp viên phát hiện ra một lỗ hổng mới, họ phải quyết định xem có nên âm thầm lợi dụng để dụ hacker hay vá lỗi.
Trong một tuyên bố được công bố vào năm 2017, Microsoft nói rằng Jian liên kết với một thực thể Trung Quốc mà họ đặt tên là “Zirconium”, trong khi năm ngoái Zirconium bị cáo buộc can thiệp đến cuộc bầu cử 2020 của Hoa Kỳ.
Checkpoint cho biết, Jian dường như được phát triển vào năm 2014, hai năm trước khi mã code của NSA bị rò rỉ trên Internet. Kết hợp với nghiên cứu được công bố vào năm 2019 của công ty an ninh mạng Symantec về một sự cố tương tự, cho thấy NSA đã liên tục mất quyền kiểm soát phần mềm của chính mình trong những năm qua. Costin Raiu, chuyên gia an ninh mạng của Kaspersky Lab cho biết, nghiên cứu của Checkpoint rất kỹ lưỡng và “có vẻ hợp pháp”.
NSA và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hiện vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào về sự việc trên.
----------