Người Việt Nam đã thay đổi suy nghĩ về 'tình đoàn kết với Palestine'?
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-05-19


Phát biểu của đại sứ Palestine năm 2013
Xung đột Israel-Palestine ở Gaza đang làm nổ lại tranh cãi trong người Việt với nhiều ý kiến dịch chuyển từ 'tình đoàn kết truyền thống với người Palestine' sang đặt câu hỏi về Hamas, về Hoa Kỳ và câu chuyện Israel nói chung.
Điều này khiến cộng động mạng xã hội phản ánh những quan điểm hơi khác truyền thông chính thống của Nhà nước Việt Nam vẫn đề cao tình hữu nghị với phe Palestine từ thời Chiến tranh Lạnh.
Chúng ta hãy xem lại quan hệ Việt Nam với người Palestine và quốc gia Israel thay đổi ra sao:
Từ lịch sử...
"Ngày 27/03/1970, một chuyến bay quân sự bí mật rời Bắc Kinh để tới Hà Nội, chở trên khoang lãnh tụ Mặt trận Giải phóng Palestine (PLO), Yasser Arafat, và người phó, Salah Khalaf. Các vị khách cố gắng giữ vẻ bề ngoài không phải chiến binh của họ. Ông Arafat còn mặc đồ doanh nhân chứ không choàng chiếc khăn rằn-đốm keffiyeh đã thành 'thương hiệu' của cuộc chiến đấu. Nhưng phía Bắc Việt Nam có lẽ không hiểu ý tứ của việc đó nên đã tổ chức cho cả ngàn người vẫy cờ đón đoàn PLO tại sân bay Gia Lâm..."
Trước đó hai năm, Bắc VN đã công nhận PLO, sớm hơn Anh cả Liên Xô tới 10 năm, đánh dấu việc chia sẻ cùng mục tiêu chống đế quốc Mỹ của PLO và Đảng Lao động Việt Nam.
Theo bài của Paul Chamberlin trên tạp chí Middle Eastern Studies (số 1, 2011) thì trong chuyến thăm 1970, các cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất của ông Arafat với lãnh đạo Việt Nam, và buổi gặp riêng đại tướng Võ Nguyên Giáp và phát biểu chia sẻ tình đoàn kết Việt Nam-Palestine được đăng tải rộng.
Chỉ sau Chiến tranh Lạnh, quan hệ Việt Nam-PLO mới dần chuyển sang hướng thực tiễn hơn, vì Hà Nội tin rằng phát triển giao thương và nhập vũ khí từ Israel qua ngả CH Czech cũng không ảnh hưởng gì đến sự hỗ trợ mà nay mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn là vật chất cho chính quyền do PLO kiểm soát ở vùng Bờ Tây, theo một số nghiên cứu quốc tế về sự dính líu của Bắc VN và người Palestine (Cold War entanglements).
Cùng lúc, các phát biểu của quan chức Palestine - chính quyền chưa được công nhận toàn bộ như một quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc mà mới chỉ là quan sát viên - về Việt Nam thì vẫn như dừng lại ở hồi ức với VNDCCH, và cuộc đấu tranh chống Hoa Kỳ.


