Thượng đỉnh Trump Kim: hai nhà lãnh đạo tới Singapore
Source: BBC Posted on: 2018-06-10


Hai vị lãnh đạo tới Singapore chỉ cách nhau vài giờ
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un vừa tới Singapore cho cuộc gặp lịch sử sắp tới.
Ông Trump tới trên chiếc Air Force One, chỉ vài giờ sau khi ông Kim hạ cánh cùng đoàn đại biểu Bắc Hàn.
Cuộc gặp lần đầu tiên giữa một lãnh đạo Bắc Hàn và một tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ diễn ra hôm thứ Ba ở đảo Sentosa.
Ông Trump mô tả cuộc họp này là "cơ hội duy nhất" cho hòa bình và nói cả hai bên đều trong "lãnh thổ chưa biết tới".
Mỹ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ kích hoạt quá trình ông Kim từ bỏ vũ khí hạt nhân.
Hai nhà lãnh đạo đã có mối quan hệ nhiều thăng trầm trong 18 tháng qua, gửi cho nhau nhiều lời xúc phạm và đe dọa chiến tranh rồi bất ngờ đổi chiến thuật và chuyển sang gặp mặt trực tiếp.
Cả hai lãnh đạo sẽ gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trước cuộc gặp thượng đỉnh hôm thứ Ba tới.


Chiếc xe chở ông Kim Jong-un tới dự cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore
Tiến trình dẫn tới cuộc họp
Năm đầu tiên của ông Trump tại Nhà Trắng được đánh dấu bởi những lời qua tiếng lại của ông Trump với chủ tịch họ Kim khi Bắc Hàn tiến hành một số vụ thử tên lửa đạn đạo bất chấp cảnh báo quốc tế.
Tổng thống Mỹ thề sẽ trút "lửa và giận dữ" nếu Bình Nhưỡng tiếp tục đe dọa Mỹ. Ông cũng nói về ông Kim như một "người hỏa tiễn nhỏ bé".
Về phần mình, ông Kim gọi ông Trump là "kẻ loạn trí" và một "người lẩn thẩn".
Mặc dù có chiến dịch "gây sức ép tối đa" của Nhà Trắng, Bắc Hàn vẫn không nản và tiếp tục có cuộc thử hạt nhân thứ sáu vào hồi tháng 09/2017. Ngay sau đó, ông Kim tuyên bố đất nước của ông đã đạt được sứ mệnh trở thành một quốc gia hạt nhân, sản xuất được tên lửa có thể vươn tới nước Mỹ.


Các chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh đã được lên kế hoạch rất kỹ, thậm chí cả cốc cà phê tái sử dụng.
Nhưng vào đầu năm 2018, Bắc Hàn bắt đầu nỗ lực cải thiện quan hệ với Nam Hàn bằng cách cử một đoàn đại biểu tới dự Thế vận hội Mùa đông ở Pyeongchang.
Hồi tháng Ba, ông Trump làm cả thế giới ngạc nhiên bằng cách nhận lời mời từ ông Kim - gửi qua Seoul - để gặp nhau trực tiếp.
Từ đó, con đường dẫn đến cuộc gặp thượng đỉnh đầy trắc trở, với việc ông Trump có lúc nói sẽ hủy cuộc họp. Nhưng sau những nỗ lực ngoại giao, hai nhà lãnh đạo sẽ ngồi xuống bàn đàm phán hôm 12/6.
Singapore là nước thứ ba ông Kim từng đến thăm kể từ khi ông lên nắm quyền hồi năm 2011.
Chuyến đi nước ngoài đầu tiên với tư cách lãnh đạo của ông Kim là tới Trung Quốc, và hồi tháng tư, ông là nhà lãnh đạo Bắc Hàn đầu tiên đặt chân tới Nam Hàn khi ông gặp Tổng thống Moon Jae-in ở Bàn Môn Điếm tại đường biên giới.
Hai bên muốn gì?
Mỹ muốn Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách không thể đảo ngược và được quốc tế kiểm chứng. Chỉ khi Bình Nhưỡng có những bước đi theo hướng này, họ mới được nới lỏng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói.
Nhưng điều này không có nghĩa là Mỹ trông đợi sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng ở Singapore. Tổng thống Trump mô tả cuộc gặp sắp tới là "tình huống để làm quen với nhau". Ông nói thêm: "Đây sẽ là một quá trình."
Các nhà phân tích cho rằng ông Kim đã giành được thắng lợi khi ông được nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới đồng ý gặp mặt. Họ cũng đặt câu hỏi vì sao ông Kim có thể muốn từ bỏ vũ khí hạt nhân sau khi ông nỗ lực rất nhiều để có được.
Có người nói ông Kim sẽ không bao giờ làm chuyện đó, trừ khi tất cả các bên ở bán đảo Triều Tiên giải trừ vũ khí, trong đó có cả Mỹ.
Tuy nhiên, ông Kim cũng nói giờ đây ông muốn tập trung vào xây dựng kinh tế Bắc Hàn - và vì thế ông muốn được nới lỏng cấm vận và nhận đầu tư nước ngoài.
Câu hỏi đặt ra là liệu ông sẽ đồng ý nhượng bộ những gì, và liệu ông có thực hiện những điều ông hứa hay không. Những người tiền nhiệm của ông Kim đã từng cam kết bỏ chương trình vũ khí hạt nhân trước đó.
-----------

Trump Kim summit: North Korean leader arrives in Singapore - BBC News