Lời mở đầu của BCT : Bài viết duới đây của tác giả Kiêm Aí, một giáo hữu Công Giáo ngoan đạo, dám có phản ứng buồn phiền và bất đồng với lời khuyên của Giáo Hoàng Francis rằng Ukraine nên có thái độ "khiêm nhường" ngưng chống đối sự xâm lăng quân sự của nước Nga để giương cờ trắng đi vào đàm phán hầu mang lại hòa bình cho đất nước. Mọi người trên thế giới đều hiểu rằng, qua lời đề nghị này, Giáo Hoàng đã rõ ràng bênh vực nước Nga xâm lược vì ngài không hề đề nghị Putin nên rút quân, ngưng chiến mà chỉ đòi hỏi nạn nhân Ukraine phải chịu đựng thiệt thòi. Sự bênh vực bất công này đã khiến Giáo Hoàng mất đi uy tín lãnh đạo Kitô Giáo vì tôn giáo này luôn tôn trọng công bằng và bác ái.
Trong bài, tác giả gọi Giám mục thành Rome (tức ngài GH Francis) là 'Đức Thánh Cha' theo thói quen, trong khi chỉ gọi đấng con Thiên Chúa là 'Đức Giêsu'. Theo ý tôi thì tác giả chỉ nên gọi ngài Bergoglio là Đức Giáo Hoàng thôi chứ không nên gọi là Đức Thánh Cha nữa vì ngài Bergoglio chẳng còn là 'Cha Thánh' của ai nữa vì đã thiếu công bằng trong cách đối xữ với nạn nhân của chiến tranh.
NHỨT NGÔN HƯNG BANG…
Tác giả : Kiêm Ái, Nguồn: VNCH Google Group Ngày đăng: 2024-03-17
Cả thế giới xôn xao và có thể nói rất phẫn nộ, riêng người Công Giáo thì “buồn thối ruột” khi nghe biết Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô tuyên bố đại khái “Ukraina phải can đãm giương cờ trắng để thương thuyết”.
Mặc cho Đức Giáo Hoàng nghĩ sao thì nghĩ, mặc cho phát ngôn viên Vatican Matteo Bruni vo tròn bóp méo thế nào, cả thế giới đều khẳng định “cờ trắng là cờ đầu hàng”, cờ chịu thua. Ý nghĩa “cờ trắng là đầu hàng” được cả thế giới xác định y như qui ước hai cộng hai là bốn, dù 3,99 cũng không phải là 4. Và các dân tộc trên thế giới cũng đã biết Cộng Sản không tuân hành những gì chúng hứa. Chính bản thân Đức Thánh Cha cũng đã bị Trung Cộng lường gạt. Có lẽ chuyện giữa Vatican và Trung Cộng, Vatican đã treo cờ trắng trước và hậu quả ra sao Vatican đang ngậm đắng nuốt cay. Đức Thánh Cha và phát ngôn viên Vatican đã hiểu rõ, vậy tại sao ngài còn dạy Ukraina treo cờ trắng ?. Đức Thánh Cha đã biết rằng, trước ngài rất lâu, Vatican cũng đã xây thành chung quanh thủ đô của mình, tại sao Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi khi trên đường từ Mexico về Roma “Tại sao không xây cầu mà lại xây tường?” để đả kích nổ lực xây tưng biên giới Mỹ của TT Trump ?.
Nếu Đức Thánh Cha ra lệnh phá bỏ các bức tường chung quanh nhà thờ, và cả Vatican nữa; lúc đó chính là lúc Vatican treo cờ trắng với kẻ trộm cắp.
Tại sao Putin xâm lăng Ukraina? Vì hắn cho rằng đó là đất của Liên Bang Sô Viết, hắn có bổn phận phải chiếm lại, một khi Ukraina treo cờ trắng rồi nó còn muốn Ba lan, Tiệp Khắc Hung gia Lợi… và cả Hoa Kỳ, kể cả Trung Cộng. Lúc đó, Vatican rất cô đơn vì nơi nào cũng chỉ có “Giáo Hội Tự Trị”. Đó là do đầu óc tham lam và điên khùng của Putin, đó là cả Âu Châu đang chuẩn bị để đối phó tên khùng điên đó. Đức Thánh Cha nên mượn lời Đức Giê Su để nói với Putin rằng “Những kẻ dùng gươm sẽ chết vì gươm” chứ đừng khuyên dân Ukraina đầu hàng quân xâm lăng.
Đức Thánh Cha đã nói: “Thương lượng không bao giờ là đầu hàng”. Rất đúng, nhưng không bao giờ đầu hàng trước khi thương lượng, nhứt là đầu hàng với kẻ gian ác có nghĩa là đồng lõa với Putin, để cho hắn tàn sát mạnh tay kẻ thua cuộc hơn.
Những ai là Công Giáo ở gần Đức Thánh Cha như các vị Hồng y, giám mục, linh mục… hãy dùng lời CHÂN LÝ mà làm cho Giáo Hoàng Phanxicô tỉnh lại và theo con đường của Chúa Giê Su trong quảng đường còn lại, những kẻ ở xa như tôi (Hoa Kỳ) thì cầu nguyện cho Ngài mau qua khỏi cơn cám dỗ. Nhứt ngôn hưng bang, nhứt ngôn tán bang… nói ít xin quý vị hiểu nhiều.
Micae Lê Văn Ấn/ Kiêm Ái,
Mùa Chay 2024
----------