Trong chuyến thăm Hà Nội năm 1970, ông Yasser Arafat đã không quấn khăn keffyeh mà mặc trang phục như doanh nhân
Vì khó có thể nói về tình đoàn kết "Việt Nam- Palestine" chung chung, mà có lẽ cần ghi rõ đó là tình đoàn kết của Đảng CSVN và nước VNDCCH với PLO từ Chiến tranh Lạnh.
Còn VNCH thì đứng về phía Israel, quốc gia đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ tại Trung Đông, và Israel đã tiến hành mở tòa đại sứ ở Sài Gòn mà không thành vì cuộc chiến Nam VN kết thúc.
Năm 1993, CHXHCN Việt Nam và Israel lập quan hệ ngoại giao và giao thương nhanh chóng đẩy trao đổi mậu dịch lên 1,15 tỷ USD năm 2019.
Sáu tháng đầu 2020, bất chấp dịch Covid, mậu dịch hai nước vẫn ghi nhận con số đáng nể: 791 tỷ USD, theo các nguồn chính thống.
Đến thực tế quan hệ....
Cùng lúc, ngày nay, đại sứ Nhà nước Palestine Saadi Salama được các báo Việt Nam trích lời hồi 2013, nói "Việt Nam vẫn là biểu tượng cho cuộc đấu tranh của họ".
Sang năm 2014, các báo Việt Nam đăng tải nhiều về cuộc xung đột bùng lên ở Gaza, và trích truyền thông châu Âu rằng "người Palestine tuyên bố họ sẽ đưa các nhà lãnh đạo Israel ra Tòa án Hình sự quốc tế tới đây với tội danh "Tội ác chiến tranh" và tiếp tục chiếm đóng đất đai của người Palestine."
Với cộng đồng mạng Việt Nam thì xung đột đẫm máu tại Gaza năm nay khi lực lượng Hamas bắn rocket sang đất Israel và bị trả đũa, và số thường dân bị giết nhiều hơn cả thuộc về phía Palestine lại làm bùng lên tranh cãi đúng sai về lịch sử.
Báo chí chính thống của Việt Nam đăng tải khá nhiều với các góc độ khác nhau về cuộc xung đột.
Một số trang chuyên đề trên Facebook tiếng Việt thu hút nhiều bạn đọc nhờ các bài về lịch sử xung đột Israel với các nước láng giềng và vấn đề Palestine.
Trên Facebook của BBC News Tiếng Việt cũng có các luồng dư luận khác nhau: ủng hộ Israel, ủng hộ Palestine, ủng hộ khối Ả Rập nói chung, phản đối Hamas "dùng thường dân làm bia đỡ đạn kiểu như du kích ngày xưa", phê phán Hoa Kỳ... và một số cách nhìn khác.
Chúng tôi xin trích lại một số ý kiến sau đây:
Út Liên: Bọn lsrael cũng đi cướp đất của người Palestine. Cướp nhiều người ủng hộ nhỉ?
Hằng Phạm (về vụ Israel oanh kích vào nhà thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar ): Israel chỉ nổ bom vào địa chỉ cần nổ? Khắc hẳn với Mỹ trước đây quất hẳn 2 quả bom nguyên tử vào 2 thành phố của Nhật và rải hàng triệu tấn bom xuống VN, mặc cho hàng triệu dân thường phải chết.
Cường Thân: Cộng đồng quốc tế đang gồng mình chống chọi đại dịch Covid. Tại Gaza hai bên luôn "giữ vững trò chơi súng đạn".
Châu Lê: Mình thích cách Israel phản công lại kẻ tấn công mình! Không chần chừ! Không quan ngại!
Michelle Blue: "Mình có sống và làm việc ở Israel một thời gian ngắn (sản xuất phim tài liệu), gặp hàng trăm người Palestine ở những cuộc biểu tình "ôn hòa", đi đâu họ cũng hô hào đòi giết dân Do Thái. Bạn mình một lần ngồi trong xe buýt cũng bị thương vì bị ném đá trúng. Tới những đoàn làm phim từ Mỹ qua cũng có những người Mỹ gốc Palestine không ngần ngại phát biểu với mình là dân Do Thái 100% đáng chết hết!
Nội tình Palestine thì tan hoang vì chính quyền yếu và tham nhũng, dân cuồng tôn giáo. Phụ nữ Palestine nhiều người phải nhập cư vào Israel để có điều kiện đi học đi làm tự do. Dân LGBTQ+ không sống nổi ở đó. Họ thù dân Do Thái hơn là họ thương chính dân của họ. Trong khi đó bạn bè đồng nghiệp người Do Thái của mình thì 100% cực kỳ cầu hoà.

‘Không kích ở Gaza là thảm khốc’ - MSF. Video này nhận được hàng nghìn lượt tương tác trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt sau 10 tiếng đồng hồ
Có lần khi đi ăn với nhau sau giờ làm, mình hỏi chơi rằng nếu họ có thể du hành ngược thời gian, họ có muốn giết Hitler khi hắn còn nhỏ không. Họ nói không, chỉ muốn bắt và xử tội trước pháp luật một cách công bằng. Đối với mình tất cả những giá trị mà người Việt tự hào về dân tộc Việt (đoàn kết, cầu hoà, thông minh, siêng năng, trung thực, ái quốc,...) mình thấy hết ở cộng đồng người Do Thái, kể cả ở châu Âu, Châu Mỹ & châu Phi. Dù vẫn có những người gốc Do Thái đáng lên án (nước nào cũng có!), toàn dân tộc của họ vẫn xứng đáng 100% có chủ quyền và quyền được sống trong yên bình trên đất Israel."
Bùi Minh Tuấn: Chiến tranh là tội ác!
Chi Chu: Palestine là cái đinh vít gì mà phải bênh vực? Toàn bọn khủng bố không khác gì cộng sản như Tàu cộng.
Thường Dân: Mỹ rất thích điều này. Vùng nào mà hoà bình là không thích. Kêu gọi hoà bình, vừa bán vừa tặng khuyến mãi hàng trăm triệu đô la vũ khí hạng nặng cho Israel...
Trần Quang Tuyến: Hamas chỉ gây đau khổ cho cả người dân Palestine và Israel.
Đỗ Văn Liên: Ông nào cũng có lý lẽ đúng nên không thống nhất được. Một bên thì ra sức, tìm mọi cách bảo vệ dân còn bên kia lấy dân làm lá chắn là bó tay rồi.
Cường Huu: Từ một tổ chức phiến quân, đến liên kết với nhà nước Palestine, để chống lại Israel, nay bọn hiếu chiến Hamas đã soái ngôi nhà nước Palestine, và dùng hỏa tiễn để tấn công Israel, không cần hỏi ý kiến của tổng thống Palestine, hậu quả này người dân Palestine phải gánh chịu.
Ngọc Phú Phạm: VN nên đứng trung lập thì tốt hơn. Lợi ích của VN tốt hơn khi đứng về phía Israel. Lực lượng Hồi giáo cực đoan chẳng đem lợi ích gì cho VN.
Một số bạn đọc khác của trang Facebook BBC News Tiếng Việt không đăng lời mà tải lên ảnh các em nhỏ Palestine bị thương hoặc tử vong vì bom đạn.


Yara (9 tuổi) và Rula (5 tuổi) bị giết vì bom đạn Israel bắn vào Gaza City hôm Chủ Nhật cùng 11 thành viên khác của đại gia đình al-Kawlak
Video về "Chủ Nhật đẫm máu" với không kích vào Gaza tăng cường độ hôm 16/05 đã thu hút trên 4000 lượt tương tác trên trang Facebook của BBC News Tiếng Việt, cho thấy sự quan tâm cao của bạn đọc về câu chuyện.
----------