DI DÂN : KẸT LỚN CHO TỔNG THỐNG BIDEN
Tác giả : Vi Anh Nguồn: Viet My Newspaper Ngày đăng: 2021-05-20


Khung cảnh trại dã chiến của di dân ở Tijuana, Mexico, gần biên giới Mỹ
Trong chánh trị lợi cho phe này có thể là hại cho phe kia, nhứt là khi tranh giành lá phiếu. Di dân là cục xương mà cũng là cục nạc đối với hai chánh đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ khi bầu Quốc Hội liên bang giữa nhiệm kỳ tổng thóng và nhứt là bầu tổng thống.
Tội nghiệp cho TT Biden tuổi đã cao, sức đã yếu trong thời gian trăng mật 100 ngày thông thường báo chí và thiên hạ tránh phê bình chỉ trích tổng thống. Thế mà phe Dân Chủ của Ông, quí vị dân biểu gốc đảng Dân Chủ tấn công Ông đã hạ thấp con số di dân vào nước Mỹ, khiến TT Biden phải nói tới nói lui, trong khoảng 1 tháng 4 lần giảm tăng con số di dân. Cũng đành vậy, TT Biden phải thực dụng tỏ ra quân tử nhứt ngôn quân tử dại, quân tử nói đi nói lại quân tử khôn.
Tin RFI của Pháp ngày 04/05/2021, loan tãi trong năm 2021, Mỹ tiếp nhận người tỵ nạn nhiều hơn bốn lần so với nhiệm kỳ Trump. Cụ thể là Mỹ sẽ tiếp nhận 62.500 người nhập cư trong năm 2021, thay vì mức 15.000 người được áp dụng từ thời TT Donald Trump. Quyết định được tổng thống Joe Biden công bố ngày 03/05/2021 sau nhiều tuần ông bị chỉ trích ngay trong nội bộ đảng vì Ông muốn duy trì con số đã bị giảm xuống rất thấp dưới thời người tiền nhiệm Donald Trump. Thế nhưng cách đây vài tuần, ông Joe Biden đã khiến cánh tả kinh ngạc khi thông báo muốn duy trì hạn ngạch thấp ở mức lịch sử từ thời tổng thống Trump, có nghĩa là hạn chế số người tị nạn vào lãnh thổ Mỹ hàng năm là 15.000.
Dường như nỗi tức giận trên gương mặt đầy ảnh hưởng trong cánh tả Mỹ đã được Nhà Trắng lắng nghe. Thứ Hai 03/05, cuối cùng ông Joe Biden đã thông báo 62.500 người tị nạn có thể được vào Mỹ trong vòng 6 tháng tới. Con số này sẽ tăng lên thành 125.000 vào năm 2022. Lời hứa tranh cử của ông như vậy đã được Ông tôn trọng ».
Tin VOA của Mỹ ngày 04/05/2021 “Hôm 3/5, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông đã hồi sinh kế hoạch tăng số người tị nạn trong năm nay lên 62.500 người sau khi xuất hiện làn sóng chỉ trích từ những người ủng hộ vì trước đó ông giới hạn số người tỵ nạn ở mức thấp trong lịch sử, theo Reuters.
TT Biden thuộc Ðảng Dân chủ chính thức đưa ra quyết định này chỉ hai tuần sau khi chính quyền của ông tuyên bố sẽ giữ giới hạn ở mức 15.000 mà tổng thống tiền nhiệm Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đặt ra trước đó.”
Cùng một diễn biến các cơ quan truyền thông Mỹ và các nước cho biết số trẻ em di dân tiếp tục tăng tại vùng biên giới Hoa Kỳ và Mexico
Cơ quan Bảo Vệ Quyền Trẻ Em của Liên Hiệp Quốc UNICEF vừa báo động số trẻ em di dân tại biên giới Mexico và Hoa Kỳ từ đầu năm 2021 đến nay tăng gấp 9 lần, từ gần 400 lên đến 3,500 em. CBP đã bắt hơn 170,000 di dân tại khu vực biên giới trong tháng Ba, gồm gần 19,000 trẻ em không có người đi kèm, nhưng phần lớn đều bị từ chối nhập cảnh vì lệnh ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 được ban hành từ thời Trump.
Ngoại trưởng Antony Blinken đã lên tiếng bảo vệ chính phủ Joe Biden trước những lời chỉ trích gay gắt của các nhà lập pháp Dân chủ và các tổ chức ủng hộ người tị nạn vì đã duy trì chính sách giới hạn người tị nạn của cựu TT Trump ban hành trước đây.
