Miến Điện : 7 người bị quân đội sát hại trong ngày biểu tình lớn nhất từ một tháng nay
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-05-03


Biểu tình phản đối quân đội đảo chính, tại Rangoon, Miến Điện, ngày 02/05/2021. REUTERS - ANN WANG
Hơn ba tháng sau khi quân đội đảo chính lật đổ chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi, đông đảo người dân Miến Điện hôm qua 02/05/2021 lại xuống đường biểu tình chống tập đoàn quân sự. Sự kiện này cho thấy phong trào phản kháng vẫn được duy trì.
Trong ngày biểu tình mà nhiều nhà tranh đấu và truyền thông gọi « Cách mạng mùa xuân Miến Điện toàn cầu », lực lượng an ninh đã nổ súng làm 7 người thiệt mạng. Hiệp hội hỗ trợ tù nhân chính trị AAPP cho biết đây là số người chết cao nhất trong một ngày kể từ khi Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) họp bàn về khủng hoảng Miến Điện, được tổ chức tại Jakarata, Indonesia, ngày 24/04.
Cũng trong ngày hôm qua, ở miền đông Miến Điện, lực lượng vũ trang nổi dậy « Liên minh Quốc gia Karen » kêu gọi các lực lượng hợp nhất để chống tập đoàn quân sự.
Từ Rangoon, thông tín viên Juliette Verlin cho biết thêm chi tiết :
« Lời kêu gọi trên các mạng xã hội hôm qua đã châm ngòi cho một trong những ngày biểu tình lớn nhất kể từ một tháng nay. Trong những ngày qua, sinh hoạt phục hồi một cách chậm chạp, sự phản kháng diễn ra chủ yếu dưới hình thức ném lựu đạn và bom tự chế vào các cơ quan quân sự, nhưng cho đến nay không gây quá nhiều thiệt hại. Bạo lực diễn ra hàng ngày nhưng chỉ tập trung ở một số thành phố và tại một số bang nơi mà các nhóm sắc tộc nổi dậy có vũ trang đã hoạt động từ lâu nay.
Nhưng hôm qua, Chủ Nhật, các đường phố lại đông kín người, với các cuộc biểu tình chớp nhoáng, để quân đội không kịp đàn áp.
Hôm qua, Liên minh Quốc gia Karen, một trong những lực lượng vũ trang thuộc sắc tộc thiểu số nổi dậy mạnh nhất, đã kêu gọi tất cả các nhóm vũ trang sắc tộc Karen hợp nhất để chống lại quân đội Miến Điện. Theo Liên minh Quốc gia Karen, chưa bao giờ có một cơ hội như thế này trong suốt hơn 70 năm cách mạng, vì thế phải tận dụng cơ hội này để chống chế độ độc tài quân sự.
Với lời kêu gọi này, Liên minh Quốc gia Karen hưởng ứng những tuyên bố của « chính phủ trong bóng tối » của Miến Điện, do những người ủng hộ dân chủ lập ra và thường xuyên khích lệ người dân Miến Điện phản kháng và chống chính quyền quân sự bằng mọi phương tiện ».
----------