Cố vấn an ninh Mỹ: Biển Đông không phải là một tỉnh của Trung Quốc
Tác giả: Hương Ly Nguồn: Zing Vn Ngày đăng: 2018-10-13
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton nhấn mạnh Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động đe dọa của Trung Quốc tại Biển Đông và sẽ quyết tâm giữ cho đường biển quốc tế được mở.
Trong một cuộc phỏng vấn trên sóng phát thanh ngày 12/10, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốcthường xuyên tiến hành các cuộc tập trận để khẳng định chủ quyền tại vùng Biển Đông đang diễn ra tranh chấp.
“Trung Quốc cần phải hiểu rằng họ không tạo ra được tình thế sự đã rồi ở khu vực này. Đây hiện không phải, và sẽ không phải, là một tỉnh của Trung Quốc”, ông nói.
Khi được hỏi liệu Mỹ có nên kêu gọi các đồng minh trong khu vực như Philippines hoặc Nhật Bản chống lại việc Trung Quốc quân sự hóa vùng biển và xây dựng đảo nhân tạo hay không, ông Bolton trả lời: “Tôi nghĩ chúng tôi phải thể hiện nhiều hơn nữa cho Trung Quốc thấy rằng chúng tôi không thừa nhận tính hợp pháp của bất kỳ hoạt động nào nêu trên”.
“Đây là điều mà Trung Quốc cần phải hiểu”, ông nói và cho biết thêm những đồng minh của Mỹ bao gồm Anh và Australia sẽ cho tàu đi qua khu vực Biển Đông để thể hiện lập trường này và cũng có thể bắt đầu khai thác tài nguyên năng lượng ở đây dù “có hay không có sự hợp tác của Trung Quốc”.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton khẳng định Mỹ sẽ không bỏ qua cho các hành động đe dọa của Trung Quốc trên vùng biển quốc tế. Ảnh: AP.
Bình luận về việc tàu Lữ Dương của Trung Quốc “tiếp xúc nguy hiểm” với tàu USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông ngày 30/9, ông Bolton nhấn mạnh động thái đe dọa này là không thể chấp nhận được.
Ông cũng thẳng thừng cảnh báo Trung Quốc rằng quân đội Mỹ sẽ không bỏ qua các hành động đe dọa gần các tàu chiến Mỹ trên vùng biển quốc tế, và nước này sẽ quyết tâm giữ cho đường biển quốc tế luôn mở.
Ông Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế quá lâu và quá ít người Mỹ dám đứng lên phản đối: “Giờ là thời điểm thích hợp để làm điều này”.
Việc Trung Quốc vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế trong thương mại và kinh doanh đã giúp Bắc Kinh có được sức mạnh kinh tế và quân sự đáng kể.
“Nếu Trung Quốc trả lại những công nghệ họ đã ăn cắp của chúng tôi thì sức mạnh quân sự của họ sẽ giảm đáng kể. Và rất nhiều những căng thẳng do nước này gây ra cũng sẽ giảm đi”, ông nói.
Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định cách tiếp cận cứng rắn của ông Trump với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh “bối rối”.
“Họ chưa từng thấy một vị tổng thống Mỹ nào cứng rắn như vậy trước đây”, vị cố vấn có tiếng "diều hâu" tuyên bố. “Hành vi của Bắc Kinh trong các lĩnh vực chính trị, quân sự, thương mại và khu vực quốc tế cần phải được điều chỉnh”.
Phát biểu của ông Bolton được gửi đi trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt chính sách chống lại Trung Quốc vượt ra ngoài phạm vi cuộc chiến tranh thương mại, bao gồm buộc tội Bắc Kinh cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ vào tháng tới và có những hoạt động quân sự liều lĩnh tại Biển Đông.
Hương Ly

Chính quyền Trump tuyên bố sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc
Tác giả: Thu Phương Nguồn: Đại Kỷ Nguyên Ngày đăng: 2018-10-13


Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton trong một cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng vào ngày 22. Ông Bolton ngày 11/10/2018 cho biết chính quyền Trump sẽ cứng rắn hơn nữa với Trung Quốc (Oliver Contreras-Pool / Getty Images)
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ John Bolton tuyên bố sẽ tăng cường hơn nữa lập trường cứng rắn của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, nói rằng “hành vi của Bắc Kinh cần được điều chỉnh trong lĩnh vực thương mại, quốc tế, quân sự và chính trị”.
Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Hugh Hewitt Show hôm thứ Năm (11/10) và được phát sóng hôm thứ Sáu (12/10), ông Bolton cho biết Tổng thống Donald Trump tin rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự quốc tế đã quá lâu và có quá ít người Mỹ dám đứng lên chống lại điều đó.
“Bây giờ là lúc để làm điều đó”, ông Boston tuyên bố.
Theo Reuters, ông Bolton nói rằng lập trường cứng rắn của Tổng thống Trump đối với Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh “bối rối”.
Ông Bolton cho biết chính quyền Trump nhìn nhận Trung Quốc là một nước “có vấn đề lớn trong thế kỷ này”. Vị cố vấn bình luận: “Họ chưa bao giờ thấy một tổng thống Mỹ nào cứng rắn như thế này trước đây. Tôi nghĩ rằng hành vi của họ cần phải được điều chỉnh ở lĩnh vực thương mại, các lĩnh vực quốc tế, quân sự và chính trị, trong số một loạt các lĩnh vực”.


Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton tại Nhà Trắng vào ngày 2 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: Mark Wilson / Getty Images)
Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang thực hiện một loạt các chính sách chống lại Trung Quốc vượt ra ngoài một chiến thương mại giữa hai nước.
Washington cáo buộc Bắc Kinh đang cố gắng cản trở đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử Nghị viện vào tháng tới. Ông Trump đã có động thái “cao tay” khi ngăn chặn hoạt động tuyên truyền của Trung Quốc thông qua các Viện Khổng Tử.
Chính quyền Trump cũng thể hiện lập trường mạnh mẽ nhằm phản đối sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông, thông qua hàng loạt các cuộc tập trận, diễn tập tự do hàng hải và hàng không trong khu vực.
Đây là một khác biệt lớn vì người tiền nhiệm của ông Trump, cựu Tổng thống Obama bị chỉ trích bởi nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ khi không cho phép tàu chiến Hoa Kỳ thực hiện các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông từ năm 2012-2015, khoảng thời gian mà Trung Quốc ra sức xây dựng đảo nhân tạo.
Trong buổi phỏng vấn hôm 11/10, ông Bolton nói Bắc Kinh đã thực hiện hành vi “nguy hiểm” ở Biển Đông, khi cử tàu Trung Quốc áp sát một tàu chiến của Hoa Kỳ. Ông cho biết Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ những tuyến đường biển quốc tế tại Biển Đông.
“Đây là điều mà người Trung Quốc cần phải hiểu”, ông nói thêm rằng các đồng minh của Mỹ bao gồm Anh và Úc cũng đang đưa tàu tới Biển Đông để thể hiện quan điểm này.
Ông Bolton cho biết việc Trung Quốc vi phạm các tiêu chuẩn quốc tế trong thương mại và kinh doanh đã cho phép nước này đạt được sức mạnh kinh tế và quân sự đáng kể.
“Nếu họ bị đưa trở lại đúng vị trí, nếu họ không được phép ăn cắp công nghệ của chúng tôi, khả năng quân sự của họ sẽ bị sụt giảm đáng kể. Và rất nhiều mối căng thẳng mà Trung Quốc gây ra sẽ được giảm bớt”, ông Bolton nói.
Ông cho biết Washington sẵn sàng hành động nhiều hơn để hạn chế xuất khẩu công nghệ cao nhạy cảm sang Trung Quốc.
Thu Phương

---------