Dù đã nhanh chóng nói đi “nói lại” về chính sách di dân, song việc chính quyền của ông Biden không thể giữ lời hứa tăng mức tiếp nhận người di dân cho thấy thế khó, thế kẹt lớn của Ông ấy trong vấn đề này, chánh yếu ngay trong hàng ngũ nội bộ đảng Dân chủ.
Như đã biết năm 1907, Mỹ đã có 20 triệu di dân rồi. Năm 1990 số di dân đã lên 47 triệu . Những thập niên gần đây, bất cứ năm nào cũng có 1 triệu di dân vào đất Mỹ.
Muốn hay không Mỹ cũng đã, đang và sẽ là một nước của di dân, một dân tộc pha nhiều dòng máu, một xã hội đa văn hoá. Nước Mỹ chia rẻ vì vấn đề di dân. Theo sưu khảo của Liên Hiệp Quốc, phong trào di dân đang chậm lại trên thế giới. Nhưng các nước đã kỹ nghệ hóa vùng Tây Âu, Bắc Mỹ và Úc châu vẫn là những nơi di dân đổ dồn vào. Mỹ quốc là nơi nhiều di dân đến nhứt, tỷ lệ tăng 53% so với thập niên 1990.
Vấn đề di dân, đặc biệt là di dân nhập cư lậu trở thành một vấn đề lớn cho xã hội Mỹ. Quốc Hội là con tim và khối óc của dân Mỹ, tự nhiên vấn đề đó trở thành vấn đề lớn như ở ngoài xã hội. Nhiều dự luật được đệ nạp để Quốc Hội thảo luận và biểu quyết, tìm hướng tương nhượng, thỏa hiệp, giải quyết vấn đề gai góc này. Tháng 12 năm rồi, Hạ Viện Mỹ thông qua một dự thảo luật qui định việc nhập cư lậu là tội hình, trừng trị những ai giúp đỡ những người này. Biểu quyết của Hạ Viện Mỹ dấy động mạnh cộng luận và các tổ chức đấu tranh. Các hội đoàn nổi lên binh và chống việc nhập cư đến đổi Giáo hội Công giáo ở Mỹ cũng dự sự, tỏ ra ủng hộ di dân lậu đại đa số là giáo dân Công giáo La Mã.
Rồi đến Thượng Viện Mỹ đặt vấn đề cụ thể, gây cấn hơn trong tranh luận. Nên hay không nên làm hàng rào biên giới Mỹ- Mể, và sữ dụng máy lượn tuần tra biên giới. Cho hay không cho thêm người lao động nói tiếng Tây Ban Nha vào Mỹ, cấp hay không cấp chiếu khán nhập cảnh cho người nhập cư lậu làm việc 3 năm và tái tục hay không. TT Bush dường như không kiểm soát nổi tình hình hàng ngũ Cộng Hòa ở Quốc Hội trong vấn đề này vì vấn đề liên quan quá sâu sắc tới lá phiếu và quyền lợi địa phương của các đại diện dân cử Cộng Hòa.
Ngoài xã hội còn nhiêu khê, rắc rối lớn hơn. Lâu nay vấn đề người nhập cư lậu quá cần cho nền kinh tế Mỹ ở lãnh vực sơ cấp. Không người nhập cư lậu từ Mễ và các nước Châu Mỹ La tinh, ở Mỹ ai làm những lao động phổ thông, như rửa chén ở nhà hàng, hái trái cây ở nông trại, nuôi gà, nuôi bò ở trang trại, làm công nhân tay chân ở công trường, v.v. Có người đóng thuế lợi tức hẵn hòi. Các tiểu bang biết nên cấp bằng lái xe để họ làm cần câu cơm, cho con họ vào học trung tiểu học để họ không bỏ về xứ. Chánh quyền và báo chí tế nhị gọi họ là di dân “ nhập cư không có giấy tờ” ( undocumented).
Nhưng chánh quyền Mỹ không công nhận qui chế di dân cho họ, trừ lúc quá gay cấn hợp thức hóa một số gọi là “ ân xá” như thời TT Reagan đã làm và TT Bush muốn làm lúc bấy giờ. Và cứ như thế kéo dài tình trạng tranh tối tranh sáng ấy.
Nhưng khúc xương di dân liên quan trực tiếp gián tiếp tới lá phiếu của di dân đã được hớp thức hóa hay của thân nhân của di dân họp lệ, nên mỗi kỳ bầu quốc hội liên bang và tổng thống, vấn đề di dân trở thành một trận giặc tranh cãi lớn không có hồi kết trong Quốc Hội và với tổng thống như trường họp Ô. Biden, chánh yếu là vì lá phiếu.
----------